Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 04:58 GMT+7

Siết chặt phòng tuyến chống dịch trên biên giới Tây Nam

Biên phòng - Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở Campuchia và các nước trong khu vực đang gia tăng áp lực lên công tác biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nam. Quyết tâm phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới, BĐBP các tỉnh, thành phố đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng quyết liệt tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Lên biên giới thời điểm này, mới cảm nhận sâu sắc hơn những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm nhiệm vụ gác “cửa ngõ” vùng biên.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 10, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy

An Giang: Bịt kín các đường mòn, lối mở trên biên giới

Cuối tháng 12, ở huyện đầu nguồn An Phú (An Giang) đã không còn nhìn thấy bóng dáng con nước chở nặng phù sa. Thay vào đó là cánh đồng lúa ngút ngàn, xanh mơn mởn. Ngoài miền Bắc đang lạnh tái tê, nhưng ở tuyến biên giới Tây Nam này lại đang nóng hầm hập, mồ hôi rơi theo từng cử động của cơ thể. Cả tuần nay, lực lượng làm nhiệm vụ ở các tổ, chốt Biên phòng như không phút giây nào ngơi nghỉ, áp lực công việc luôn ở mức cao.

Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Long Bình, BĐBP An Giang nói: Từ đầu năm 2020 đến nay, công tác kiểm soát, chốt chặn, ngăn ngừa dịch bệnh vẫn được thực hiện xuyên suốt, ở mức độ cao. Mấy hôm nay, sau khi bệnh nhân 1440 được phát hiện, công tác tuần tra, canh gác được tăng cường cao hơn, bất kể là ngày hay đêm.

Nếu so với việc kiểm soát đường biên giới “mênh mông biển nước” mùa nước lũ của hơn 1 tháng trở về trước, thì quá trình kiểm soát đường mòn, lối mở hiện nay trên tuyến biên giới An Giang lại gặp những khó khăn riêng. Một số nơi trên biên giới Việt Nam-Campuchia chỉ là một nhánh sông, kênh rạch, hoặc con đường mòn ngoằn ngoèo dẫn vào vườn cây ăn trái của người dân. Để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 được bố trí khá dày đặc, tầm quan sát bao trùm từ tổ, chốt này đến tổ, chốt kia.

Thế nhưng, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, “canh” thời điểm vắng người, nhiều đối tượng đã qua lại biên giới bằng nhiều cách thức tinh vi, với sự “giúp sức” của những đối tượng hám lợi khác. Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP An Giang đã phát hiện và bắt giữ 288 vụ với 683 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, phần nào chứng tỏ mức độ “nóng” của tuyến biên giới dài gần 100km ở An Giang.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên trên tuyến biên giới Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: Đăng bảy

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, cho biết, những ngày cuối năm, lượng người tìm cách về nước tăng đột biến, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương nhận định, đánh giá tình hình, triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi nhận được thông báo về bệnh nhân 1440, BĐBP An Giang đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp phục vụ cho việc khoanh vùng, điều tra, truy vết, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ của BĐBP tỉnh, cùng với các đồn Biên phòng tích cực phối hợp cùng Công an các huyện, thị xã xác minh, rà soát các đối tượng nghi vấn liên quan đến đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, nhằm nhanh chóng tìm ra các đối tượng có liên quan.

Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn phát hiện, tố giác các đối tượng có liên quan đến hoạt động đưa đón người qua biên giới; sẵn sàng lực lượng tham gia truy vết nhanh các đối tượng F1, F2 để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã điều động, tăng cường lực lượng cho các đồn Biên phòng, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biên giới, cửa khẩu, các bến đò, bến xe trong khu vực biên giới; kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn đơn vị phụ trách.

Đồng tâm, hiệp lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”

Buổi trưa, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi tình cờ gặp Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang khi anh đang dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên biên giới Hà Tiên. Đại tá Đông cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị luôn tổ chức thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu trên khu vực biên giới, vùng biển, nhất là việc thực hiện chặt chẽ công tác đấu tranh chống xuất, nhập cảnh trái phép, kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ chủ động, tích cực nên BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ, xử lý 34 vụ với 90 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép và hàng trăm vụ buôn lậu qua biên giới.

Sau vụ việc của bệnh nhân 1440, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang luôn trong tâm thế thực thi nhiệm vụ cao nhất. Ngoài 79 tổ, chốt cố định và 5 tổ, cơ động trên địa bàn, đơn vị đã triển khai thêm 1 biên đội tàu (4 chiếc, 30 đồng chí) để tăng cường tuần tra vùng biển, đảo từ Hà Tiên đến Phú Quốc.

Tại Đồng Tháp, trên tuyến biên giới dài hơn 50km, BĐBP tỉnh đã lập nhiều chốt để thực hiện nhiệm vụ, mỗi chốt có từ 5 đến 7 người gồm lực lượng BĐBP, Công an, dân quân tự vệ, túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng xâm nhập vào địa bàn. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường công tác tuần tra, canh gác tại những điểm, chốt trọng yếu, đường mòn, lối mở.

Ngoài việc tuần tra, lực lượng tại các chốt còn thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân để nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh, từ việc nhắc nhở họ đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn đến chú ý người lạ mặt xâm nhập vào biên giới...

Bữa ăn trưa của cán bộ, chiến sĩ trên chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, BĐBP An Giang. Ảnh: Đăng Bảy

Hiện nay, không chỉ ở Kiên Giang, An Giang và Đồng Tháp mà BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Tây Nam đều đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, các huyện, thị xã biên giới nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ, nhất là tại các đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, từ đầu năm 2020 đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tất cả các tuyến biên giới luôn được Bộ Tư lệnh BĐBP đặc biệt quan tâm, đặt lên hàng đầu. Bất kể thời gian, bất chấp thời tiết, dù ngày nắng bỏng cháy hay đêm buốt lạnh giá, từ những đỉnh núi đá các tỉnh phía Bắc đến các đường mòn, lối mở tuyến biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt Biên phòng không một giây phút lơi lỏng công tác phòng, chống dịch. Vừa đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ biên giới, các đơn vị BĐBP còn thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Tất cả đều đồng tâm hiệp lực, khắc phục khó khăn, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, giữ gìn bình yên trên biên giới.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân 1440, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Tây Nam. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn, trực tiếp tiến hành kiểm tra, đôn đốc tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang và Đồng Tháp.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO