Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 01:02 GMT+7

Sinh kế thoát nghèo của đồng bào khu vực biên giới

Biên phòng - Nhằm giúp đồng bào nghèo vùng biên cương phía Tây Nghệ An nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai mô hình chăn nuôi lợn nái đen sinh sản tại 18 đồn BP. Chương trình thực sự là sinh kế giúp đồng bào thoát nghèo...

d7ce_8a
Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và Hội Nông dân tỉnh trao tặng lợn giống cho các hộ nghèo xã biên giới Thanh Thủy. Ảnh: Phương Linh

Vào một ngày cuối năm 2016, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng các sở, ngành liên quan dự buổi lễ trao lợn giống cho 22 hộ đồng bào nghèo xã biên giới Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Ngay từ sáng sớm, các hộ gia đình thuộc diện được bàn giao lợn giống đã có mặt đông đủ tại sân vận động xã trong niềm vui mừng khôn xiết. Không khí hồ hởi cũng hiển hiện rõ trên gương mặt các chủ hộ được trao tặng lợn giống.

Vẫn cầm rọ lợn mới được trao tặng trên tay, ông Nguyễn Văn Yên, trú tại thôn Khe Mừ, xã Thanh Thủy, phấn khởi nói: "Cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, kinh tế chỉ phụ thuộc vào rừng núi. May mắn nhờ sự quan tâm, thấu hiểu lòng dân của các cấp từ tỉnh đến huyện, xã mà những hộ nghèo như tôi có động lực vươn lên thoát nghèo".

Phát biểu tại lễ trao tặng lợn giống, ông Nguyễn Hữu Nhị, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, nói: "Việc trao tặng lợn giống hôm nay nhằm tạo sinh kế cho những hộ nghèo vùng biên giới vươn lên thoát nghèo bền vững. Vì vậy, rất mong bà con thường xuyên phối hợp tốt với cán bộ thú y xã, cán bộ Biên phòng để được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, ra sức chăm sóc để lợn giống phát triển tốt".

 Trực tiếp trao tặng lợn giống cho các hộ nghèo, Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An "tâm tình" với bà con: "Đây là những con lợn giống đầu tiên trong đề án do UBND tỉnh giao Hội Nông dân tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì triển khai, mà trực tiếp là do công sức cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thanh Thủy chăn nuôi tặng giúp bà con thoát nghèo. Vì vậy, yêu cầu bà con không được bán hoặc làm thịt lợn giống. Nếu gia đình nào làm trái cam kết thì phải trả lại tiền mua lợn giống đã tặng bà con đó!".

Ngược quốc lộ 46, chúng tôi đến thăm Đồn BPCK Thanh Thủy. Đây là một trong 8 cơ sở sản xuất, chăn nuôi lợn giống cung cấp miễn phí cho các hộ nông dân nghèo trên địa bàn. Ấn tượng đầu tiên là khi được chứng kiến đơn vị phát triển mô hình chăn nuôi lợn nái đen khá quy mô. Khu chuồng trại chăn nuôi được xây kiên cố, thoáng rộng, hợp vệ sinh, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, có hầm bể biogas...

Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BPCK Thanh Thủy, cho biết: Với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng từ chương trình, đơn vị đã triển khai chăn nuôi 15 con lợn nái đen sinh sản, nguồn giống được tuyển chọn từ địa phương. Theo kế hoạch, đơn vị chăn nuôi, xuất con giống hỗ trợ cho hộ nghèo trong xã mỗi hộ từ 1-2 con để phát triển kinh tế. Lứa đầu, đơn vị cung cấp 22 con giống; các đợt tiếp theo hỗ trợ bà con 50% kinh phí, hỗ trợ các khâu kỹ thuật chăn nuôi và xây dựng chuồng trại đúng quy trình.

