Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 10:08 GMT+7

Sen hồng trên đất Phương Nam

Biên phòng - Tuần Văn hóa Du lịch 2019 với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen” sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 14-7-2019, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù là một trong những tỉnh tiếp cận muộn cách làm du lịch kết hợp tổ chức lễ hội về đặc sản của địa phương để kích cầu văn hóa, nhưng thương hiệu “sen Đồng Tháp” lại có bề dày lịch sử, lấp lánh nét văn hóa phương Nam đặc biệt hấp dẫn đối với du khách.

0b8s_9a
Ẩm thực bằng nguyên liệu từ sen là đặc sản Đồng Tháp. Ảnh: TTH 

Năm 2019, lễ hội diễn ra vào trung tuần tháng 7 nhằm đón mùa sen rực rỡ nhất nở rộ trên đất Tháp Mười. Những năm trước, Đồng Tháp đã mời gọi đầu tư, tạo các điểm nhấn và khuyến khích khối kinh tế tư nhân chung tay tổ chức quảng bá du lịch tạo nên sức mạnh tổng lực, đưa “sen Đồng Tháp” thành thương hiệu mạnh. Các khu du lịch phức hợp nhiều hoạt động giải trí dịch vụ nghỉ dưỡng ăn uống hội họp là mô hình phù hợp với đồng bằng. Nơi người dân Nam bộ với bản tính phóng khoáng, cởi mở, thân tình cảm thấy không quá xa lạ với văn hóa lối sống của mình. Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ hội tại khu du lịch cũng không nằm ngoài mục tiêu quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2019 tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn, trong đó có Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường (được Triều đình Huế sắc phong là Thành Hoàng nhờ công lao lập chợ và cứu giúp dân lúc dịch bệnh hoành hành đầu thế kỷ 19) lần thứ 199. Một hoạt động không thể thiếu trong đời sống văn hóa Nam bộ là giao lưu đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp - bài chòi. Điểm nhấn của lễ hội năm nay là trưng bày và trình diễn thư pháp trên lá sen. Thú vị là màn giao lưu ẩm thực Cao Lãnh - Hội An.

Ngoài ra, còn có các hoạt động thường thấy khác như hội thi đá gà, đá chim nghệ thuật, thi gà đẹp, các trò chơi dân gian, hội thi trạng nguyên, hội thi vẽ tranh thiếu nhi, không gian sách, triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật, giải cờ vua, cờ tướng, không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn. Bao trọn tinh thần của sự kiện văn hóa này là mục tiêu tôn vinh, đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến các nghề thủ công tiêu biểu của Đồng Tháp, giới thiệu các làng nghề và mang lại cho nghề truyền thống một sức sống mới sau lễ hội. 

Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2019 cũng dành thời lượng để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch, đặc sản Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố lân cận, tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình điều phối Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019. Những người làm du lịch chuyên nghiệp có cơ hội thử tài trong hội thi ẩm thực “Món ngon địa phương” và tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch - một sự chuẩn bị nguồn lực con người có tính bắt buộc đối với các vùng du lịch muốn có cuộc đua dài hơi và nâng hoạt động du lịch lên mức cao, lợi nhuận vượt trội. 

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp là địa chỉ đặc biệt của du lịch Đồng Tháp. Đây cũng là nơi từng diễn ra hoạt động tuần văn hóa du lịch và sau đó, hình ảnh về Gò Tháp đã được nhiều người biết đến hơn. Gò Tháp là di tích lý giải lịch sử của vùng đất, đồng thời cũng giải thích gốc gác văn hóa vùng miền ở mảnh đất vốn rất ít các di tích lịch sử ngàn năm còn lại trong thời đại ngày nay.

Di tích cũng lý giải vùng đất bưng biền, nơi hội tụ những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, nơi lưu giữ dấu ấn của nền văn hóa Óc Eo cổ xưa. Vì vị trí địa lý đặc biệt mà đây cũng là đại bản doanh của nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, là căn cứ địa của Xứ ủy Nam bộ, in dấu hoạt động cách mạng của nhiều cán bộ cấp cao. Ngoài ra, Gò Tháp còn được xem là tâm điểm của vùng Đồng Tháp Mười, một trong số ít nơi còn lưu giữ những nét hoang sơ của thiên nhiên với những thảm thực vật, động vật phong phú đặc trưng của vùng đất ngập nước.

Ngoài di tích Gò Tháp, nhiều khu du lịch nổi tiếng của Đồng Tháp như Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu Ramsa của thế giới, Khu Di tích căn cứ lòng dân Xẻo Quýt, làng hoa Sa Đéc đẹp nhất miền Tây đều có thể tạo thành một hành trình du lịch phong phú hấp dẫn. Hoa sen Đồng Tháp là biểu tượng cho ý chí và sự kiên trì, khéo léo, sáng tạo của lịch sử 40 năm tổng tiến công khai phá Đồng Tháp Mười. Lũ dâng đến đâu, con người lên cao tới đó, đồng đất bỏ hoang nhiễm phèn dần được thay thế bằng những cánh đồng thẳng cánh cò bay, tôn vinh sức lao động của con người, chế ngự thiên nhiên, như bông hoa sen trên mặt nước, như câu ca: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”.

Thành phố Cao Lãnh bước vào Tuần Văn hóa Du lịch 2019 đã được trang trí bằng hoa sen – loại hoa biến thành cây đường phố tưởng rất khó. Khắp các công sở, doanh nghiệp, nhà dân đều tự hào về loại hoa này, trưng trong vườn nhà, khu công cộng. Cả thành phố là một đóa sen rực rỡ đón chào mùa du lịch, nhất là khi quãng đường từ thành phố Hồ Chí Minh tới Cao Lãnh chỉ chừng 100km đã thuận lợi hơn nhiều nhờ cây cầu Cao Lãnh vừa khánh thành đưa vào sử dụng. 

Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2019 nâng cao khả năng khai thác các yếu tố văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, làng nghề thủ công truyền thống để phát triển du lịch thành điểm đến hấp dẫn, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, di sản văn hóa truyền thống để thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương. Và như vậy, thương hiệu “sen Đồng Tháp” sẽ được nâng tầm giá trị. 

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO