Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 12:48 GMT+7

“Siết chặt” biên giới, đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

Biên phòng - Hằng năm, cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại lại diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt, trong thời điểm này, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào nước ta rất cao.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại chốt chống dịch của Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Viết Hà

Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng “khóa chặt” biên giới, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: Vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP về những kết quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại của BĐBP dịp trước Tết Nguyên đán.

- Theo quy luật, vào dịp trước Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại lại diễn biến phức tạp. Đề nghị đồng chí cho biết những phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại hiện nay?

- Năm 2020, do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động giao thương giữa các nền kinh tế thế giới, dẫn đến một số mặt hàng khan hiếm, trong khi nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại triệt để lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng, sự thông thoáng trong cải cách thủ tục hành chính xuất nhập khẩu hàng hóa... để tiến hành các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại các loại hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Qua công tác điều tra, xử lý, chúng tôi đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức buôn lậu với nhiều phương thức, thủ đoạn mới hòng “qua mặt” các lực lượng chức năng. Các đối tượng thường sử dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo... để tiếp cận người tiêu dùng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời, triệt để khai thác sự sơ hở của các cơ quan chức năng, các chính sách cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Một trong những thủ đoạn các đối tượng thường dùng, đó là thuê cư dân biên giới vận chuyển hàng lậu và tiến hành quay vòng hóa đơn, chứng từ để buôn lậu. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu hàng hóa qua container có những diễn biến phức tạp, các đối tượng lợi dụng chủ trương, chính sách thông thoáng trong thủ tục thành lập doanh nghiệp, khai báo Hải quan điện tử, nộp thuế qua tài khoản ngân hàng và chính sách quản lý rủi ro trong phân luồng xuất nhập khẩu, tiến hành thành lập lập công ty “ma” nhập khẩu hàng hóa, nhưng khai báo không đúng với chủng loại, khi bị phát hiện, chủ hàng từ chối nhận hàng với lý do đối tác gửi nhầm để tránh bị truy cứu...

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán, BĐBP đã thực hiện những biện pháp như thế nào để đấu tranh, thưa đồng chí?

- Để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”: Vừa phòng chống dịch, vừa đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới, vùng biển.

BĐBP duy trì 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu; tăng cường 720 cán bộ, chiến sĩ, trong đó, có 460 học viên Học viện Biên phòng tăng cường cho các tổ, chốt trên biên giới. Đặc biệt, các đơn vị BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia bảo vệ biên giới, tố giác tội phạm; phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại..., góp phần ngăn chặn buôn lậu qua biên giới và các loại tội phạm khác.

Từ ngày 25-11-2020 đến nay, BĐBP đã bắt trên 1.800 vụ/7.355 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, thu trên 2.000kg pháo nổ, 75m3 gỗ và trên 166.000 lít dầu, 182.000 bao thuốc lá các loại. Đặc biệt, lực lượng chức năng của BĐBP đã triệt phá hiệu quả các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ 32kg ma túy các loại; đồng thời, khởi tố 34 đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép...

- Dự báo, trước Tết Nguyên đán, tình hình xuất nhập cảnh trái phép sẽ diễn biến phức tạp. Vậy Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ triển khai những biện pháp gì để ngăn chặn hiệu quả hoạt động này, góp phần giúp nhân dân yên tâm đón Xuân Tân Sửu vui tươi, an toàn, thưa đồng chí?

- Nước ta có đường biên giới dài, địa hình hiểm trở, nhân dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc lâu đời. Đặc biệt, trong những năm qua, hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam có sự phát triển, khi dịch bùng phát, tỷ lệ lao động mất việc làm cao, dẫn đến nhu cầu về nước của công dân rất lớn. Chính vì vậy, để ngăn chặn hiệu quả tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, siết chặt các đường mòn, lối mở.

Thời điểm này, mỗi ngày, BĐBP đã ngăn chặn từ 200 đến 300 người nhập cảnh trái phép; phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đưa vào khu cách ly phòng, chống dịch với số lượng gần 800 đến 1.000 người mỗi ngày.

Bên cạnh đó, BĐBP duy trì nghiêm các tổ chốt, kiểm soát các đường mòn, lối mở qua biên giới; phối hợp với nhân dân tăng cường tuần tra, kiểm soát; phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại Biên phòng, tiến hành trao đổi thông tin, có biện pháp hạn chế tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

P.V (thực hiện)

Bình luận

ZALO