Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:01 GMT+7

Sê Sáp từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, xã hội

Biên phòng - Sê Sáp, huyện Kà Lừm là một bản miền núi thuộc tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào, tiếp giáp với xã biên giới Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế của Việt Nam. Từ nhiều năm nay, nhân dân vùng biên của hai nước sống với nhau gần gũi như anh em một nhà. Đặc biệt, các chiến sĩ Đồn BP Nhâm đã trở thành chiếc cầu nối giao lưu giữa nhân dân hai nước.

56d507a667400c9f8f00027b
Đại tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế và đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho các gia đình được tặng nhà hữu nghị tại bản Sê Sáp. Ảnh Võ Tiến

Từ thành phố Huế thơ mộng, vượt qua hơn 100km đường đèo dốc quanh co theo Quốc lộ 49 phía Tây Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi có mặt tại bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm. Hôm nay, một màu xanh đã phủ kín vùng đất khô cằn này với những nương lúa, nương ngô xanh mướt phủ khắp những ngọn đồi và đặc biệt hơn, ánh sáng điện đã về với bản làng, thắp sáng trong mỗi gia đình. Bà con giờ đây đã biết chăn nuôi, trồng trọt, đời sống ngày càng được nâng cao.

Ông Sum Mây, Trưởng bản Sê Sáp cho biết: "Trước đây, dân mình khổ lắm, cuộc sống du canh du cư, đốt nương làm rẫy, nên cái đói, cái rét cứ luôn đeo bám từng gia đình. Từ khi có các anh BĐBP Việt Nam sang xây nhà, dạy nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi, xây trường học, khám chữa bệnh... cho bà con, đến nay, cuộc sống của dân bản mình đã ổn định hơn nhiều, không còn sợ cái đói, cái rét nữa".

Bản Sê Sáp được di dời ra sát biên giới theo ký kết thỏa thuận giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông. UBND tỉnh giao cho BĐBP tỉnh mà trực tiếp là Đồn BP Nhâm quan tâm xây dựng để tạo điều kiện cho nhân dân hai bên học hỏi, giúp đỡ nhau trong làm ăn, sản xuất cũng như bảo vệ biên giới chung.

Thượng tá Nguyễn Quang Vinh, Chính trị viên Đồn BP Nhâm cho biết: "Với nhiệm vụ xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhâm đã tuyên truyền, vận động bà con chấp hành quy chế biên giới, khích lệ nhân dân tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, không vượt biên, đốt nương làm rẫy, khai thác lâm sản, săn bắt thú trái phép; hướng dẫn cho dân bản quy hoạch lại vườn tược, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo nguồn lương thực tại chỗ để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân".

Bên cạnh đó, Đồn BP Nhâm còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây dựng trạm xá quân dân y kết hợp để khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, kể cả khu vực lân cận. Nhân dân các dân tộc Lào sinh sống gần biên giới được Quân y BĐBP Thừa Thiên Huế thường xuyên sang thăm, khám chữa bệnh, vận động nhân dân ngủ màn, ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh và có ý thức phòng chống các dịch bệnh.

Ông Thảo Mợn, nét mặt hồ hởi tâm sự với chúng tôi: Bây giờ, dân bản mình ít bị đau ốm hơn do được cán bộ Biên phòng Việt Nam sang đây hướng dẫn bà con ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, khám và phát thuốc miễn phí. Đau ốm nặng thì có trạm xá của BĐBP ở gần, không như trước đây, mỗi lần bệnh nặng phải đưa đi bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện mất cả mấy ngày đường vì giao thông đi lại khó khăn.

Chúng tôi ghé thăm nhà ông Khăm Sinh, là một trong những hộ gia đình nghèo của bản Sê Sáp được tặng nhà hữu nghị. Ngôi nhà khang trang, được xây dựng với kết cấu khung bằng gỗ, mái lợp tôn, có đủ hệ thống nước sạch tự chảy do cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhâm thiết kế và thi công. "Gia đình mình đã có nhà để ở, con cái được đi học cái chữ trong ngôi trường khang trang. Cán bộ Biên  phòng Việt Nam còn sang hướng dẫn mình trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, vì thế, mình ưng cái bụng lắm, cứ làm theo BĐBP thì không còn lo đói cái bụng nữa" - ông Khăm Sinh tâm sự.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong thời gian qua, Đồn BP Nhâm đã huy động nguồn vốn từ nhiều cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để xây dựng thêm trường học, nhà ở giúp dân, kéo đường dây mang nguồn điện đến bản; mua tặng bà con dân bản 1.500 cây bời lời để trồng rừng phát triển kinh tế. Hiện nay, cây cối đã lên xanh tốt, rất phù hợp với khí hậu đất đai của nước bạn Lào. Người dân ở đây đã được tiếp cận với các vật dụng, thiết bị bằng điện, trẻ em được ngồi học trong ngôi trường khang trang để chắp cánh cho những ước mơ tương lai...

Với quan điểm giúp bạn là giúp mình, những hỗ trợ kịp thời, thiết thực của chính quyền các cấp của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các tổ chức, các đơn vị, nhà hảo tâm và Đồn BP Nhâm, trong những năm qua đã giúp nhân dân bản Sê Sáp từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội. Đây chính là nền tảng góp phần quan trọng trong việc thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân hai bên biên giới và lực lượng vũ trang hai tỉnh, để mỗi người dân nâng cao ý thức trong tham gia bảo vệ biên giới, tô thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO