Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/11/2022 08:14 GMT+7

Sinh kế cho người nghèo ở biên giới Nghệ An

Biên phòng - Nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân nghèo nơi biên giới có nguồn vốn sản xuất phát triển kinh tế, thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã vận động cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị tự nguyện góp tiền mua cây, con giống để hỗ trợ cho bà con.

 

5a3370f922f7c7bf64002314
BĐBP Nghệ An hỗ trợ dê giống làm sinh kế cho hộ nghèo. Ảnh: Hải Thượng

Từ sáng sớm, đại diện 17 hộ dân nghèo trên địa bàn 14 thôn, bản thuộc xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có mặt tại Đồn Biên phòng Môn Sơn để nhận dê giống do đơn vị trao tặng. 17 cặp dê giống trị giá 51 triệu đồng được trao tận tay bà con để làm vốn phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo.

Anh Bùi Văn Sửu, ở bản Bắc Sơn không giấu nổi niềm háo hức khi nói chuyện với chúng tôi. Anh bảo, hôm nay là ngày đặc biệt nên đưa cả vợ và con tới đồn Biên phòng. “Vợ chồng tôi đến đây từ sớm. Chúng tôi đang ngóng mặt trời lên cho ấm để đưa dê về. Cán bộ dặn là chờ trời ấm lên mới đưa dê về, để dê không bị lạnh và ốm. Tôi cảm thấy rất vui. Vợ chồng chúng tôi chăm sóc cẩn thận cho dê phát triển, lấy vốn để sản xuất”. Giống như anh Sửu, chị Hà Thị Cam, ở bản Tân Sơn phấn khởi cho chúng tôi biết: “Cặp dê này là nguồn vốn duy nhất hiện nay của gia đình tôi. Tôi mong dê lớn nhanh, sinh đẻ nhiều, giúp chúng tôi phát triển kinh tế, thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Vợ chồng tôi cảm ơn BĐBP đã quan tâm giúp đỡ”.

Trò chuyện với chúng tôi, cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết, những con dê giống trao cho hộ nghèo được cán bộ của đơn vị trực tiếp lựa chọn, mua ngay tại địa phương, nên phù hợp với điều kiện khí hậu, cách chăn nuôi của bà con. Dê được nuôi nhốt, kiểm tra trước khi hỗ trợ cho bà con.

Ông Vi Văn Điệp, 67 tuổi, ở bản Tân Sơn chia sẻ: "Vợ chồng tôi già rồi, sức khỏe giảm sút, không làm được nhiều như ngày trẻ. Hiện tại, chúng tôi chỉ có mấy sào ruộng,  không đủ ăn. Từ lâu, tôi cũng muốn chăn nuôi thêm con vật gì đó để cải thiện đời sống, nhưng không có tiền mua con giống... Hôm nay, được bộ đội tặng đôi dê này, tôi vui lắm. Cảm ơn các chú đã quan tâm giúp đỡ các hộ nghèo như gia đình tôi".

5 năm qua, trong việc hỗ trợ xã Môn Sơn, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phát động CBCS quyên góp, ủng hộ và trích nguồn kinh phí của đơn vị trên 510 triệu đồng để giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. BĐBP Nghệ An đã trực tiếp mua và trao tặng cho các hộ nghèo 15 con bò, 239 con lợn, 55 con dê. Ngoài ra, đơn vị còn tặng 17 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho 17 người già cô đơn không nơi nương tựa, làm mới và sửa chữa 21 căn nhà. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng vận động các đơn vị kết nghĩa, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng xây mới 1 ngôi nhà cho người dân; Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" giúp đỡ 20 hộ Đan Lai 30 triệu đồng mua lợn giống... Đơn vị đã cử gần 1.000 lượt CBCS tham gia tu sửa 9,7km đường giao thông nông thôn, 7,2km kênh mương thủy lợi, xây dựng sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và giúp dân thu hoạch nông sản. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An còn phối hợp với Chi nhánh Viettel Nghệ An trao 200 con bò giống cho 200 hộ nghèo thuộc Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới", do Bộ Tư lệnh BĐBP và Tập đoàn Viễn thông Quân đội tổ chức; cấp 140 tấn xi măng cho 145 gia đình xây dựng chuồng trại chăn nuôi, cứng hóa nền nhà; đồng thời, tham mưu cho UBND huyện Con Cuông trích kinh phí từ nguồn xây dựng nông thôn mới tặng 20 con bò giống cho các hộ gia đình nghèo, trị giá 300 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình “Tết vì người nghèo", hằng năm, BĐBP tỉnh đã vận động CBCS ủng hộ 260 triệu đồng trao tặng 520 suất quà Tết cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, đồng thời vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đơn vị kết nghĩa giúp đỡ ủng hộ, trao tặng 1.525 suất quà trị giá  hơn 760 triệu đồng giúp đỡ nhân dân tổ chức đón Tết đầm ấm an vui. Ông Vi Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cho biết: Trong quá trình thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xã Môn Sơn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều từ lực lượng BĐBP Nghệ An về cả nguồn lực, vật chất và tinh thần. BĐBP Nghệ An đã giúp người dân từng việc làm cụ thể, từ tu sửa đường giao thông, đập thủy lợi đến hướng dẫn người dân cách chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình...

Để phát huy hiệu quả nguồn giống trao tặng, BĐBP Nghệ An đã lựa chọn các gia đình khó khăn về vốn, nhưng có năng lực lao động, để hỗ trợ con giống, truyền đạt kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ông Vi Dân Thuyền, ở bản Lằng Cằng được BĐBP hỗ trợ 1 con bò giống vào năm 2014. Đến nay, sau hơn 3 năm chăm sóc, bò mẹ đã sinh sản được 2 bê con, trong đó, 1 con đã chuyển làm sinh kế cho gia đình khác trong bản. Bò mẹ và bê con thứ 2 là nguồn vốn được giao cho gia đình ông Thuyền toàn quyền sử dụng để tiếp tục phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo. Đây là cách làm đang được BĐBP Nghệ An thực hiện với phương châm “trao cần câu hơn cho con cá”.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO