Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:13 GMT+7

Sĩ quan trẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Nhiệt tình, năng nổ, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đó là những phẩm chất cao quý của người Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định - Trung úy Lê Công Bằng. Sinh ra và lớn lên tại miền đất giàu truyền thống cách mạng ở xã Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, với tình yêu màu xanh áo lính, cùng ước mơ được trở thành sĩ quan Biên phòng, chàng thanh niên Lê Công Bằng đã không ngừng quyết tâm, phấn đấu để đạt được hoài bão của mình.

Trung úy Lê Công Bằng tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định 2022. Ảnh: Thanh Bình

Có lý tưởng sống cùng nỗ lực, khát khao vươn lên để biến ước mơ của mình thành sự thật, chàng học viên Lê Công Bằng rời khỏi mái trường Học viện Biên phòng với tấm bằng giỏi, được phong quân hàm Trung úy và trở về công tác tại BĐBP Bình Định, đóng góp cho chính quê hương mình. Công tác tại nhiều đơn vị với các vị trí khác nhau, song dù ở bất cứ đâu, Trung úy Lê Công Bằng cũng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Khi được cấp trên điều động về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn với vai trò Đội trưởng Vận động quần chúng, Trung úy Lê Công Bằng càng thể hiện rõ được năng lực, sức trẻ, nhiệt huyết của mình, góp phần cùng với toàn đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi gặp Trung úy Lê Công Bằng giữa cái nắng chói chang của miền đất duyên hải, khi anh đang hăng say cùng các đồng đội và bà con thu gom rác thải, làm đẹp cho bãi biển tại khu vực 9, làng chài Hải Minh, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên gò má, anh tâm sự: “Biển quê tôi rất đẹp, nhưng địa hình nơi đây mỗi khi trời trở gió lại đưa một lượng rác thải rất lớn, chỉ vài ngày không thu gom thì bãi biển sẽ biến thành một bãi rác thực sự. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi đây đã không quản ngại cái nắng, cái gió, vượt qua khó khăn để làm sạch bãi biển, trả lại vẻ đẹp và sự trong lành cho bãi biển”.

Đó chỉ là một việc nhỏ trong hàng trăm nhiệm vụ mà người đội trưởng này thực hiện. Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong thời gian qua, anh đã luôn gần gũi, chia sẻ, cùng ăn, cùng ở với nhân dân để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền để ngư dân tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, khai thác, đánh bắt thủy, hải sản kết hợp với bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, giúp dân trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, xung kích tình nguyện vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Chỉ trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Trung úy Lê Công Bằng đã trực tiếp phối hợp với chính quyền các phường tổ chức quán triệt, tuyên truyền tập trung 15 buổi/2.130 lượt người, tuyên truyền nhỏ lẻ 135 lượt/1.540 lượt người, phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền về chấp hành nghiêm các quy định trong phòng chống dịch Covid-19, Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định số 71 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”…

Trung úy Lê Công Bằng còn làm tốt công tác tham mưu, tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, trao 100 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho 100 hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hải Cảng và Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Quy Nhơn trao 150 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn; tham gia cùng Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần năm 2022, trao 83 suất quà (mỗi suất 1.000.000 đồng)...

Trung úy Lê Công Bằng tuyên truyền pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới biển. Ảnh: Thanh Bình

Trên cơ sở bám sát đặc điểm địa bàn và thực tiễn đời sống của nhân dân, Trung úy Lê Công Bằng đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị chú trọng đổi mới nội dung, hình thức thực hiện công tác dân vận, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các địa phương và nhân dân vùng biên giới biển. Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện công tác dân vận phù hợp với đặc điểm địa bàn, thực tế tuyến biên giới gắn với xây dựng mô hình, chương trình điển hình như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Hãy làm sạch biển”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Hũ gạo tình thương”, tham gia xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp...

Ông Nguyễn Văn Lợi, ở tổ 3, khu vực 1, phường Ghềnh Ráng chia sẻ: “Tôi nhận thấy đồng chí Bằng là một sĩ quan Biên phòng hết sức năng nổ, nhiệt tình, luôn gần gũi, động viên, chia sẻ với bà con chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong cuộc sống. Không những thế, đồng chí còn thường xuyên tuyên truyền giúp chúng tôi nắm vững được mọi đường lối, chính sách của trên. Bà con ở đây quý và biết ơn đồng chí lắm!”.

Nhận xét về Trung úy Lê Công Bằng, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: “Trung úy Lê Công Bằng là cán bộ gương mẫu, tích cực, xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết trong mọi nhiệm vụ. Từ khi đồng chí nhận công tác tại đơn vị cho đến nay, công tác vận động quần chúng của đồn đã có bước đột phá, nhiều mô hình, chương trình triển khai thực hiện được chính quyền và người dân đánh giá cao, góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác. Quan trọng hơn hết, những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới biển, làm sáng đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng nhân dân”.

Năm 2022, Trung úy Lê Công Bằng đã được trao tặng nhiều danh hiệu, Giấy khen, Bằng khen các loại, tiêu biểu như: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen của Trung ương Đoàn trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Đồng chí cũng được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP Bình Định, Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2022.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO