Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:16 GMT+7

Sinh nhật đồng đội - nét đẹp nhân văn trong BĐBP

Biên phòng - Trong những năm qua, việc tổ chức hoạt động sinh nhật đồng đội đã trở thành nét đẹp văn hóa và là chương trình ý nghĩa trong công tác Đoàn của các đơn vị trong BĐBP. Hoạt động này đã quy tụ được cán bộ, chiến sĩ trẻ, tạo sự đoàn kết, đùm bọc, thắt chặt tình cảm của các quân nhân trong các đơn vị. Dưới đây là những chia sẻ của những cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên về hoạt động ý nghĩa này.

1djp_7
Một buổi sinh nhật đồng đội ở Học viện Biên phòng. Ảnh: Viết Nhân

Trung tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP:

Tổ chức sinh nhật cho quân nhân trong đơn vị là hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo sân chơi lành mạnh cho bộ đội. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP và cơ quan nghiệp vụ cấp trên, những năm qua, Ban Thanh niên BĐBP đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn trong lực lượng duy trì hiệu quả hoạt động sinh nhật đồng đội từ cấp chi đoàn đến cấp Đoàn cơ sở. Phần lớn các đơn vị (đồn, trạm, tiểu đoàn) hoạt động xa trung tâm Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, thông qua sinh nhật đồng đội là dịp để các đơn vị thắt chặt tình cảm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ. Từ đó có kế hoạch giáo dục chính trị phù hợp, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ vượt mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đây cũng là dịp để chỉ huy các đơn vị nắm được năng lực của cán bộ Đoàn cấp dưới, từ đó có biện pháp bồi dưỡng kỹ năng tổ chức hoạt động phong trào bề nổi, góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên ở đơn vị.

Đối với các tổ chức Đoàn thanh niên trong BĐBP, bằng nhiều hình thức, phương pháp đã tổ chức linh hoạt, thường xuyên đổi mới, phù hợp tâm lý của tuổi trẻ, thu hút cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên, thanh niên trong địa bàn tích cực hưởng ứng. Đồng thời, sinh nhật đồng đội là cơ hội để chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ gửi gắm, chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình, tạo sự thân thiện, cởi mở, đoàn kết, thống nhất trong đơn vị. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, luôn coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Đại úy Đinh Đức Duẩn, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng:

Đã thành nền nếp, cứ mỗi tháng một lần, Ban Chấp hành chi đoàn các đại đội quản lý học viên thuộc Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng tổ chức sinh nhật tập thể cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có sinh nhật trong tháng. Để chuẩn bị cho mỗi buổi sinh nhật, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 4 luôn tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cơ quan chính trị Học viện Biên phòng và Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 4 để tổ chức chặt chẽ, ấm áp, ý nghĩa và cảm xúc. Đoàn cơ sở giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành các chi đoàn tiến hành rà soát ngày, tháng, năm sinh của đoàn viên, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành để chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ kịch bản, các tiết mục văn nghệ. Đồng thời, lồng ghép các nội dung, chương trình tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên trong đơn vị.

Sinh nhật đồng đội vừa thể hiện tính nhân văn trong môi trường văn hóa quân sự, nhưng điều đặc biệt ai cũng cảm nhận được phía sau những công việc ấy là sự quan tâm chu đáo của những người chỉ huy và đồng đội trong đơn vị. Đồng thời, thông qua chương trình, các chi đoàn đã lồng ghép nội dung, trang bị những kỹ năng cần thiết để sau khi tốt nghiệp ra trường, trên cương vị công tác mới, học viên có thể tổ chức tốt một buổi sinh nhật đồng đội tại các đơn vị cơ sở của BĐBP.

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP Điện Biên:

Sinh nhật đồng đội là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc tại các chi đoàn trong Đoàn thanh niên BĐBP Điện Biên, đây là dịp để đoàn viên, thanh niên trong đơn vị giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó với nhau. Mỗi tháng một lần, các chi đoàn lại phấn khởi xây dựng kế hoạch tổ chức sinh nhật đồng đội cho các đồng chí cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ban Chấp hành các chi đoàn đã phân công tìm hiểu, tập hợp danh sách những cán bộ, chiến sĩ có ngày sinh nhật trong tháng để chuẩn bị chương trình, trang trí hội trường và luyện tập văn nghệ cho chương trình trở nên trang trọng, ấm áp và vui tươi.

Tùy điều kiện của từng đơn vị, các chi đoàn đã mời thêm đơn vị kết nghĩa và Đoàn thanh niên địa phương trên địa bàn tham gia giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Trong đêm sinh nhật, những chủ nhân bữa tiệc được mời lên sân khấu chụp ảnh, tặng quà, giới thiệu về bản thân và nhận những lời chúc tốt đẹp từ đồng chí, đồng đội. Từ đầu năm 2019 đến nay, các chi đoàn trong BĐBP Điện Biên đã tổ chức được hơn 150 buổi sinh nhật cho cán bộ, chiến sĩ.

Chúng tôi luôn nhận thức, sinh nhật đồng đội nơi biên cương địa đầu Tổ quốc là nguồn động viên tinh thần để mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phấn đấu, hướng về những điều tốt đẹp, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Những buổi sinh nhật đồng đội ở các đơn vị trong BĐBP Điện Biên góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, vơi đi nỗi nhớ gia đình, là kỷ niệm đẹp, khó quên thời quân ngũ. Đây còn là dịp vun đắp tình cảm thân thương và sự quan tâm đặc biệt của đồng chí, đồng đội trong đơn vị, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Binh nhất Huỳnh Công Việt, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, BĐBP Phú Yên:

Nhập ngũ từ năm 2018 vào lực lượng BĐBP Phú Yên, từ khi về đơn vị đến nay, tôi đã 2 lần được Chi đoàn Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tổ chức sinh nhật. Đây là “món ăn” tinh thần cổ vũ, động viên kịp thời các chiến sĩ để mỗi chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Mỗi tháng một lần, chỉ huy đồn và Ban Chấp hành chi đoàn luôn nhiệt tình, chu đáo, làm tốt công tác chuẩn bị để buổi sinh nhật trở nên ý nghĩa. 

Hoạt động sinh nhật đồng đội ở Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã tạo điều kiện để mỗi chiến sĩ được trải lòng, nói lên những suy nghĩ và tâm tư của cá nhân, giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ gia đình, lưu lại những kỷ niệm đẹp, khó quên trong thời quân ngũ. Chúng tôi luôn cảm nhận được không gian đầy ắp tình cảm thân thương và sự quan tâm đặc biệt của đồng chí, đồng đội và chỉ huy đơn vị. Từ đó, tôi luôn ý thức rằng, phải ra sức học tập, rèn luyện, đoàn kết, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì, đi bất cứ nơi đâu, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Viết Nhân

Bình luận

ZALO