Khu vực biên giới Việt - Lào của Nghệ An có vị trí chiến lược quan trọng, với chiều dài 419km; có 27 xã (326 thôn, bản), trong đó, 19 xã đặc biệt khó khăn thuộc 3 huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn. Đây cũng là địa bàn có nhiều tiềm năng về nhân lực và điều kiện tự nhiên để phát triển nông, lâm nghiệp và đặc biệt là chăn nuôi. Tuy nhiên, với trên 75% hộ nghèo, trình độ dân trí hạn chế, sản xuất canh tác manh mún, chủ yếu tận dụng thiên nhiên, chăn nuôi theo truyền thống phụ thuộc con giống từ miền xuôi lên, không phù hợp điều kiện khí hậu và tập quán chăn nuôi bản địa. Thực tế đó đặt ra yêu cầu bức thiết cho việc tự xây dựng cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương sinh sản để cung cấp giống cho bà con đảm bảo chất lượng và an toàn dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi phát triển kinh tế.

Là một người khá dày công và dành nhiều trăn trở, tâm huyết cho việc triển khai xây dựng mô hình nuôi lợn nái địa phương, ông Nguyễn Hữu Nhị cho biết: Tháng 4-2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3033/QĐ-UBND phê duyệt Đề án "Xây dựng cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương sinh sản cung cấp con giống cho nhân dân khu vực biên giới phía Tây của tỉnh, giai đoạn 2015-2018".

Đề án do Hội Nông dân tỉnh làm chủ đầu tư và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là đơn vị trực tiếp thực hiện. Quy mô đề án được triển khai tại 18 đồn BP tuyến biên giới phía Tây của tỉnh với tổng kinh phí khoảng 5,56 tỷ đồng. Mỗi đồn BP được hỗ trợ kinh phí trên 300 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, nguồn giống kèm vật tư thú y và thức ăn lứa nuôi đầu tiên. Bắt đầu từ tháng 10-2015, tiến hành xây dựng cơ sở chăn nuôi "điểm" tại 3 Đồn BP: Nậm Càn, Môn Sơn và Phúc Sơn. Sang năm 2016, tiếp tục xây dựng chuồng trại tại 5 Đồn BP gồm: Mỹ Lý, Na Loi, Keng Đu, Na Ngoi và Thanh Thủy. Các đồn còn lại được thực hiện trong thời gian tiếp theo.

nmvb_8b
Khu chăn nuôi, sinh sản lợn giống cấp cho đồng bào của Đồn BPCK Thanh Thủy. Ảnh: Phương Linh

Để triển khai các nội dung trên, Hội Nông dân tỉnh thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch hội làm Trưởng ban, chủ động phối hợp với Hội Nông dân các huyện, xã, các đồn BP triển khai mua con giống với yêu cầu giống bản địa, độ tuổi 3-4 tháng, trọng lượng 15-20kg/con, các chi phí nuôi, công chăm sóc các đơn vị chủ động thực hiện. Đến nay, 8 cơ sở chăn nuôi của 8 đồn BP đã triển khai hệ thống chuồng trại quy củ, thiết kế đạt quy chuẩn đảm bảo mỗi trại 10 con nái và 1 con đực giống. Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giao trách nhiệm cho các đồn BP phối hợp với Hội Nông dân các xã trực tiếp làm việc với Đảng ủy và UBND các xã chọn đối tượng hộ nghèo và cận nghèo có ý chí vươn lên trong cuộc sống để cấp giống lợn theo kế hoạch.

Đại tá Trần Minh Công cho biết: Với vai trò là đơn vị phối hợp và trực tiếp thực hiện Đề án, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đưa chủ trương này vào Nghị quyết của Đảng ủy, ban hành kế hoạch triển khai, thành lập ban chỉ đạo thực hiện từ tỉnh và giao nhiệm vụ cụ thể xuống các đồn BP. Đến nay, 8 đồn BP triển khai đã có lứa lợn đầu tiên đủ tiêu chuẩn cấp cho các hộ đồng bào nghèo. Các năm tiếp theo, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An triển khai hỗ trợ 50% kinh phí con giống, tập huấn công tác chăn nuôi cho bà con. Mục tiêu của chương trình đến năm 2018, 18 cơ sở chăn nuôi lợn nái địa phương của 18 đồn BP sẽ đảm bảo 160 - 180 con lợn giống thương phẩm/trại, sản xuất được 2.800 - 3.000 con lợn giống thương phẩm để chuyển giao cho khoảng 900 - 1.000 hộ nông dân nghèo và cận nghèo không có điều kiện mua con giống thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt theo hướng nông hộ.

Phương Linh

Bình luận

ZALO