Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 05:42 GMT+7

Sinh con thuận tự nhiên có thể gây nguy hiểm cho bà mẹ và em bé

Biên phòng - Thông tin này được khẳng định tại cuộc họp báo sáng 15-3, do Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng bệnh viện Từ Dũ tổ chức. Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế; ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chủ trì cuộc họp.

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, theo báo cáo của địa phương, đến hiện tại các cơ quan chức năng chưa xác nhận được trường hợp nào sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà trong ngày 14-3-2018 như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Bộ Y tế đã giao Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục xác minh thông tin này và sớm báo cáo về Bộ.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết đang có sự hiểu sai về sinh tự nhiên. Sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên chứ không phải sinh con tại tại nhà và không có sự hỗ trợ y tế.

Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé. Trong thời gian qua, tại viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên” của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.

Bộ Y tế cho biết, sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa nguy hiểm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

Hiện nay, các chuyên gia sản khoa trong và ngoài nước đều khẳng định: sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ.

Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe bà mẹ và bé.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần có sự lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và với chính bản thân, sử dụng các thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.

N.B

Bình luận

ZALO