Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:27 GMT+7

Sĩ quan trẻ giàu nhiệt huyết, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên

Biên phòng - Với tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, nhiều năm qua, Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước được biết đến với hình ảnh một cán bộ Đoàn mẫu mực, tiêu biểu, luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào kết nối đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tại các đơn vị cơ sở.

Thượng úy Lê Văn Thiện (ngoài cùng, bên trái) đoạt giải Nhất Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đầu năm 2022, anh vinh dự là 1 trong 2 cá nhân thuộc lực lượng BĐBP góp mặt trong danh sách 94 cán bộ Đoàn toàn quốc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu trên cả nước.

Bắt đầu đảm nhận vai trò Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước từ năm 2019, hơn 2 năm qua, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Lê Văn Thiện luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Anh không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt để đáp ứng những yêu cầu trong công việc.

Với phong cách gần gũi, thân thiện và đầy nhiệt huyết, anh được ví như “ngọn lửa” truyền cảm hứng cho cán bộ, ĐVTN bởi những việc làm đầy thiết thực, sáng tạo và hiệu quả. Đặc biệt là những tham mưu, đề xuất của Thượng úy Lê Văn Thiện với chỉ huy Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh để triển khai những mô hình, phong trào mang tính gắn kết ĐVTN với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Dám nghĩ, dám làm, Thượng úy Lê Văn Thiện tâm huyết trong việc xây dựng, kiện toàn hệ thống các Chi đoàn cơ sở, chủ động tham mưu, đề xuất xây dựng các mô hình sát với điều kiện thực tế của từng đơn vị, địa bàn, kịp thời nắm bắt những mặt hạn chế, từ đó, tổ chức xây dựng các chương trình phù hợp, đảm bảo tính thiết thực.

Được sự hỗ trợ của cấp ủy, chỉ huy và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương, anh đã triển khai nhiều mô hình, phần việc thanh niên hướng về đồng bào nơi biên giới nhằm chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, điển hình như: Chương trình “Xuân tình nguyện”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Tháng thanh niên”, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè”, mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Giếng nước biên cương”, “Thùng rác thanh niên”, “Ánh sáng biên cương”, phong trào “Chống rác thải nhựa”...

Cụ thể, trong năm 2021, Thượng úy Lê Văn Thiện đã phối hợp với các tổ chức Đoàn cùng các đơn vị tình nguyện thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhân dân tại các xã biên giới như: Tặng hơn 5,5 tấn gạo cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; tặng 300 suất quà trị giá hơn 150 triệu đồng cho bà con giáo xứ, điểm nhóm Tin lành và đồng bào dân tộc Khmer; phối hợp với các tổ chức, cá nhân tặng hơn 120.000 chiếc khẩu trang, 100 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 (tổng trị giá hơn 300 triệu đồng) cho lực lượng Hiến binh, Công an tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia; mở các lớp phổ cập giáo dục, nâng cao trình độ văn hóa cho hơn 30 học sinh nghèo; tặng 200 phần quà cùng 5 xe đạp cho các em học sinh, sinh viên trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”...

Thượng úy Lê Văn Thiện (ngoài cùng, bên phải) cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn Bình Phước và các mạnh thường quân trong một chuyến đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bù Gia Mập. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó, có công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhưng không vì thế mà làm giảm đi nhiệt huyết với “nghề” trong anh. Bằng những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình học tập và công tác, anh đã mạnh dạn tham mưu cho cấp trên chỉ đạo chuyển hướng các hoạt động theo hình thức trực tuyến, đề xuất tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sử dụng công nghệ, mạng xã hội trong công tác hội họp, sinh hoạt Đoàn, đặc biệt là các kỹ năng trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Anh còn tích cực tìm hiểu, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, tham gia xây dựng các phóng sự tuyên truyền và viết hơn 30 tin, bài đăng trên các báo, đài, trang thông tin điện tử ở địa phương.

Bên cạnh đó, Thượng úy Lê Văn Thiện thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn các Chi đoàn cơ sở duy trì thực hiện tốt phong trào thi đua “Thanh niên BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017-2022 gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Qua đó, giúp cho cán bộ, ĐVTN BĐBP tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Ngoài ra, anh hưởng ứng rất tích cực các cuộc thi và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Giải Nhất Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2020, do Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức; giải Nhì Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Phước, năm 2020; giải Nhì Liên hoan sáng tạo trẻ năm 2020, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức...

Nhận xét về người cán bộ Đoàn năng nổ, Thượng tá Đào Công Lý, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Phước cho biết: “Thượng úy Lê Văn Thiện là cán bộ gương mẫu, tận tụy trong công việc, có lối sống trong sáng, giản dị, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng chí Thiện luôn thể hiện được vai trò, năng lực trong công tác tham mưu xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh trên nhiều phương diện. Quan trọng hơn hết, chính ngọn lửa nhiệt huyết của mình, đồng chí Thiện đã và đang lan tỏa ý chí quyết tâm, tinh thần cống hiến vì cộng đồng cho thế hệ trẻ, góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”.

Với những nỗ lực của bản thân, trong những năm qua, Thượng úy Lê Văn Thiện đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành, tiêu biểu như: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Cụm Đông Nam Bộ lần thứ XV, năm 2021; Giấy khen của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước dành cho đảng viên trẻ tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và 2021; Gương mặt trẻ triển vọng BĐBP năm 2020 và rất nhiều thành tích khác.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO