Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:49 GMT+7

Siết chặt tuyến biên giới Tây Nam, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thời gian gần đây, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 bên Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã tìm mọi cách để nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào các tỉnh phía Nam như Kiên Giang, An Giang, Long An và Tây Ninh. Đã có một số trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua các cửa khẩu đã dương tính với SARS-CoV-2.

Lê Văn Thảo (trái) bị khởi tố vì chở 38 người nhập cảnh trái phép.Ảnh: Đăng bảy

Nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới là rất cao nên Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố nói chung và các tỉnh Tây Nam bộ nói riêng cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ, khóa chặt các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới, trong địa bàn.

Duy trì nghiêm hoạt động của các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới

Lúc 1 giờ 50 phút, ngày 10-3-2021, tại khu vực phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang, đã bắt giữ 4 đối tượng (3 người Việt Nam, 1 người Trung Quốc) có hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, khi đang trên đường vượt biên giới qua Campuchia để làm công việc tiếp thị điện thoại di động với mức lương khoảng 800USD/tháng, thì bị bắt giữ.

Tối ngày 4-3-2021, tại khu vực cầu Cồn Tiên, phường Châu Phú A, Công an thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã tạm giữ 1 xe ô tô chở theo 7 người Trung Quốc (gồm 2 nữ, 5 nam) đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia...

Theo báo cáo của lãnh đạo BĐBP An Giang, tính từ tháng 3-2020 đến ngày 16-3-2021, đơn vị đã chủ trì và phối hợp phát hiện, xử lý 665 vụ/1.318 đối tượng liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó có 24 người Trung Quốc. Qua đó, khởi tố 7 vụ/8 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “vi phạm về nhập cảnh trái phép”...

Tại Long An, từ ngày 24-2 đến ngày 8-3-2021, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 33 người Trung Quốc đang tìm cách vượt biên giới sang Campuchia.

Tại Tây Ninh, liên tiếp trong 2 ngày 6 và 7-3-2021, lực lượng chức năng huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ 16 người Trung Quốc đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Đêm 24-2-2021, tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những người này khai nhận, đã được “cò” đưa bằng đường tiểu mạch qua Việt Nam rồi hứa dẫn qua Campuchia để tìm việc làm, nhưng trên đường đi thì bị phát hiện, bắt giữ.

Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước cho biết, tại khu vực biên giới, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, BĐBP Bình Phước đã thành lập, duy trì nghiêm hoạt động của 62 chốt biên giới, kể từ tháng 3-2020. Tính từ ngày 15-2-2020 đến nay, BĐBP và các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 66 vụ/165 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và đường biển

Sáng ngày 6-3-2021, lực lượng chức năng Campuchia thông báo và đề nghị lực lượng chức năng của Việt Nam phối hợp truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Hậu (là một trong 4 người có quốc tịch Việt Nam đang bị cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trong casino Yongyuan ở Campuchia) đã trốn khỏi khu cách ly tập trung, nhiều khả năng Hậu đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, khoảng 13 giờ, ngày 6-3-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã chủ trì, bắt giữ Nguyễn Văn Hậu khi hắn vừa đi qua cột mốc 313 để chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh về nước. Sau khi tiến hành các thủ tục pháp lý ban đầu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã bàn giao Hậu cho địa phương để đưa đi cách ly theo quy định.

Tại Đồng Tháp, sáng ngày 3-3-2021, tại khu vực ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp bắt giữ 7 đối tượng nhập cảnh trái phép và tiếp nhận 7 người Việt Nam đang tìm đường nhập cảnh trái phép, do Công an bảo vệ biên giới phía Campuchia phát hiện và bàn giao cho đơn vị.

Trước đó, ngày 24-2-2021, tại xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An, bắt 2 vụ/16 đối tượng đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Các đối tượng (có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Thanh Hóa, Đắk Lắk, Sơn La, Gia Lai, Bạc Liêu, Bình Dương, Lâm Đồng) khai nhận, đã lên một trang mạng tìm kiếm việc làm và được giới thiệu sang Campuchia làm việc với thu nhập cao, nên đã thuê xe ô tô chở xuống Tân Hưng, tỉnh Long An để vượt biên sang Campuchia xin việc làm. Khi đang tập trung chờ cơ hội để vượt biên qua bên kia biên giới thì bị Đồn Biên phòng Sông Trăng phát hiện, bắt giữ.

Các đối tượng là người Trung Quốc xuất cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Chiều ngày 5-2-2021, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Lê Văn Thảo (58 tuổi, ngụ tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Trước đó, lúc 4 giờ 30 phút, ngày 22-1-2021, Đồn Biên phòng Sông Đốc, BĐBP Cà Mau phát hiện, bắt giữ Lê Văn Thảo dùng phương tiện chở 38 người di chuyển từ ngoài biển vào đất liền với giá 25 triệu đồng. Hôm sau, khi vào cách cửa biển Sông Đốc khoảng 3 hải lý, Thảo gọi một tàu khác ra chở nhóm người này vào đất liền với giá 1,2 triệu đồng. Nhưng hành vi của Thảo đã bị BĐBP Cà Mau phát hiện, ngăn chặn kịp thời...

Tại địa phận xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, khoảng 1 giờ, ngày 3-2, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phối hợp, bắt giữ một vụ dùng thuyền chở 34 công dân người Việt Nam (gồm 9 nam, 25 nữ) từ Campuchia về vùng biển Cà Mau.

Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, cho biết, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và nhất là thời gian gần đây, khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp bên Campuchia, số vụ xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra ngày càng nhiều. Hiện nay, trên biên giới, đơn vị thường xuyên duy trì 176 chốt cố định và 11 tổ lưu động tuần tra phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng lợi dụng đêm tối, địa hình bằng phẳng và sự sơ hở của lực lượng chức năng, một số đối tượng sẵn sàng làm “cò” hoặc trực tiếp đưa người qua lại biên giới trái phép.

Gần đây, trên khu vực biên giới thuộc thị trấn Long Bình, huyện An Phú, lợi dụng mực nước xuống thấp, một số đối tượng đợi đêm khuya rồi bơi, lội bộ qua sông biên giới để sang Campuchia, vì khu vực này có một số khúc sông chỉ rộng tầm 50m. Do đó, việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn...

Xác định dịch bệnh Covid-19 diễn biến càng phức tạp, việc xuất, nhập cảnh trái phép ngày càng gia tăng nên Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố tiếp giáp với Campuchia đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, canh gác, chốt chặn, không để người, phương tiện qua lại biên giới trái phép.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO