Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:50 GMT+7

Siết chặt quản lý

Biên phòng - Sự kiện Bộ Công an bắt quả tang 380 người mang quốc tịch Trung Quốc đang điều hành các trang web đánh bạc cho công dân nước này tham gia tại khu đô thị Our City (quận Dương Kinh, Hải Phòng), vào chiều 28-7, thực sự gây chấn động dư luận.

anh-trao-tra-doi-tuong-w550
Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn tiến hành bàn giao các đối tượng trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia cho Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hữu Nghị Quan, Trung Quốc. Ảnh: Vy Thượng

Tính chất nghiêm trọng của đường dây đánh bạc xuyên quốc gia không chỉ thể hiện ở số tiền đã giao dịch trên hệ thống mạng đánh bạc trên 3 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỷ đồng Việt Nam), mà còn báo động về tình trạng người nước ngoài “mượn đất” Việt Nam để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. 

Thực tế, thời gian qua, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các ổ nhóm tội phạm người nước ngoài trong vỏ bọc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) hoặc công ty liên doanh ở Việt Nam. 

Điển hình như ngày 11-5, các lực lượng chức năng triệt phát hành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do các đối tượng Đài Loan cầm đầu, thu giữ tang vật 500kg Ketamine. Phương thức hoạt động của bọn chúng là thành lập công ty liên doanh, thuê kho chứa hàng tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), thông qua nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu để tuồn ma túy vào Việt Nam đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ...

Theo các chuyên gia tội phạm, đây là thủ đoạn mới nhưng đang có xu hướng ngày càng phổ biến và diễn ra với quy mô lớn, phương thức hoạt động tinh vi, khiến các cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Trong khi đó, vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự tội phạm người nước ngoài gây án tại Việt Nam đang còn nhiều bất cập vì liên quan đến các quy định của điều ước quốc tế, tập quán quốc tế và nguyên tắc ngoại giao...

Trong quá trình toàn cầu hóa, nhất là trong thời đại giao thương, thông tin, liên lạc, không gian mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với tội phạm hoạt động xuyên biên giới. Tại khu vực Đông Nam Á, các tổ chức tội phạm xuyên biên giới, xuyên quốc gia hoành hành không chỉ ở Việt Nam mà ở cả Lào, Campuchia, Malaysia, Singapore...

Từ thực tế tội phạm người nước ngoài thông qua con đường du lịch, thuê nhà, thuê đất tại Việt Nam để thực hiện các hành vi phạm tội cho thấy nhiều bất cập trong chính sách quản lý nhà, đất cho người nước ngoài thuê, sử dụng, đồng thời cũng bộc lộ sự quản lý lỏng lẻo, sơ hở của chính quyền, công an một số địa phương.

Đơn cử như “đại bản doanh” của đường dây đánh bạc xuyên quốc gia tại khu đô thị Our City khi bị bắt có gần 400 người Trung Quốc cư trú nhưng chỉ có 27 người đăng ký tạm trú. 

Dư luận khó chấp nhận lý giải của chính quyền phường Hải Thành khi biện minh: Khu đô thị thuộc doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài nên thẩm quyền quản lý, kiểm tra thuộc cơ quan chức năng thành phố. Được cấp phép từ năm 2005 nhưng chỉ duy nhất một lần vào năm 2018, đoàn thanh tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cùng tổ công tác quận và phường vào trong khu đô thị Our City để thống nhất việc xả thải ra môi trường.

Dư luận cho rằng đã đến lúc Nhà nước phải siết chặt quản lý hoạt động người nước ngoài ở Việt Nam. Theo đó, các cơ quan chức năng cần rà soát lại toàn bộ các khâu trong hệ thống pháp luật và các bước quản lý, kiểm soát người nước ngoài và việc bố trí lực lượng giám sát, phòng ngừa tội phạm xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm nước ngoài nói riêng.

Thiết nghĩ, bất cứ quốc gia nào cũng khẳng định quyết tâm chung tay phòng chống tội phạm và không dung túng với tội phạm. Do vậy, tội phạm diễn ra trên đất Việt Nam phải xử lý theo luật pháp Việt Nam, không được nhân nhượng. Người nước ngoài phạm tội cũng phải được xử lý đúng pháp luật Việt Nam như người Việt Nam phạm tội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO