Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 11:20 GMT+7

Sẽ tiêu hủy 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác tại Hà Nội

Biên phòng - Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, vào ngày 12-11, cơ quan này sẽ phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và khoảng 70kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán trái pháp luật bị tịch thu.

dsc07390
Do nhu cầu của con người, số lượng voi được khai thác làm du lịch và lấy ngà ngày càng tăng. Ảnh: Quyết Dũng

Địa điểm thực hiện tiêu hủy dự kiến tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt (cháy thành tro 100%) và chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.

Thành phần tham dự và chứng kiến tiêu hủy gồm đại diện các Bộ, ngành có liên quan, Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, một số tổ chức quốc tế như: Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), CITES, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), tổ chức phi chính phủ như: Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF)...; một số cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Theo bà Nga, tiêu hủy mẫu vật ngà voi và sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore... “Việc tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác nêu trên là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Việc làm này cũng thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp” – bà Nga nhấn mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO