Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:23 GMT+7

Sê Sáp - nơi tình hữu nghị tỏa sáng

Biên phòng - Trăn trở với những khó khăn, vất vả của nhân dân nước bạn Lào sinh sống ở sát biên giới, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã có nhiều sáng kiến hay, việc làm sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực từ xã hội để giúp người dân nước bạn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, từ năm 2014, BĐBP Thừa Thiên Huế đã đầu tư xây dựng nhà Hữu nghị, phát triển điện lưới, đường giao thông, trường học và hướng dẫn người dân bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt... Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nước bạn không ngừng được nâng lên.

v19s_4a
 Diện mạo ngày càng khởi sắc của bản Sê Sáp. Ảnh: Viết Hà

Từ Đồn BP Nhâm, chúng tôi vượt qua quãng đường dài với bao đèo cao dốc đứng, suối sâu mới đến bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào). Vừa bước vào bản, chúng tôi đã thấy những ngôi nhà mái lợp tôn xanh, đi vào trung tâm bản là ngôi trường mầm non, tiểu học và nhà văn hóa được BĐBP Thừa Thiên Huế xây dựng năm 2014-2015 khang trang, thoáng mát.

Ông Su Mây, Trưởng bản Sê Sáp hồ hởi: "Nhờ BĐBP Thừa Thiên Huế, dân bản bây giờ không chỉ có nhà ở khang trang, có cuộc sống an cư lạc nghiệp, con em hằng ngày được cắp sách tới trường, mà còn có lương thực đủ ăn. Để bà con có cuộc sống như ngày hôm nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam không quản khó khăn, cõng từng tấm tôn đi qua không biết bao nhiêu quả đồi, con suối làm nhà cho dân ở. Các anh còn tận tình hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng rừng, trồng lúa nước, trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm... Bà con Sê Sáp luôn biết ơn và coi BĐBP Việt Nam như con em trong nhà vậy...".

Bản Sê Sáp có 40 hộ dân, hơn 200 khẩu. Trước năm 2013, cuộc sống của người dân nơi đây hết sức khó khăn, sống biệt lập với thế giới bên ngoài, không có đường giao thông nối với trung tâm huyện Kà Lừm. Trước tình cảnh khó khăn của bà con Sê Sáp, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế tiến hành các bước ngoại giao cần thiết đối với huyện Kà Lừm để được phép đưa lực lượng sang khảo sát giúp dân bạn ổn định cuộc sống. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị không quản gian khó, vượt núi băng rừng, mang theo các trang thiết bị, vật dụng và cây, con giống sang bám trụ ở bản Sê Sáp giúp người dân nước bạn khai khẩn đất hoang làm ruộng nước, làm nương rẫy và phát triển chăn nuôi.

Trên đường cùng chúng tôi sang thăm bản Sê Sáp, Trung tá Hoàng Minh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Nhâm chia sẻ: "Dưới bàn tay những người lính quân hàm xanh, mỗi ngôi nhà được xây dựng với diện tích 60m2, kết cấu chủ yếu bằng gỗ và mái lợp tôn xanh vững chãi. Đơn vị đã huy động hàng trăm ngày công để thiết kế, đo đạc, dựng nhà theo mẫu truyền thống người dân bản địa".

Cũng từ năm 2013, BĐBP Thừa Thiên Huế trực tiếp hướng dẫn bà con bản Sê Sáp áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa các mô hình kinh tế hiệu quả như trồng ngô lai cao sản, sắn, chuối... vào sản xuất đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân. Đến nay, đơn vị đã xây dựng, bàn giao 18 nhà Hữu nghị, 1 công trình nước sạch tự chảy, 1 công trình trường học kết hợp với nhà văn hóa. Quá trình giúp dân nước bạn, BĐBP Thừa Thiên Huế đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức cộng với hàng nghìn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ.

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế chia sẻ, trước những khó khăn của bà con Sê Sáp, được sự đồng ý của chính quyền địa phương nước bạn, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế chỉ đạo Đồn BP Nhâm thành lập Đội công tác biên phòng sang bám bản Sê Sáp giúp đỡ, hỗ trợ 18 hộ dân xây dựng nhà ở, xây dựng hệ thống nước sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống cho bà con tại nơi ở mới. Ngoài ra, hằng năm, BĐBP Thừa Thiên Huế đưa y bác sĩ đến tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Những việc làm kịp thời, thiết thực của BĐBP Thừa Thiên Huế đã góp phần giúp nhân dân bản Sê Sáp vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó, mối quan hệ giữa chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang hai bên biên giới ngày càng được thắt chặt, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Trong niềm hạnh phúc khi được sống trong ngôi nhà khang trang, anh Khăm Sinh tâm sự: Trước đây, đời sống quá khó khăn, tôi chỉ dám mơ đủ ăn thôi, không dám nghĩ đến có nhà mới và con cái được đi học. Giờ đây, đời sống bà con ở đây đang dần khá lên, văn hóa tinh thần cũng được nâng cao, đặc biệt con cái được học hành, biết cái chữ để xây dựng tương lai mai sau...".

Theo Đại tá Lê Văn Nguyên, BĐBP Thừa Thiên Huế xác định, tăng cường đối ngoại biên phòng không chỉ là một biện pháp nghiệp vụ, mà còn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, huy động các nguồn vốn để giúp nhân dân Lào ở các bản giáp biên giới phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Từ đó, thúc đẩy thêm mối quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước và tình đoàn kết giữa quân dân trên biên giới; đồng thời, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO