Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 10:55 GMT+7

Sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số

Biên phòng - Nhằm hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) các huyện miền Tây Nghệ An thực hiện các giải pháp sinh kế mới, tổ chức quốc tế chống đói nghèo mang tên AtcionAid tại Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Liên minh hợp tác xã (HTX) Nghệ An triển khai dự án "Sinh kế bền vững cho thanh niên DTTS các huyện miền Tây Nghệ An".

defj_13
Các mô hình của dự án đã góp phần giúp thanh niên DTTS chủ động khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Bình Minh

Sau 2 giai đoạn thực hiện dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong vùng DTTS không chỉ ở Nghệ An, mà còn trên phạm vi cả nước. Theo ông Trần Văn Huy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An thì tính đến năm 2016, xã Tri Lễ đã có 160ha chanh leo, trong đó có 58ha do người dân địa phương làm chủ. Với giá thu mua như hiện nay từ 10.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg thì mỗi héc ta chanh leo cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác tại địa phương. Ông Huy cho biết thêm, chính từ những lớp tập huấn đào tạo của dự án, các hộ thanh niên đã mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện tại, chanh leo của 2 xã Nậm Nhóng và Châu Thôn được Công ty NaFood bao tiêu toàn bộ.

Tương tự mô hình trồng rễ hương tại huyện Quế Phong và Quỳ Châu (Nghệ An), sau 4 tháng tập huấn, thanh niên ở địa phương đã áp dụng kiến thức học được vào sản xuất tại gia đình mình, tạo việc làm tại chỗ và tăng thu nhập cho thanh niên  trên địa bàn. Hiện nay, 2 huyện miền núi là Quế Phong và Quỳ Châu đã có các làng nghề sản xuất hương trầm bước đầu xây dựng được thương hiệu với khách hàng. Lĩnh vực này thu hút gần 1.000 lao động với thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/tháng vào mùa cao điểm. Đặc biệt, sản phẩm hương trầm Quỳ Châu đã được xuất khẩu sang một số nước như Lào, Campuchia, Ấn Độ.

Đánh giá về tác động của các mô hình, ông Cao Hoàng Hải, Bí thư Huyện đoàn Quỳ Châu chia sẻ: Dự án đã góp phần nâng cao năng lực cho thanh niên DTTS phát triển mô hình sinh kế, vay vốn, kết nối thị trường, việc làm và hình thành, phát triển hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Qua mô hình này, thanh niên DTTS đã nhận thức sâu sắc vai trò của việc áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất. Từ chỗ chưa biết về quy trình kỹ thuật, cách làm đất, sử dụng phân bón, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh thì nay hầu hết thanh niên DTTS đã chủ động tham gia các lớp đào tạo để học hỏi áp dụng thành thạo vào sản xuất, trồng trọt trên chính mảnh đất của mình, góp phần tạo công ăn việc làm bền vững tại địa phương.

Dự án "Sinh kế bền vững cho thanh niên DTTS các huyện miền Tây Nghệ An" bắt đầu được triển khai từ năm 2013. Sau 4 năm triển khai thực hiện (Dự án được chia thành hai giai đoạn 2013-2014 và 2015-2016), đã hỗ trợ đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực cho thanh niên, tạo công ăn việc làm bền vững cho thanh niên ngay tại địa phương. Sản phẩm đầu ra chính của dự án là 3 mô hình nông nghiệp thành công đã được nhân rộng gồm: Mô hình chanh leo tại huyện Quế Phong; mô hình trồng cây rễ hương tại huyện Quế Phong và Quỳ Châu; mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và trồng nấm.

Theo bà Trần Nữ Ngọc Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, UBDT: "Các mô hình sinh kế của dự án đang được nhân rộng tại các huyện miền Tây Nghệ An đã góp phần thúc đẩy phong trào sinh kế và khởi nghiệp trong vùng DTTS trên cả nước. Dự án cũng góp phần trong việc đẩy mạnh hợp phần 2 về phát triển sản xuất trong Chương trình 135 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Bà chia sẻ thêm, dự án cũng là một trong những hoạt động chính góp phần hình thành Tổ công tác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về kết nối nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng chính sách khởi nghiệp cho đồng bào DTTS.

Ông Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Quyền của người DTTS là một trong những ưu tiên chính mà UBDT cần tập trung trong thời gian tới, trước tiên là quyền kinh tế. Xác định các mô hình sinh kế phù hợp cho đồng bào DTTS tại từng địa phương và phát động phong trào khởi nghiệp cho thanh niên DTTS sẽ góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, UBDT sẽ thúc đẩy việc thành lập Trung tâm hỗ trợ toàn diện cho đồng bào các DTTS từ Trung ương tới các địa phương. Đây sẽ là địa chỉ quan trọng tin cậy trong công tác phát triển sinh kế và khởi nghiệp tại vùng dân tộc và miền núi.

Được biết, thời gian tới, các khu vực như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ và phía Tây duyên hải miền Trung sẽ được ưu tiên tăng cường các chính sách hỗ trợ sinh kế và khởi nghệp phát triển mô hình du lịch nông nghiệp dựa vào cộng đồng, từ đó giúp đồng bào DTTS chủ động khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững.

Bình Minh

Bình luận

ZALO