Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:31 GMT+7

Sĩ quan trẻ luôn hết mình vì người dân biên giới

Biên phòng - Gần 6 năm công tác tại BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Thượng úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn là một cán bộ trẻ năng động, một thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết trong công tác, không ngại khó khăn, vất vả, hết lòng giúp đỡ bà con nghèo. Năm 2020, anh vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên phải) cùng các tình nguyện viên thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xê, trú tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng úy Nguyễn Quang Trung sinh ra và lớn lên tại xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Bố mẹ anh đều công tác trong lực lượng BĐBP nên ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Quang Trung đã yêu màu xanh áo lính từ những câu chuyện mà bố mẹ anh thường kể về những đồng chí, đồng đội mình. Vì vậy, những năm học phổ thông, Nguyễn Quang Trung đã không ngừng nỗ lực học tập để được đứng vào hàng ngũ quân đội. Những cố gắng của anh đã được đền đáp xứng đáng, khi năm 2012, anh đã thi đậu vào Học viện Biên phòng.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Nguyễn Quang Trung được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh, đơn vị phụ trách địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ - địa phương khó khăn nhất của TP Hồ Chí Minh. Tại đây, chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân xã đảo, ngoài thực hiện nhiệm vụ được giao, chàng sĩ quan trẻ luôn tận dụng thời gian gặp gỡ, nắm bắt tâm tư của người dân. Từ đó, tham mưu chỉ huy đơn vị vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm chia sẻ một phần khó khăn với các hộ dân nghèo.

Sau 2 năm công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh An, Nguyễn Quang Trung tiếp tục được cấp trên phân công đảm nhận nhiệm vụ Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP TP Hồ Chí Minh. Với cương vị là một thủ lĩnh Đoàn, cộng với những kinh nghiệm đúc rút từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường và quá trình công tác tại đơn vị cơ sở, anh đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, phát huy sức trẻ, không chỉ trên địa bàn đơn vị phụ trách mà còn tại nhiều tỉnh biên giới phía Nam của Tổ quốc.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng, tuổi trẻ là cống hiến, không cầu an nhàn cho bản thân, luôn phải phát huy sự nhiệt huyết, sáng tạo và tiên phong trong mọi công việc. Qua những chuyến đi thực tế và tham gia các chương trình xã hội đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời, hiểu hơn về cuộc sống, sinh hoạt, những khó khăn của người dân và các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn biên giới. Từ đó, thôi thúc tôi có nhiều ý tưởng xây dựng các chương trình, hành động hướng về biên giới”.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, những năm qua, Thượng úy Nguyễn Quang Trung đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Chương trình “Nghĩa tình biên giới”, Ngày hội gói bánh chưng xanh; Chương trình “Hành trình vì biển, đảo quê hương”; Chiến dịch “Xuân tình nguyện”, “Hành quân xanh”, “Hãy làm sạch biển”; Tháng Thanh niên; ...

Đặc biệt, trong năm 2020, Thượng úy Nguyễn Quang Trung đã trực tiếp tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và các đơn vị tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhân dân biên giới như: Tặng 716 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; 890 phần quà cho các em thiếu nhi và cán bộ, chiến sĩ BĐBP; xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí 500 người dân...

Ước tính, tổng kinh phí tổ chức các hoạt động trị giá hơn 1,3 tỉ đồng. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta đến nay, anh đã trực tiếp vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ 16 máy đo thân nhiệt, 1.045 chai nước rửa tay sát khuẩn, 20.000 chiếc khẩu trang các loại, 500 lít dung dịch sát khuẩn, 300 thùng mì tôm cùng nhiều trang bị y tế, nhu yếu phẩm cho các địa phương và cán bộ, chiến sĩ BĐBP với tổng trị giá hơn 260 triệu đồng.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung (bên phải) tham gia dọn vệ sinh làm sạch bãi biển tại huyện Cần Giờ. Ảnh: Hồ Phúc

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua, Thượng úy Nguyễn Quang Trung vinh dự được Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Cục Chính trị BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2019, anh vinh dự là 1 trong 30 đại biểu của TP Hồ Chí Minh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung thổ lộ: “Những thành tích tôi đạt được trong thời gian qua đều là nỗ lực, đóng góp của cả tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Và đó cũng là động lực để tôi cố gắng hoàn thiện bản thân hơn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò là một người phụ trách công tác Đoàn và phong trào thanh niên”.

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thượng úy Nguyễn Quang Trung là một cán bộ nhiệt huyết, tận tụy với công việc, dám nghĩ, dám làm. Những chương trình, mô hình, hoạt động do đồng chí Trung tham mưu tổ chức trong thời gian qua đã mang lại kết quả tích cực, mà gần đây nhất là mô hình công trình thanh niên: “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Công trình đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu nhi và đoàn viên, thanh niên, đồng thời góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân trên địa bàn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO