Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:15 GMT+7

Sinh kế bền vững cho phụ nữ nghèo ở Trường Sơn

Biên phòng - Thay vì chỉ tặng nhu yếu phẩm để giải quyết khó khăn trước mắt, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã đồng hành cùng những phụ nữ đang gặp khó khăn trên địa bàn bằng cách hỗ trợ sinh kế là cây trồng, vật nuôi, công cụ sản xuất. Thời gian qua, những “chiếc cần câu” ấy đã giúp phụ nữ Vân Kiều ở Trường Sơn ổn định cuộc sống, có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Thượng tá Lê Văn Sỹ và chị Trần Thị Thùy Dung kiểm tra việc xay xát ở bản Đá Chát. Ảnh: Trúc Hà

Sinh kế cho phụ nữ nghèo

Xã Trường Sơn là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Bởi thế mà những món quà là sinh kế do Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội LHPN xã Trường Sơn kêu gọi từ các mạnh thường quân càng trở nên có ý nghĩa với những phụ nữ ở xã biên giới này.

Khi chúng tôi tìm đến thì chị Hồ Thị Thanh (bản Trung Sơn) đã đi rẫy từ sớm chưa về, chỉ còn 4 đứa con ở nhà. Cô con gái đầu là Hồ Thị Hà mới học lớp 5, nhưng ra dáng như người lớn. Bố mẹ vắng nhà, Hà vừa chăm sóc 3 đứa em, vừa trông chừng con lợn nái và 50 con ngan lúc nào cũng đòi ăn. Hà bảo, mẹ vẫn nói rằng, đây là ngan, lợn do các cô chú ở Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội LHPN xã Trường Sơn hỗ trợ cho gia đình để phát triển kinh tế nên phải chăm sóc cho thật tốt. Khi nào ngan lớn, lợn đẻ ra được nhiều con sẽ bán đi, có tiền, bố mẹ sẽ mua cho chị em áo quần mới và nhiều thứ khác nữa.

Chị Hồ Thị Mai là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Đá Chát nên được chọn làm “điểm” để các hội viên khác học tập khi nhận cây, con giống từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Từ ngày nhận 50 con ngan, vịt giống, chị Mai chăm sóc cẩn thận, cho ăn đầy đủ và đêm rét chiếu đèn sưởi ấm nên lớn rất nhanh. Mấy chục cây dổi lấy hạt được chị trồng ngoài vườn, tưới nước thường xuyên nên cũng đã bén rễ.

Tháng trước, bản Đá Chát được tặng 1 máy xát gạo và xay ngô, sắn nên chị đã nhận đưa về nhà để quản lý. Tiền công chỉ lấy đủ trả tiền điện và 1 phần để gây quỹ hội. Từ ngày có máy, việc xay xát của bà con trong bản Đá Chát rất thuận tiện, đỡ tốn kém và tiết kiệm thời gian vì không phải đi xa.

Việc quản lý máy xay xát cho bản đồng nghĩa với việc mất thêm thời gian, thế nhưng chị Mai vẫn vui vẻ, bởi: “Phụ nữ cần hỗ trợ nhau. So với việc mà các mạnh thường quân ủng hộ, công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và các chị trong Hội LHPN xã đã, đang làm thì việc tôi làm hết sức nhỏ bé”.

Trách nhiệm cùng đồng hành

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn là người rất năng nổ, nhiệt tình với công việc chung. Khi các mạnh thường quân có nhã ý hỗ trợ bà con lương thực, chị Dung đã nói rằng, mỳ tôm, gạo đủ cứu đói trong vài tháng nên việc cần hơn bây giờ là hỗ trợ con giống, cây trồng cho bà con khôi phục sản xuất để có thể tự đảm bảo cuộc sống trong thời gian dài.

Cùng đi đến các bản thăm các hội viên, chúng tôi nhận ra, chị Dung không chỉ mang đến con giống, cây giống, mà còn cố gắng từng bước làm thay đổi lối suy nghĩ của phụ nữ theo hướng tích cực.

Thấy khách đến, chị Hồ Thị Na (bản Cây Cà) vội vàng thu dọn chiếc túi bóng và chai nhựa lăn lóc ngoài sân. Hóa ra, mỗi lần chị Dung đến chơi đều nhắc nhở, hướng dẫn chị Na phải ăn uống hợp vệ sinh, rác phải thu gom một chỗ, có như thế cậu con trai nhỏ mới khỏe mạnh, ít ốm đau.

Chị Dung cũng nói rằng, đã đến lúc việc cưới xin không chỉ theo phong tục mà phải đăng ký kết hôn, sinh con ra phải khai sinh để bé được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình. Nghe vậy, chị Na cũng “cam kết” cuối tuần này sẽ cùng bố của con trai chị ra UBND xã để làm thủ tục đăng ký kết hôn và khai sinh cho bé Vưng.

Trung tá Võ Danh Tuyển, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Mô hướng dẫn chị Hồ Thị Na chăm sóc lợn giống. Ảnh: Trúc Hà

Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: Năm 2020, Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội LHPN xã đã tổ chức có hiệu quả Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” bằng các việc làm thiết thực, ý nghĩa, có tác động sâu rộng đối với phụ nữ cũng như nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể: Hai bên đã kết nối với đoàn thiện nguyện thăm và tặng quà cho bà con bản Dốc Mây, Sắt, Chân Trộng, Đá Chát, Bến Đường với trị giá hơn 80 triệu đồng; khoan 3 giếng nước sạch phục vụ bà con bản Đá Chát, Cổ Tràng với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Các mạnh thường quân cũng trao tặng 14 máy xát lúa, tuốt lúa và máy cày cho các bản Dốc Mây, Chân Trộng, Đá Chát, Bến Đường, Cây Cà, Cổ Tràng, Trung Sơn, Cây Sú, Khe Cát.

Nhờ có máy móc, những người phụ nữ đỡ vất vả, tiết kiệm được thời gian trong việc giã gạo, làm đất sản xuất. Đặc biệt, hơn 13.000 con lợn, gà, vịt, ngan giống đã được trao để khôi phục đàn gia súc, gia cầm vốn gần như không còn gì sau mưa lũ, chắc chắn sẽ giúp những hộ khó khăn giải quyết bài toán “lấy ngắn nuôi dài”.

Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội LHPN xã Trường Sơn cũng đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục đồng hành với người dân để sao cho những sinh kế kia phải phát triển bền vững. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn để lắp đặt, hướng dẫn bà con vận hành máy xay xát, máy cày sao cho hiệu quả. Các cán bộ của Hội LHPN xã đôn đốc các hội viên chăm sóc con giống phát triển, sinh đàn mới. Những việc làm đó cũng chính là thực hiện cam kết về trách nhiệm của Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội LHPN xã Trường Sơn khi các mạnh thường quân đồng hành với người dân nơi đây.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO