Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:56 GMT+7

Sĩ quan trẻ hết lòng với bà con xã đảo Thạnh An

Biên phòng -  “Đồng chí Sang là một cán bộ trẻ năng động, luôn tận tụy với công việc, tận tình, gần gũi với nhân dân, nghiêm khắc với bản thân. Trên cương vị được giao, đồng chí Sang luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…” - đó là chia sẻ của Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh về Đại úy Bùi Đức Sang, Đội phó Đội Vận động quần chúng của đơn vị.

Đại úy Bùi Đức Sang cùng đoàn viên, thanh niên ở xã đảo Thạnh An tặng quà Trung thu cho trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Thạnh An là xã đảo duy nhất của huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh), địa phương này nằm xa trung tâm thành phố, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, làm muối và nuôi trồng thủy, hải sản. Để đến được xã đảo Thạnh An, chỉ có phương tiện duy nhất là những chuyến đò từ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, đồng chí Bùi Đức Sang được phân công về Đồn Biên phòng Thạnh An công tác. Trong quá trình bám nắm địa bàn, anh luôn trăn trở về những khó khăn của người dân ở xã đảo này. Và trong suy nghĩ của chàng sĩ quan trẻ đầy nhiệt huyết đó đã hình thành nên những kế hoạch giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Cách đây gần 3 năm, được sự ủng hộ của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh An và chính quyền địa phương, Đại úy Sang đã chủ động liên hệ với Trung tâm đào tạo L’Oreal Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp mở lớp đào tạo nghề cắt tóc, trang điểm cho 35 học viên ngay trên xã đảo. Qua đó, giúp cho con em các gia đình chính sách, người lao động nghèo trên địa bàn chưa có việc làm và nhiều chiến sĩ sau khi xuất ngũ có nghề mưu sinh.

Chia sẻ về lớp học nghề cắt tóc, trang điểm, Đại úy Sang cho biết: “Sống ở nơi cách trở với đất liền, ngoài mưu sinh bằng nghề biển, người dân trên địa bàn hầu như không có điều kiện học thêm ngành nghề khác để cải thiện đời sống. Điều đáng mừng là sau khi tham gia lớp đào tạo nghề cắt tóc, trang điểm, nhiều học viên đã mở tiệm tại nhà, thu nhập mỗi tháng từ 4 đến 6 triệu đồng”.

Từ thành công của lớp đào tạo nghề, Đại úy Sang đã cùng đồng đội vận động các mạnh thường quân tài trợ máy tính, thiết bị internet..., thành lập mô hình “Lớp Anh văn - Tin học chiến sĩ” nhằm nâng cao kiến thức tin học cho cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng và đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn xã Thạnh An. Đến nay, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, các đối tượng theo học hầu hết đã cơ bản biết sử dụng máy vi tính, biết tra cứu những thông tin trên mạng để phục vụ công việc và tiếp nhận thông tin bổ ích cho cuộc sống. Cũng nhờ máy vi tính, các em học sinh trên đảo biết được thêm nhiều kiến thức, học tập tốt hơn.

Đặc biệt, trên cương vị là Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Thạnh An, giữa năm 2020, Đại úy Sang đã chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” nhằm tạo ra được sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh cho người dân trên xã đảo này. Đây là công trình được triển khai trong khuôn viên của Đồn Biên phòng Thạnh An với nhiều nội dung hoạt động phong phú như: “Sân khấu truyền thống - vì xã đảo quê hương” tổ chức sinh hoạt đờn ca tài tử vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần; điểm truy cập internet, đọc sách; sân thi đấu bóng đá, bóng chuyền; tổ chức các trò chơi dân gian.

Năng nổ, nhiệt tình và luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, bởi vậy, không ít lần Đại úy Sang đã phải gác lại việc riêng của mình. Tháng 3-2020, Đại úy Sang có ý định tổ chức đám cưới, khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, anh quyết định hoãn cưới để tập trung cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đến tháng 9-2020, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Đại úy Sang mới tổ chức đám cưới.

Đầu năm 2021, Đại úy Sang tiếp tục tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng công trình thanh niên “Sân luyện tập và thi đấu võ thuật” gắn với thành lập Câu lạc bộ “Thanh niên tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo”. Thông qua mô hình này đã giúp Đồn Biên phòng Thạnh An tiếp nhận được rất nhiều thông tin phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại úy Sang đã cùng đồng đội tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các chốt phòng, chống dịch; duy trì nghiêm 100% quân số trực chiến tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn. Bên cạnh đó, từ mối quan hệ cá nhân, anh đã vận động các nhà hảo tâm tặng 2.000 chiếc khẩu trang, 70 lít dung dịch sát khuẩn, 200 chai gel rửa tay cho nhân dân trên địa bàn và 2 máy đo thân nhiệt cho Đồn Biên phòng Thạnh An với tổng trị giá khoảng 60 triệu đồng.

Từ những đóng góp của mình, Đại úy Bùi Đức Sang đã vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhắc đến những thành tích mình đạt được, Đại úy Sang khiêm tốn nói: “Đây là niềm vinh dự lớn cho tôi nhưng cũng thấy rằng, bản thân cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác để xứng đáng với niềm vinh dự đó”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO