Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:14 GMT+7

Sinh 2 con thì không lo thiếu ăn

Biên phòng - Mô hình Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở xã La Ê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam luôn được nhân rộng và có sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Các cặp vợ chồng trẻ ở đây đã không còn lấy tay che mặt xấu hổ khi nói đến chuyện sinh đẻ và kế hoạch hóa gia đình. Anh Zơ Râm Hiện tự tin nói: “Chỉ sinh 2 con thôi thì mới có cuộc sống đầy đủ, nhà lát gạch, có nhiều heo, gà”.

5abb47ccf9ff19c549000399
Vợ chồng anh Zơ Râm Hiện và cô con gái xinh xắn. Ảnh: Lê Văn Chương

Trên đường từ thôn Đắc Ngol ra trung tâm xã La Ê, vợ chồng anh Zơ Râm Hiện đang tay xách, nách bồng con về thăm gia đình. Ngồi trước xe máy là một cháu gái 7 tuổi, có khuôn mặt dễ thương. Còn chị Zơ Râm Nhàn ngồi sau xe ôm một cháu bé chưa đầy tháng tuổi. Gặp cán bộ Biên phòng Chế Mậu Trị đang công tác dưới địa bàn, anh chị cho biết, đang ra bản ngoài để thăm người thân. Anh chị là một trong những cặp vợ chồng tiêu biểu của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3.

Anh Zơ Râm Hiện cho biết, chúng tôi là thành viên Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 nên gương mẫu chấp hành các quy định của Nhà nước. Đó là không sinh con thứ 3, khoảng cách sinh giữa 2 con được giãn cách, sử dụng biện pháp tranh thai của y tế, cho con đi học đúng tuổi. Sinh con theo cách hướng dẫn của Câu lạc bộ dân số sẽ giúp vợ mình được khỏe mạnh, con phát triển tốt. Cán bộ Trị nói chuyện sinh đẻ thì chị em đã thoải mái, tự nhiên chứ không còn lấy tay che mặt như trước nữa.

Thiếu tá Chế Mậu Trị, Đồn Biên phòng La Ê, phụ trách Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 cho biết, “sự cố” của các thành viên tham gia Câu lạc bộ dân số không nhiều. Có 2 cặp vợ chồng ký vào sổ vàng câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Nhưng sau khi ký rồi thì họ xấu hổ báo cáo với cán bộ Biên phòng về việc “con thứ 3 đã lớn trong bụng rồi mà mình mới biết đấy thôi. Sự cố ngoài ý muốn thôi chứ cái bụng không muốn vậy”.

Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở La Ê được thành lập vào ngày 8-3-2010. Ngày ra mắt có 33 hội viên, với sự tham gia đầy đủ của BĐBP, Đảng ủy xã La Ê, 5 trưởng thôn Pa Lan, Pà Ooi, Côn Zốt, A Sò, B Lăng. Đồng chí Zơ Râm Soái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng La Ê thông qua quy chế của câu lạc bộ. Trong đó đề cập rõ: “Việc tham gia vào câu lạc bộ này trên tinh thần tự nguyện để góp phần thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới”.

Quy chế của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 gói gọn trong những nội dung như vậy. Cán bộ địa bàn căn cứ vào tình hình đời sống của bà con để vận dụng đưa câu lạc bộ đi vào hoạt động hiệu quả. Cứ vào định kỳ hằng tháng, cán bộ Biên phòng tham gia sinh hoạt thì luôn đặt ra những phép so sánh để chị em thấy được cái lợi của việc không sinh con thứ 3. Đó là dẫn chứng cụ thể những cặp vợ chồng chỉ có 2 con thì cuộc sống đầy đủ hơn, con cái được học hành chu đáo, đứa nào cũng có quần áo mới, vợ chồng có sức khỏe và trẻ lâu, nhà có đầy đủ ti vi, sàn nhà lát gạch, có xe máy, nhiều lợn, gà, có tiền để dành.

Thiếu tá Chế Mậu Trị cho biết, theo quy chế thì mỗi tháng tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 một lần. Để buổi sinh hoạt có nội dung lôi cuốn mọi người và không tẻ nhạt, chị em thường tổ chức lồng ghép thêm những nội dung truyền thông về sức khỏe sinh sản, chương trình văn nghệ xoay vòng. Sau đó bổ sung thêm những cặp vợ chồng mới vào câu lạc bộ. Nhờ phương pháp làm như vậy, câu lạc bộ đã trở thành một điểm sinh hoạt vui tươi thu hút nhiều gia đình đến tham dự.

Những cặp vợ chồng sinh 2 con có cuộc sống đầy đủ đã trở thành tấm gương để thuyết phục nhiều cặp vợ chồng trẻ cùng thực hiện. Đến nay, Đồn Biên phòng La Ê đã triển khai được 2 Câu lạc bộ không sinh con thứ thứ 3, đó là câu lạc bộ ở bản A Sò có 16 cặp vợ chồng, thôn Đắc Ngol có 20 cặp vợ chồng. Từ hiệu quả của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, đơn vị tiếp tục khảo sát để thành lập thêm 2 Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở thôn Pa Lan và Pà Ooi, mỗi câu lạc bộ có 30 cặp vợ chồng. Công tác triển khai được thực hiện bằng các bước lập danh sách, gặp chị em đang ở độ tuổi sinh sản để động viên.

Để câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, các thành viên bỏ phiếu bầu Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ, bầu Tổ tư vấn tuyên truyền. Các thành viên trong Tổ tuyên truyền thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các cặp vợ chồng trong cuộc sống thường ngày cũng như lúc lao động sản xuất, góp phần đưa chủ trương, chính sách dân số của Nhà nước thấm vào nếp nghĩ của chị em.

Vợ chồng anh Zơ Râm Hiện ở thôn Đắc Ngol, hiện là một trong những cặp vợ chồng tiêu biểu và trở thành tấm gương cho các cặp vợ chồng trẻ noi theo. Anh chị sinh 2 con, mỗi cháu cách nhau 7 năm. Trong khi trước đây, bà con thường sinh nhiều con với độ tuổi gần kề, 2 con chỉ cách nhau chừng 1 tuổi.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO