Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 08:30 GMT+7

Sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã

Biên phòng - Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan sẽ được tổ chức vào ngày 17-11 tới.

i-phone-1129
Tê giác là một trong những loài động vật hoang dã bị săn lùng nhiều nhất do nhu cầu sử dụng sừng tê giác của con người. Ảnh: Bích Nguyên

Đây là Hội nghị lần thứ 3 (hội nghị lần thứ nhất được tổ chức năm 2014 tại thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh; Hội nghị lần thứ 2 vào năm 2015 tại Kasane, Cộng hòa Botswana).

Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia, trong đó có một số nguyên thủ, Hoàng tử Anh Wiliam; 10 tổ chức quốc tế, trong đó có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký cơ quan quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); một số tổ chức phi chính phủ…

Hội nghị lần này sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Theo Bộ NN&PTNT, Dự thảo tuyên bố xác định buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật nguy cấp là hành vi phạm tội; thống nhất nhận thức và phối hợp hành động chung; các giải pháp hài hòa hóa thể chế, pháp luật; tăng cường thực thi luật và chia sẻ thông tin, hỗ trợ nâng cao năng lực; đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế bền vững.

Ngày 18-11-2016 sẽ diễn ra cuộc họp triển khai tuyên bố Hà Nội IWT, trong đó, các thể chế quốc tế, các tổ chức phi chính phủ sẽ thảo luận với phái đoàn các quốc gia tham dự về kế hoạch hành động và thống nhất các giải pháp thực hiện Tuyên bố Hà Nội IWT cụ thể.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức buổi tọa đàm cấp cao về việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng tại Việt Nam (REDD+) để thông tin cho quốc tế về tình hình bảo vệ và phát triển rừng, tiến trình và bài học kinh nghiệm trong thực hiện REDD+; các cam kết và tầm nhìn của Việt Nam trong thực hiện REDD+.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng sẽ diễn ra triển lãm về hoạt động bảo tồn, phát triển bền vững, chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã.

N.B

Bình luận

ZALO