Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 09:29 GMT+7

Sinh kế giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Biên phòng - Trong chuyến công tác tại tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được nghe người dân ở vùng biên giới kể rất nhiều câu chuyện về những việc làm tình nghĩa, thiết thực của BĐBP trong việc giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. Đặc biệt là mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản do Đồn BP Lai Hòa triển khai tại ấp Prey Chop, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, ổn định cuộc sống...

1hbc_5a
Cán bộ Đồn BP Lai Hòa hướng dẫn gia đình anh Phương kỹ thuật chăn nuôi bò. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Văn Đen, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BP Lai Hòa cho biết: "Mô hình cho vay vốn nuôi bò cái sinh sản được triển khai từ tháng 5-2015, đến nay đã có 8 hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer được hỗ trợ 8 con bò sinh sản với số tiền 202 triệu đồng. Trong quá trình triển khai mô hình, bà con được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò, cũng như cách làm chuồng trại... Bên cạnh đó, cán bộ Đồn BP Lai Hòa còn thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng các loại bệnh thường xuất hiện trên đàn bò".

Được biết, nguồn vốn cho người dân vay nuôi bò sinh sản được UBND tỉnh Sóc Trăng và chính quyền địa phương giao cho Đồn BP Lai Hòa đứng ra đảm nhiệm, để xoay vòng giúp bà con nghèo nơi đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Phương thức áp dụng của mô hình nuôi bò cái sinh sản đối với các hộ dân là, sau khi bò mẹ sinh sản lứa thứ 2 sẽ hoàn vốn lại và số vốn trên sẽ tổ chức trao cho các hộ nghèo khác tiếp tục thực hiện mô hình. Đến nay, số bò cái sinh sản trên địa bàn ấp đều phát triển tốt.

Đã hơn một năm kể từ ngày anh Trần Phương (SN 1975), trú tại ấp Prey Chop, xã Lai Hòa nhận được vốn vay để nuôi bò cái sinh sản, đến nay gia đình anh cũng bắt đầu đón nhận thành quả. Dường như niềm vui của gia đình anh Phương cũng chính là niềm vui chung của nhiều người dân trong ấp Prey Chop khi được nhận hỗ trợ nguồn vốn vay nuôi bò cái sinh sản để thoát nghèo.

Anh Phương tâm sự: "Trước đây, hai vợ chồng tôi phải đi làm thuê quần quần suốt ngày cũng không đủ để trang trải cuộc sống. Trong lúc khó khăn, gia đình được nhận hỗ trợ từ chương trình vốn vay nuôi bò, chúng tôi mừng lắm. Điều đáng mừng là, sau hơn 5 tháng, con bò của gia đình tôi đã sinh sản và phát triển rất tốt. Chúng tôi luôn cố gắng chăm sóc bò mẹ và bò con với mong muốn chúng sẽ phát triển tốt để cho thu nhập, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, sớm thoát cảnh nghèo khó".

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ấp Prey Chop là một trong những địa bàn đặc biệt khó khăn của xã Lai Hòa, với khoảng 80% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Cuộc sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, những năm qua, chính quyền địa phương và lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã có nhiều chương trình giúp đỡ bà con phát triển sản xuất để từng bước thoát nghèo. Quá trình triển khai thực hiện mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản, BĐBP còn thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các gia đình được hỗ trợ, đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh...

Nằm trong diện được nhận hỗ trợ vốn vay nuôi bò sinh sản, ông  Ly Sơn (sinh năm 1949), người dân tộc Khmer cũng là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ấp Prey Chop. Hơn một năm qua, nhờ có sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương, cuộc sống của gia đình ông đã bớt khó khăn. Ông Sơn tâm sự: "Thời gian qua, gia đình tôi được BĐBP hướng dẫn phát triển kinh tế, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, những khó khăn vất vả cũng dần vơi đi. Đến nay, ngoài con bò được nhận hỗ trợ từ vốn vay, tôi còn nuôi một đàn vịt gần 100 con và một đàn gà 50 con. Chúng tôi biết ơn BĐBP nhiều lắm".

Không phụ lòng giúp đỡ của lực lượng Biên phòng, gia đình anh Phương, ông Sơn và những hộ dân được vay vốn nuôi bò cái sinh sản đã tập trung chăm sóc bò và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Đồng bào Khmer trên biên giới Sóc Trăng mong muốn cách làm hiệu quả, thiết thực của BĐBP sẽ tiếp tục được nhân rộng, để nhiều người dân nghèo được hỗ trợ vay vốn, phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO