Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:29 GMT+7

Siết chặt đường biên giới để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập

Biên phòng - Chiều 26-4, đoàn công tác Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Campuchia.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh An Giang.

An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh vào tỉnh. Hiện nay, giữ vững biên giới là giữ vững “hàng rào” chống dịch.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, đến ngày 24-4, trên địa bàn tỉnh An Giang ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 là công dân Việt Nam trở về từ Campuchia. Ngay sau khi nhập cảnh, các trường hợp đã được cách ly, hiện đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện An Phú, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, tỉnh An Giang đã nhanh chóng thiết lập các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là “siết chặt đường biên giới” nhằm chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào An Giang, phá vỡ hàng rào phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì và phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng cường quản lý, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, bến sông ngang; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Toàn tỉnh duy trì 200 tổ để “cắm chốt” tại các chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch Covid-19; kiểm soát chặt ở các cửa khẩu. Các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh An Giang cũng đã sớm có công thư đề nghị cơ quan chức năng nước bạn phối hợp trong phòng chống dịch, tăng cường tuần tra, phòng chống xuất-nhập cảnh trái phép; hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, sát khuẩn cho nhân dân nước bạn…

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu Long Bình tỉnh An Giang. Ảnh: BYT

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh An Giang, quyết liệt cùng với nhân dân chống dịch. Đặc biệt là huy động nhân dân xây dựng "hàng rào người" để chống dịch và lập nhiều chốt chặn ven biên giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn, các cấp, ban, ngành tỉnh An Giang cần tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt, quản lý xuất, nhập cảnh trái phép; duy trì các tổ dân phố, các nhóm phòng, chống dịch biên giới “đi từng ngõ gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện khi có người lạ. Tại các khu vực đông người như: Bến xe, nhà hàng khách sạn thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cường giám sát đối với chuyên gia nhập cảnh

Ngày 26-4, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại khu cách ly y tế tập trung có thu phí của tỉnh và làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước. Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khu cách ly, cộng dồn là 89 trường hợp; bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện là 82 người; hiện còn 7 trường hợp nhiễm, trong đó có 6 công dân Việt Nam và một thuyền viên người Philipine nhập cảnh và được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng quốc tế Vabis thị xã Phú Mỹ. Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh cộng dồn là 10.877 người; đang cách ly, giám sát 656 trường hợp tại các cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời đề nghị tỉnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế tỉnh phát hiện thật sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các ca bệnh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đối với việc truy vết các đối tượng có liên quan đến các ca nhiễm, ngoài các ứng dụng cài đặt trong điện thoại, tỉnh cần phát huy tối đa công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng. UBND các xã, phường, thị trấn nhanh chóng ra các quyết định thành lập bộ máy phòng, chống dịch cộng đồng bao gồm các ban, ngành, đoàn thể, công an, y tế tại chính các địa bàn quản lý. Tỉnh phát huy vai trò của các tổ dân cư, tổ liên gia, vai trò của người dân trong công tác phòng, chống dịch; tiến hành yêu cầu người dân ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch, không chứa chấp, bao che người nhập cảnh trái phép…

Thêm 6 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tối 26-4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội.

Cụ thể, bệnh nhân 2.847, nữ, 32 tuổi, là công dân Việt Nam có địa chỉ tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Bệnh nhân 2.848, nữ, 35 tuổi, là công dân Việt Nam có địa chỉ tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Ngày 15-4, bệnh nhân 2847-2848 từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay OZ735 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm lần 2 các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân 2.849, nữ, 28 tuổi, là công dân Việt Nam có địa chỉ tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ngày 12-4, bệnh nhân từ Nga nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5062 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Bệnh nhân 2.850, nữ, 26 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Anh. Ngày 24-4, bệnh nhân từ Anh quá cảnh Qatar nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 2.851, nam, 06 tuổi, là con chuyên gia, quốc tịch Iran. Ngày 24-4, bệnh nhân từ Iran quá cảnh Qatar nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 2.852, nữ, 23 tuổi, là công dân Việt Nam có địa chỉ tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ngày 24-4, bệnh nhân từ UAE nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay EK394 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 25-4, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 2.852 bệnh nhân mắc Covid-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 41.626 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 527 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 26.276 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 14.823 người.

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là, chủ quan. Đồng thời yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Các đơn vị, cơ sở sản xuất chỉ tổ chức hoạt động khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch.

UBND thành phố giao Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện quy định về nhập cảnh, giám sát dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là điều kiện trước khi nhập cảnh; tăng cường giám sát tại cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện, xử trí sớm trường hợp mắc bệnh.

Sở Y tế cũng tiếp tục triển khai việc tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm đúng tiến độ theo kế hoạch, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, đồng thời thành lập các đội xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng; bố trí đủ cơ số thuốc chống sốc phản vệ để xử trí kịp thời các trường hợp sự cố bất lợi nặng sau tiêm chủng.

Ngành Y tế Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ; củng cố, duy trì lực lượng tham gia chống dịch của ngành; chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý công tác cách ly tại các khách sạn.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, đặc biệt cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm đúng theo hướng dẫn, quy trình; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố về việc triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO