Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:41 GMT+7

Sẻ chia với thầy trò vùng cao

Biên phòng - Những đợt mưa lũ kéo dài vừa qua đã làm cho cơ sở, vật chất của nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị hư hỏng nghiêm trọng. Giáo viên, học sinh của một số điểm trường đang đứng trước nhiều khó khăn đầu năm học mới. Trước tình hình trên, các đơn vị BĐBP Nghệ An đứng chân trên địa bàn đang tích cực giúp đỡ các nhà trường khắc phục hậu quả.

nk35_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An cùng phụ huynh, giáo viên tham gia dọn dẹp, sửa sang trường lớp cho học sinh bước vào năm học mới. Ảnh: Viết Lam 

Huyện biên giới Kỳ Sơn có địa hình chủ yếu là đồi núi dốc hiểm trở, sông suối chia cắt, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó, ngành giáo dục của huyện cũng gặp không ít khó khăn, thách thức trong triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là quá trình thực hiện kiên cố hóa các cơ sở trường học. Không chỉ thiếu về nguồn kinh phí đầu tư, với địa hình đối núi dốc, chọn được vị trí phù hợp, gần khu dân cư để xây dựng trường học là điều không dễ dàng. Khi được xây dựng xong lại thường bị tác động của yếu tố thời tiết như lũ quét, sạt lở đất gây hư hỏng.   

Trên thực tế, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất khiến nhiều công trình, trường học bị hư hỏng nặng. Cụ thể, Trường Mầm non xã Nậm Càn đứng chân tại bản Nậm Khiên 1 đã bị mưa lũ cuốn trôi 2 phòng học tạm, nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi học sinh bị hư hỏng thiệt hại ước tính khoảng 140 triệu đồng; Trường Tiểu học Mường Típ 1, tại bản Na Mỳ, xã Mường Típ bị lũ cuốn trôi 2 phòng học tạm, bàn ghế, sách vở gây thiệt hại ước tính 51 triệu đồng. Đáng chú ý, Trường Tiểu học xã Mường Ải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất khi lũ cuốn trôi 2 gian nhà Văn phòng, 3 phòng ở của cán bộ, giáo viên, 1 công trình vệ sinh, 1 bể nước và 1 nhà tắm gây thiệt hại ước tính gần 1 tỉ đồng...

Tổng thiệt hại về cơ sở vật chất mà ngành Giáo dục huyện Kỳ Sơn phải gánh chịu trong đợt mưa lũ vừa qua ước tính gần 1,8 tỉ đồng. “Trước những tổn thất lớn về cơ sở vật chất, trường lớp trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường học khẩn trương khắc phục. Đối với những đơn vị có tổn thất lớn về cơ sở vật chất, hoặc bị hư hỏng nặng không đảm bảo an toàn phải có phương án đưa đến vị trí mới đảm bảo cho năm học mới được bắt đầu theo đúng kế hoạch” - Thầy Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Trong đợt mưa lũ xảy ra ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, các đơn vị BĐBP Nghệ An trên tuyến biên giới đã tích cực triển khai lực lượng bám địa bàn giúp đỡ nhân dân di chuyển nhà cửa có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; đồng thời chốt chặn ở những vị trí xung yếu về giao thông, trên sông suối, không để nhân dân mạo hiểm đi lại, vớt gỗ, củi đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Các đồn Biên phòng còn cử cán bộ, chiến sĩ tổ chức di dời cơ sở vật chất tại các điểm trường có nguy cơ bị lũ cuốn trôi để đưa đến vị trí an toàn. Cụ thể, tại Trường Tiểu học Mường Típ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Típ đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường kịp thời vận chuyển đồ dùng học tập, những vật dụng phục vụ giáo dục đến nơi an toàn trước khi các phòng học bị sập đổ và lũ cuốn trôi. 

Sau những ngày mưa lũ kéo dài, để chuẩn bị cho năm học mới, các đơn vị BĐBP Nghệ An tiếp tục triển khai lực lượng giúp nhiều nhà trường khắc phục hậu quả. Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Típ đã cùng với đoàn viên, thanh niên địa phương, giáo viên nhà trường tiến hành xúc đất đá ra khỏi các phòng học, củng cố lại cơ sở vật chất tại Trường Mầm non Mường Ải.

Tại Trường Tiểu học xã Hữu Kiệm - nơi bị ngập nước, cổng và tường bao bị sập trong đợt mưa lũ vừa qua khiến cho khuôn viên ngổn ngang gạch đá, đất bùn. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội Cơ động 1, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với giáo viên nhà trường tổ chức tổng vệ sinh, sửa lại các phòng học...

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hồng Hoa khẳng định: “Từ trước đến nay, mọi khó khăn của giáo viên, học sinh nhà trường trên địa bàn biên giới huyện luôn nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Biên phòng.

Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, khi các trường lớp bị ảnh hưởng nặng, công tác khắc phục đòi hỏi sức lao động lớn thì những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP là vô cùng quý báu đối với chúng tôi. Đến nay, sau nhiều ngày, với sự chung sức của thầy cô giáo, BĐBP, chính quyền địa phương, các cơ sở giáo dục trên tuyến biên giới Kỳ Sơn đã cơ bản được khắc phục, sẵn sàng cho năm học mới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO