Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:05 GMT+7

Siết chặt quy định phòng dịch

Biên phòng - Sau gần 3 tháng cả nước kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm và đảm bảo an toàn, dịch Covid-19 đã trở lại sau khi một tiếp viên hàng không (ca bệnh 1.342) trong thời gian cách ly tập trung đã tự do tiếp xúc với ca bệnh 1.325 dẫn đến bị nhiễm Covid-19 và lây nhiễm ra cộng đồng. 

Dư luận bức xúc về việc xuất hiện ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng lần này bắt nguồn từ sự vi phạm nghiêm trọng của người trong diện cách ly và việc buông lỏng quản lý tại khu cách ly tập trung do Vietnam Airlines quản lý ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp lây nhiễm này cũng bộc lộ rõ “lỗ hổng” trong thực hiện cách ly tại nhà, khi ca bệnh 1.342 tiếp xúc với nhiều người khác khi chưa hết thời gian theo quy định, nên lây nhiễm cho một giáo viên tiếng Anh (ca bệnh 1.347).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đánh giá mức độ lây nhiễm rất nghiêm trọng vì có khoảng 800 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 ca bệnh 1.342 và 1.347. Đến chiều 1-12, Bộ Y tế xác nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 đều xuất phát từ bệnh nhân 1.347.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh hơn để ngăn dịch bệnh.

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh cấp tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, không để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra. Chính phủ sẽ siết chặt quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ; tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ thực hiện các chuyến bay nhân đạo đưa người Việt Nam về nước...

Tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày ở khu cách ly đủ tiêu chuẩn do quân đội và địa phương tổ chức, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp tổ chức; không cho phép các tiếp viên, tổ bay kết thúc sớm việc cách ly tập trung, ngay cả trong trường hợp chuyến bay không có trường hợp lây nhiễm.

Các chuyên gia y tế chỉ ra, tình trạng lơ là, chủ quan, thiếu quyết liệt trong thực hiện các quy định phòng chống dịch trong thời gian qua đã dẫn đến các ca nhiễm mới lây lan ra cộng đồng. Thực tế, tại nhiều địa phương và những nơi công cộng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như siêu thị, bệnh viện, bến xe, nhà máy, trường học... vẫn còn tình trạng nhiều người dân thờ ơ với việc đeo khẩu trang, dù đã có quy định xử phạt nặng với người không thực hiện.

Từ giữa tháng 10, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao khi Việt Nam đón nhiều chuyến bay từ nước ngoài, với hàng nghìn người nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã gửi công văn khẩn tới các bộ, ngành chức năng và UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và đặc biệt là 14 ngày giám sát y tế sau khi cách ly.

Tuy nhiên, nhiều địa phương đã không tuân thủ nghiêm các khuyến cáo, chỉ đạo của trên, thậm chí thiếu trách nhiệm giám sát y tế, buông lỏng quản lý người nhập cảnh ở trên địa bàn, để người cách ly cố tình vi phạm quy định phòng dịch như tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rõ ràng, nếu việc giám sát các khu vực cách ly không được chặt chẽ, sẽ không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch. Mặt khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, đòi hỏi mọi người phải nâng cao trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng chống dịch trong tình hình mới; thực hiện tốt thông điệp 5K gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Các lực lượng chức năng phải siết mạnh hơn biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời cần xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự, đối với những trường hợp buông lỏng trách nhiệm, vi phạm quy định phòng chống dịch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO