Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:21 GMT+7

SEA Games 31 dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5 năm 2022

Biên phòng - Liên quan đến SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, ông Trần Đức Phấn, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết Chính phủ Việt Nam đã cho phép lùi thời gian tổ chức đến quý 2-2022.

Một buổi tập của đội tuyển điền kinh quốc gia. Ảnh: TTXVN

Theo Ủy ban Olympic Việt Nam, chiều 18-10, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, tổ chức họp theo hình thức trực tuyến.

Phiên họp nhằm thông qua Biên bản họp Văn phòng SEAGF tại kỳ họp ngày 17-9; cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở các nước; cập nhật về SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam và đóng góp ý kiến vào dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN tổ chức ngày 28-10.

Tham dự phiên họp có 39 đại biểu - đại diện cho 11 Ủy ban Olympic Quốc gia và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF.

Đoàn Việt Nam tham dự họp với 2 thành viên, gồm ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, Phó Trưởng ban Ban tổ chức SEA Games 31 và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Tại hội nghị, sau khi thông qua Biên bản Phiên họp Văn phòng SEAGF kỳ trước, các đại biểu đã cập nhật tình hình đại dịch Covid-19. Cho dù vẫn diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung, dịch Covid-19 tại các nước đã và đang được kiểm soát. Một số nước đã từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao và triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi.

Liên quan đến SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, ông Trần Đức Phấn, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết đến thời điểm hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã cho phép lùi thời gian tổ chức đến quý 2-

2022 (dự kiến vào tháng Năm). Tuy nhiên, để thủ tục thực hiện theo đúng quy định, Việt Nam sẽ thông báo trong thời gian sớm nhất tới Văn phòng SEAGF và các Ủy ban Olympic Quốc gia sau khi có quyết định chính thức.

Ban tổ chức SEA Games 31 đang triển khai các nội dung công việc, nhất là tu sửa, nâng cấp các địa điểm thi đấu như sân vận động, cung thể thao dưới nước ở các địa phương đăng cai. Ban tổ chức cũng đang xây dựng lại lộ trình tổ chức Đại hội, các mốc thời gian cập nhật (các hội nghị trưởng đoàn, họp kỹ thuật, thời hạn đăng ký) và sẽ thông báo tới các nước.

Các đại biểu đã ủng hộ quyết định này, cho rằng điều này sẽ cho phép các nước có thời gian báo cáo Chính phủ các nước để cấp ngân sách cho năm 2022, đặc biệt là tạo điều kiện cho Campuchia tiến hành các bước tiếp theo trong việc tổ chức SEA Games 32 năm 2023 (tổ chức từ ngày 5-17/5/2023).

Về dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng Thể thao các nước ASEAN, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, ghi nhận tầm quan trọng của tuyên bố này với việc nâng cao trình độ vận động viên và phát triển thể thao Đông Nam Á tại các kỳ ASIAD, Olympic tương lai.

Về mặt chuyên môn, các đại biểu xác nhận rằng các môn thể thao được lựa chọn cho mỗi kỳ SEA Games được đưa vào Điều 34 của Điều lệ SEAGF. Đặc biệt, các môn thể thao thuộc nhóm 1 là bắt buộc (Điền kinh và các môn thể thao dưới nước: bơi, nhảy cầu và bóng nước); các môn nhóm 2 là các môn do nước chủ nhà lựa chọn, gồm ít nhất 14 môn trong danh sách 38 môn thể thao Olympic và châu Á, còn nhóm 3 là các môn nước chủ nhà lựa chọn gồm ít nhất 2 môn và nhiều nhất 8 môn.

Đại diện Văn phòng SEAGF cho rằng việc bổ sung các môn, phân môn, nội dung Olympic và châu Á là một trong những mục tiêu SEAGF muốn phát triển thành tích cho các vận động viên tham dự SEA Games, tạo điều kiện cho họ thi đấu tại ASIAD và Olympic.

Tuy nhiên, SEA Games là niềm tự hào và thương hiệu của thể thao Đông Nam Á, cho nên cơ hội mỗi nước chủ nhà có thể thúc đẩy, phát triển và đưa vào các môn thể thao truyền thống, đặc biệt các môn bắt nguồn từ mỗi nước đăng cai Đại hội phải được tôn trọng và bổ sung vào danh sách môn thể thao nhóm 3.

Mục đích của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN sắp tới là nâng cao trình độ của các vận động viên khu vực Đông Nam Á tại các giải đấu khu vực và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh thành tích tại các kỳ ASIAD và Olympic.

Hội nghị này sẽ thông qua Tuyên bố chung với nội dung hỗ trợ đưa vào các kỳ SEA Games tương lai nhiều hơn các môn thể thao của ASIAD và Olympic; nỗ lực hợp tác với Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Ủy ban Olympic các quốc gia và các bên liên quan, bao gồm các tổ chức chính phủ và phi chính phủ tại khu vực Đông Nam Á, hướng đến việc tạo điều kiện cho Tuyên bố chung này; phấn đấu thiết lập một nền tảng vững chắc cho các vận động viên trong khu vực tại SEA Games, hướng đến ASIAD và Olympic; duy trì cam kết đấu trường SEA Games là sân chơi hội tụ tinh hoa của thể thao khu vực, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu nhân dân giữa các quốc gia thành viên.

Kết thúc phiên họp, các đại biểu đều đồng thuận với dự thảo Tuyên bố của SEAGF tại Hội nghị các Bộ trưởng Thể thao ASEAN cũng như thời gian tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Bên lề phiên họp, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Tổng cục Thể dục thể thao đang chờ khẳng định chính thức của các cấp có thẩm quyền về thời gian tổ chức SEA Games 31 (dự kiến ngày khai mạc Đại hội sẽ vào trung tuần tháng 5-2022).”.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO