Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 07:14 GMT+7

Sẽ điều chỉnh thời gian tối thiểu đóng Bảo hiểm xã hội

Biên phòng - Tại Hội thảo quốc tế về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức ngày 29-11 lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: “Trong điều kiện dân số già hóa với tuổi thọ ngày càng tăng đang và sẽ là gánh nặng cho Quỹ BHXH. Tính trung bình, thời gian hưởng lương hưu là 24,7 năm (nam là 22,5 năm, nữ là 26,9 năm).

Thời gian đóng BHXH bình quân là 28 năm với tỷ lệ 21%, trong khi thời gian hưởng là 24,7 năm với tỷ lệ hưởng là 70,2%. Nguyên tắc định phí BHXH để hưởng 20 năm phải đóng 40 năm. Trong khi tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ trả trong vòng 8 năm. Đây là vấn đề mà theo lãnh đạo Vụ BHXH vẫn còn nhiều bất cập.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, để đảm bảo cân đối Quỹ BHXH cần mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Ông Sơn nhấn mạnh: “Nguyện vọng của người lao động khi đóng BHXH là về sau có lương hưu hằng tháng, nhưng quy định hiện nay thời gian đóng quá dài, quá xa khiến người lao động không tiếp cận được. Cần giảm thời gian hưởng tối đa xuống để người lao động tiếp cận với chính sách”.

Theo các chuyên gia về an sinh xã hội, cần thiết kế chính sách BHXH theo chế độ ngắn hạn và dài hạn, có tính chất linh hoạt cao để người lao động lựa chọn. Hiện nay, quy định thời gian tham gia tối thiểu hưởng lương hưu trí 20 năm là quá dài. Do đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đề xuất cải cách xây dựng lộ trình điều chỉnh thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống ngắn hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm hệ thống chính sách an sinh xã hội, trong đó một trong những trụ cột quan trọng nhất là chính sách BHXH. Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các luật, nghị định để cải cách, phát triển chính sách BHXH phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội từng giai đoạn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc hoàn thiện chính sách BHXH là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam đến năm 2030; gắn kết tăng trưởng kinh tế với bảo đảm phát triển bền vững, tiến bộ và công bằng xã hội. 

Như Mai

Bình luận

ZALO