Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:14 GMT+7

Siết chặt quản lý biên giới, bảo đảm an toàn, thành công cho ngày hội lớn

Biên phòng - Để vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 và thực hiện quyền công dân của cán bộ, chiến sĩ (CBCS), đặc biệt là những người đang làm nhiệm vụ tại các chốt PCD, thời gian qua, BĐBP Tây Ninh đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng này.

Cán bộ BĐBP Tây Ninh tuyên truyền về bầu cử tại xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Cao Hải Bằng

Giữ vững biên giới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập

Tây Ninh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài gần 240km, trong đó, có khoảng 49km đường biên giới trên sông, suối. Ngoài 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 12 cửa khẩu phụ, trên tuyến biên giới Tây Ninh còn có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại. Nhiều khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, người dân 2 bên chủ yếu sống bằng nghề nông, làm nương rẫy, ruộng lúa, hoa màu trải dài ra sát đường biên nên việc qua lại biên giới rất thuận lợi. Phía ngoại biên có nhiều casino, trường gà và rất nhiều khách sạn, quán bar... nên nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới là rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh và Ban Chỉ đạo các cấp về công tác PCD Covid-19, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã tổ chức quán triệt, cụ thể hóa các nội dung kết luận trong lãnh đạo, chỉ đạo đến các cấp ủy, chỉ huy và CBCS trong toàn đơn vị, triển khai đồng bộ các biện pháp PCD theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chấp hành nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, địa bàn, đơn vị; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đảm bảo 100% quân số làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên tuyến biên giới. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm rõ các quy định về công tác quản lý biên giới, quản lý xuất, nhập cảnh (XNC); phối hợp với địa phương tổ chức cho các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp PCD và chấp hành nghiêm các quy chế, quy định. Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp tốt với các lực lượng chức năng và 5 huyện, thị xã biên giới xây dựng thế trận nhiều tầng, nhiều lớp để kiểm soát người XNC trái phép.

Hiện nay, trên biên giới, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với các lực lượng triển khai, duy trì 159 điểm chốt cố định và 32 tổ cơ động với 1.265 đồng chí để bảo vệ biên giới, ngăn chặn người XNC trái phép và PCD Covid-19. Ngoài 163 CBCS do Bộ Tư lệnh BĐBP tăng cường, vừa qua, BĐBP Tây Ninh cũng đã tiếp nhận gần 500 CBCS do BĐBP các tỉnh: Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh tăng cường. Đến nay, 1.355 lượt CBCS BĐBP Tây Ninh đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất và đang tiếp tục tiêm mũi thứ hai.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, sự ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ, đồng hành của nhân dân và các nhà hảo tâm, CBCS làm nhiệm vụ trên các chốt PCD luôn yên tâm, ngày đêm bám trụ biên giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhờ chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện, xử lý 206 vụ với 991 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới..., trong đó, có 160 vụ/250 đối tượng liên quan đến XNC trái phép.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử

Công tác chuẩn bị bầu cử, sẵn sàng chiến đấu trong bảo vệ bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp. Do vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện, thị xã, thành phố biên giới chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các nội dung phục vụ cho công tác bầu cử. Đơn vị đã xây dựng và duy trì thực hiện nghiêm túc kế hoạch sẵn sàng chiến đấu trong bảo vệ bầu cử, chủ động nắm tình hình biên giới, địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh chỉ đạo rà soát, bổ sung và tổ chức luyện tập phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị và đồn, trạm Biên phòng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng triển khai thực hiện các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối địa điểm các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử; khu vực bỏ phiếu và các mục tiêu được giao. Quản lý chặt chẽ quân số, vũ khí, trang bị, phương tiện; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc đồng bộ, thông suốt, cơ động nhanh, hành động kiên quyết, linh hoạt. Sẵn sàng cơ động tham gia xử lý các tình huống về an ninh chính trị, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra.

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là đối với khu vực biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định chất lượng, thành công cuộc bầu cử, các đồn, đơn vị Biên phòng luôn chú trọng công tác tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều kênh, hình thức phong phú, bảo đảm mọi người nắm được vấn đề cơ bản, thực hiện tốt quyền, nhiệm vụ của cử tri như tuyên truyền trên đài phát thanh địa phương; phát tờ rơi, dán pa nô, áp phích; sử dụng loa tuyên truyền lưu động...

Cuộc bầu cử lần này, BĐBP Tây Ninh tham gia 16 tổ bầu cử chung và 1 tổ bầu cử riêng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung đảm bảo an toàn địa bàn, giữ gìn an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp, bố trí phân công các ca, kíp trực để các CBCS thực hiện quyền cử tri một cách đầy đủ; vừa đảm bảo quyền cử tri tham gia bầu cử, vừa phải có lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới và PCD Covid-19, luân phiên nhau đi bỏ phiếu đảm bảo 100% quân số tham gia bầu cử.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh

Bình luận

ZALO