Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:35 GMT+7

Siết tín dụng bất động sản

Biên phòng - Sau một thời gian tăng trưởng “nóng”, thanh khoản trên thị trường bất động sản đã chững lại trong 1 tháng qua, sau khi một số ngân hàng có động thái tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay bất động sản trước chủ trương kiểm soát rủi ro ở lĩnh vực này.

Ảnh minh họa.

Động thái trên sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản và chứng khoán, đảm bảo cho vay bất động sản không được vượt quá 8% tổng tín dụng chung của ngân hàng...

Theo NHNN, đến hết quý I - 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt gần 784.000 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm ngoái và tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Tín dụng cho vay mua bất động sản cũng tiếp tục tăng mạnh đạt trên 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay của toàn nền kinh tế. Đơn cử, tổng dư nợ tại các ngân hàng thương mại như Techcombank lên tới 98.166 tỷ đồng, chiếm 26,84% tổng dư nợ; VPBank là 42.484 tỷ đồng, chiếm 11,35%...

Tình trạng cho vay bất động sản ồ ạt của một số ngân hàng, đặc biệt là việc thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp rất đáng lo ngại, khiến các chuyên gia tài chính nhiều lần cảnh báo về những hệ lụy cho nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia cho rằng với việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản là một trong những biện pháp để giảm lượng tiền trong lĩnh vực này, từ đó đưa thị trường bất động sản về đúng giá trị thực, tránh tình trạng bong bóng bất động sản, tránh nguy cơ gây khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và lĩnh vực tài chính - tiền tệ.

Động thái này còn góp phần thanh lọc các nhà đầu tư và các doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu kém nhưng phát hành trái phiếu để huy động vốn lớn và kinh doanh tràn lan.

Mặc dù lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại khẳng định, ngân hàng chỉ dừng cho vay phân khúc đầu cơ, vẫn cho vay với người dân có nhu cầu mua nhà ở thật, các dự án tốt. Nhưng từ khi tín dụng bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp bị siết chặt đã tác động lớn đến nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản.

Bởi, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không được vay từ ngân hàng sẽ rất khó có nguồn lực để tạo lập quỹ đất và rất nhiều chi phí khác như xây dựng, bảo lãnh dự án..., dẫn đến nguồn cung nhà đất ra thị trường bị hạn chế. Với khách hàng cá nhân, nếu họ không được ngân hàng cho vay mua nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của chủ đầu tư, dẫn đến cơ hội mua nhà để ở của người dân càng khó khăn hơn.

Rõ ràng, trong bối cảnh dòng vốn được NHNN định hướng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch bệnh thì các khoản vay mua nhà, đất sẽ bị hạn chế. Nhưng nhiều chuyên gia kiến nghị, bất động sản vẫn là lĩnh vực cho vay an toàn bởi có tài sản thế chấp và nếu vay mua nhà để ở thường là người có nhu cầu thật.

Do vậy, các ngân hàng cần tiếp tục cung cấp nguồn vốn vay cho thị trường bất động sản, nhưng cần có sự chọn lọc phù hợp. Cho vay đối với các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có khả năng tập trung nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, sớm có sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường trong một thời gian phù hợp.

Mặt khác, cần đẩy mạnh việc cho vay tín dụng với các dự án căn hộ chung cư bình dân, chính sách tín dụng ưu đãi với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, nhu cầu thu hút lực lượng lao động cho các khu công nghiệp, các khu kinh tế trọng điểm.

Đây là điều cần thiết và quan trọng vì nếu nguồn cung hàng hóa bất động sản không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu sẽ đẩy giá bất động sản tăng lên và tạo ra rất nhiều hệ lụy đối với sự tăng trưởng của các ngành kinh tế quốc dân và đảm bảo an sinh xã hội. n

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO