Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:49 GMT+7

Sĩ quan Biên phòng nhặt được của rơi trả người đánh mất

Biên phòng - Nhiều lần nhặt được của rơi do người dân đánh mất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng Thiếu tá Phùng Văn Yên, cán bộ điều tra thuộc Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma tuý và tội phạm miền Bắc (Đoàn 1), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã không tham của rơi mà tìm cách trả lại cho người bị mất. Việc làm ý nghĩa này đã góp phần tô đậm thêm nét đẹp của những người lính mang quân hàm xanh.

Thiếu tá Phùng Văn Yên trao trả tài sản cho anh Lê Việt Hùng. Ảnh: Trung Dũng

Sự việc diễn ra vào tối 28/1/2023, sau khi làm nhiệm vụ về, tổ công tác của Thiếu tá Phùng Văn Yên vào ăn tối tại quán ăn trên đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Tại đây, Thiếu tá Yên có nhặt được một chiếc ví màu đen bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng cùng một số tiền mặt. Sau khi nhặt được chiếc ví, Thiếu tá Yên đã thông báo cho chủ quán cùng các thực khách trong quán, nhưng không có ai bị đánh rơi ví. Sau đó, Thiếu tá Yên đã báo cáo chỉ huy đơn vị và đăng lên trang Zalo cá nhân để tìm chủ nhân tài sản bị mất.

Đến khoảng 9 giờ 40 phút ngày 29/1/2023, Thiếu tá Yên nhận được cuộc gọi từ anh Lê Việt Hùng (ngụ phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) liên hệ để nhận lại ví tiền đánh rơi. Thiếu tá Yên đã mời anh Hùng đến Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai để đối chiếu và trao trả lại ví tiền. Sau khi kiểm tra thông tin, xác minh anh Hùng chính là chủ nhân chiếc ví, Thiếu tá Yên đã trao trả tài sản cho anh Hùng.
Nhận lại chiếc ví, trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng, anh Lê Việt Hùng xúc động, cho biết: “Tối qua, sau khi đi ăn cơm về tôi tìm không thấy ví, quay lại địa điểm ăn tối thì tìm không thấy. Bản thân tôi rất lo lắng vì trong ví có rất nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng. Qua bạn bè tôi được biết Thiếu tá Yên nhặt được và thông báo trên Zalo nên sáng sớm nay tôi đã liên lạc với Thiếu tá Yên để được nhận lại tài sản. Tôi rất vui mừng và xúc động, cảm ơn Thiếu tá Yên cũng như lực lượng BĐBP nhiều lắm”.

Nói về về hành động của mình, Thiếu tá Phùng Văn Yên cho biết: “Tôi nghĩ việc nhặt được của rơi trả người đánh mất là việc làm rất bình thường, vì ngay từ nhỏ, mỗi chúng ta đều đã được học điều đó. Đặc biệt, khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, tôi càng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm và ý thức của bản thân đối với gia đình, Quân đội và đất nước. Vì vậy, khi nhặt được của rơi, tôi đã nghĩ ngay đến việc tìm và trả cho người đã đánh mất, đó là việc nên làm và tôi nghĩ, ai trong trường hợp này cũng sẽ làm như vậy”.

Nhận xét về Thiếu tá Phùng Văn Yên, Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn 1, cho biết: “Đồng chí Phùng Văn Yên là một trong những quân nhân mẫu mực của đơn vị, có năng lực chuyên môn cao, đạo đức trong sáng, luôn nhận được sự tin yêu của đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Yên đã trực tiếp tham gia đấu tranh, phá thành công nhiều chuyên án quan trọng, được cấp uỷ, chỉ huy đơn vị ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt vào tháng 12/2022, Bộ Quốc phòng đã công nhận và trao quyết định, cấp giấy chứng nhận thương binh cho đồng chí Yên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới. Qua sự việc này, hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của đồng chí Yên là một việc làm tốt, xứng đáng để cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, noi theo, qua đó, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” và hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng nhân dân”.

Ngọc Lâm – Trung Dũng

Bình luận

ZALO