Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/12/2021 01:37 GMT+7

Sin Suối Hồ và "cú hích" du lịch vùng biên

Biên phòng - Bản Sin Suối Hồ, một bản người Mông nằm cheo leo trên đỉnh núi cao hơn 1.400m, quanh năm khí hậu mát mẻ, được bao phủ bởi dải khăn mây trắng ngần đan xen giữa những ngọn núi cao của vùng Tây Bắc hoang sơ, thơ mộng. Nhưng ít ai biết rằng, trên đỉnh núi cao đó, có bản người Mông với 103 hộ dân tự làm du lịch cộng đồng, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan. Và điều đặc biệt hơn, bản du lịch Sin Suối Hồ nổi tiếng về cây địa lan, một giống hoa được bà con tự nhân rộng, chăm bón. Nhờ những thành quả của việc phát triển du lịch và trồng địa lan, nên đời sống của bà con người Mông nơi đây ngày càng đi lên.

t2sn_21a
 Địa lan - nét đặc sắc của bản văn hóa du lịch Sin Suối Hồ. Ảnh: Kim Nhượng

Hướng dẫn dân bản trồng lan, làm du lịch

Đồn BP Sin Suối Hồ đứng chân trên địa bàn xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ 9,202km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc và 3 xã biên giới gồm Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Bản Lang, dân số chủ yếu là bà con dân tộc Mông, Dao đời sống kinh tế rất khó khăn, nhất là những bản nằm sát biên giới. Thế nhưng, trong hai năm gần đây, bà con dân bản Sin Suối Hồ đã biết cách phát triển kinh tế qua mô hình làm du lịch cộng đồng và phát huy những thế mạnh từ thiên nhiên ban tặng.

Trong chuyến công tác tại Đồn BP Sin Suối Hồ, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ đơn vị đưa đi tham quan mô hình trồng địa lan của bà con dân bản, trực tiếp trò chuyện cùng Trưởng bản Vàng A Chỉnh, người đầu tiên nhân rộng mô hình trồng địa lan, đưa địa lan trở thành cây chủ đạo cho bản Sin Suối Hồ.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh chia sẻ: "Cái duyên đầu tiên mình biết tới địa lan tình cờ lắm, đi rừng kiếm củi thấy địa lan đẹp mang về trồng chơi, cứ thế tách nhánh lan ra rồi chăm cho ra hoa. Nhiều du khách đến chơi thấy đẹp liền hỏi mua, ban đầu mình bán mỗi một cành chỉ vài chục nghìn, sau thấy nhiều người hỏi mua mình đã đầu tư chăm cho lan đẹp rồi bán với giá vài trăm nghìn một cành, thậm chí có chậu địa lan bán được từ 5, 6 triệu đến hơn chục triệu đồng. Thấy cây địa lan đem lại hiệu quả kinh tế cao nên mình đã vận động bà con ươm trồng trong cả bản”.

Dừng lại một lát, anh nói thêm: "Địa lan được trồng nhiều và cả bản phát triển làm du lịch được như ngày hôm nay, nhờ công rất lớn của BĐBP Sin Suối Hồ đấy, nhất là cán bộ Hà Đức Long. Anh Long thường xuyên lên bản động viên, hướng dẫn bà con trồng địa lan làm sao cho tốt, cho hiệu quả và hướng dẫn bà con làm du lịch, thu hút khách, bán lan để mua sắm trang thiết bị phục vụ du lịch. Từ ngày bản Sin Suối Hồ có điện tới giờ, nhà mình đã tự lắp wifi, cán bộ Long dạy mình cách vào mạng và lập facebook để quảng bá cây địa lan, giới thiệu cho khách du lịch biết đến bản Sin Suối Hồ".

Dân giàu, biên cương vững mạnh

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hà Đức Long, Chính trị viên phó Đồn BP Sin Suối Hồ vui vẻ kể về sự phát triển kinh tế của bà con dân bản nơi đây: "Những năm về trước, các bản làng người Mông ở địa bàn Sin Suối Hồ khó khăn vất vả, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám bà con mãi. Trước thực trạng trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sin Suối Hồ tích cực nghiên cứu, đưa ra những phương án làm sao giúp bà con phát triển được kinh tế, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ những hộ dân thuộc diện khó khăn".

Trong hai năm gần đây, Đồn BP Sin Suối Hồ đã kêu gọi, vận động các đơn vị kết nghĩa như Hội Phụ nữ Phú Thọ, ủng hộ kinh phí giúp đỡ các hộ nghèo trong bản phát triển sản xuất. Tiêu biểu là 6 cặp bò đã được trao tận tay các hộ nghèo ở Sin Suối Hồ, giúp bản nhân rộng đàn bò cho các hộ tiếp theo. Tuy nhiên, về lâu dài, nguồn thu ổn định cho nhân dân là phát triển kinh tế rừng gắn với làm du lịch. BĐBP đã tư vấn, hướng dẫn bà con nâng cấp, xây dựng những khu nhà nghỉ dưỡng ngay tại bản để khách du lịch thưởng thức nét sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông, hướng dẫn bà con phát triển ẩm thực của chính dân tộc mình, tạo nên sự khác lạ nhằm thu hút du khách lên bản.

Riêng đối với việc phát triển cây địa lan, chỉ huy đơn vị đã bố trí các tổ công tác địa bàn, nghiên cứu kỹ thuật qua sách, báo, sau đó trực tiếp hướng dẫn bà con cách chăm sóc địa lan sao cho thật tốt. Đơn vị còn tìm kiếm thị trường để địa lan được bán với giá tốt nhất. Hiện nay, đơn vị đã tìm được những chủ đầu tư và cả những doanh nghiệp nhỏ như ở Sơn La, Lào Cai tới tận bản để mua địa lan với số lượng lớn. Đến nay, bình quân mỗi hộ gia đình trong bản Sin Suối Hồ trồng hơn 1 nghìn gốc lan, chưa tính trồng trong rừng sâu. Mỗi vụ bán địa lan, có hộ gia đình thu về từ 5 - 6 trăm triệu đồng.

q4rm_21b
Cán bộ Đồn BP Sin Suối Hồ thực hiện công tác bảo vệ an ninh trật tự tại bản, đồng thời hướng dẫn khách du lịch tham quan.  Ảnh: Kim Nhượng

Trong Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu 2016, bản Sin Suối Hồ là một điểm du lịch thu hút du khách nhất. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ vững an ninh trật tự trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, mà còn trực tiếp tham gia điều phối, hướng dẫn khách du lịch, qua đó, tạo cho khách du lịch thêm tin tưởng và yên tâm hơn.

Tận mắt chứng kiến những gì mà tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sin Suối Hồ đã làm được, tôi thực sự khâm phục sự bền bỉ, nhiệt tình của các anh. Từ một bản nghèo khó, Sin Suối Hồ đã trở thành điểm du lịch trọng tâm của tỉnh, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm. Nhờ đó, đời sống của bà con bản Mông đổi thay từng ngày. Chúng tôi tin chắc rằng, sẽ còn nhiều mô hình ý nghĩa, giúp đỡ bà con dân tộc nơi đây do chính bàn tay những người lính quân hàm xanh làm nên, góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc, cùng với BĐBP bảo vệ biên cương mãi mãi bình yên.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO