Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:32 GMT+7

Sĩ quan trẻ Biên phòng xung kích tình nguyện vì sự bình yên biên giới

Biên phòng - Trên cương vị là Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Cát Khánh, BĐBP Bình Định, Trung úy Nguyễn Trung Tín luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Những việc làm của anh luôn xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần vào sự bình yên nơi biên giới.

Trung úy Nguyễn Trung Tín (bên trái) kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn khi có bão. Ảnh: Thanh Bình

Theo Trung úy Nguyễn Trung Tín, địa bàn Đồn Biên phòng Cát Khánh phụ trách gồm 4 xã và 1 thị trấn, trong đó có 23 thôn và 7 khu phố. Kinh tế phát triển không đồng đều giữa các địa phương, vẫn còn nhiều hộ dân trên địa bàn thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Bản thân anh đã cùng Ban Chỉ huy đơn vị tích cực vận động, kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, neo đơn trên địa bàn nhằm tạo động lực, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trung úy Nguyễn Trung Tín đã xây dựng mô hình sáng kiến “Mỗi tuần giúp đỡ 1 hộ nghèo ở khu vực biên giới biển”, được Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đánh giá cao và được nhân rộng học tập, thực hiện trong lực lượng BĐBP Bình Định. Từ tháng 4/2022 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn giúp đỡ được 50 hộ dân với 50 suất quà (500.000 đồng/suất) và hơn 500kg gạo, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 5 xã, thị trấn.

Trường hợp đầu tiên, anh cùng đồng đội giúp đỡ là gia đình ông Nguyễn Tấn Xụi, ở thôn An Quang Đông. Ông Xụi là bố đơn thân, nuôi con học cấp 1, không có việc làm, sống trong ngôi nhà dột nát. Đồng chí Tín cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh đã phối hợp với Đoàn xã tổ chức thăm hỏi, động viên, sơn sửa lại nhà cửa, lợp lại mái nhà mới cho ông. Ông Nguyễn Tấn Xụi xúc động chia sẻ: “Cảm ơn chú Tín và các chú BĐBP. Các chú đã giúp gia đình tôi rất nhiều. Bao nhiêu năm nay, tôi muốn sửa cái mái nhà dột cũng không có tiền. Thật may mắn, nhờ các chú Biên phòng đã bỏ tiền của và công sức để cha con tôi có mái nhà mới che nắng, che mưa, tôi vui lắm”.

Cùng với đó, vào các dịp lễ, Tết, Trung úy Tín thường xuyên cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị và địa phương giúp đỡ nhân dân sơn sửa nhà cửa, thay mới hệ thống chiếu sáng, giúp dân thu hoạch lúa mùa… Xuất phát từ tình thương và trách nhiệm, Trung úy Tín đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định tặng 90 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cát Hải và thị trấn Cát Tiến, tổng số tiền là 45 triệu đồng. Thăm hỏi, trao tiền và tặng 8 suất quà cho 8 học sinh đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”; tặng 25 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cát Khánh nhân dịp Tết Nguyên đán; vận động mạnh thường quân tặng 385 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá 196 triệu đồng. Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 400 người nghèo, người già, gia đình chính sách tại xã Cát Chánh, Cát Hải, Cát Thành và Cát Khánh trị giá trên 50 triệu đồng.

Trung úy Nguyễn Trung Tín giúp đỡ người nghèo nơi biên giới. Ảnh: Thanh Bình

Bên cạnh đó, Trung úy Nguyễn Trung Tín cùng đơn vị phối hợp với địa phương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; vận chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho hơn 100 hộ dân bị cô lập bởi mưa lũ. Anh còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 420 suất quà, tổng trị giá 42 triệu đồng, kịp thời vận chuyển đến cho hơn 250 hộ dân bị nước lũ cô lập tại xã Cát Thành... Anh chia sẻ: “Giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của bản thân tôi. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để những mảnh đời éo le, bất hạnh, những người nghèo trên quê hương tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ngoài công tác xã hội, với cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, Trung úy Tín luôn xung kích, tình nguyện thực hiện tốt các công việc, phần việc thanh niên. Anh thường xuyên cùng đơn vị phối hợp với Đoàn địa phương ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu gom xử lý hơn 6 tấn rác thải các loại; tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho hơn 300 em học sinh trên địa bàn. Ngoài ra, anh còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ các em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung úy Tín thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Với những thành tích nổi bật đó, năm 2022, Trung úy Nguyễn Trung Tín được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định.

Trung tá Giáp Minh Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Khánh cho biết: “Trung úy Nguyễn Trung Tín là một trong những sĩ quan trẻ năng nổ, nhiệt tình, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí luôn xung kích đi đến nơi khó, vùng khó, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân vững chắc nơi biên giới”.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO