Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:30 GMT+7

Sẻ chia với người dân trong gian khó

Biên phòng - Thời gian qua, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, nhất là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chính trong thời điểm này, các đơn vị BĐBP đã huy động mọi nguồn lực, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ bà con nghèo trên địa bàn biên giới đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Cán bộ Hải đội 2, BĐBP Bến Tre tặng thực phẩm cho gia đình chị Em. Ảnh: Hồ Phúc

Nỗ lực giúp đỡ người dân nghèo

Gần 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cuộc sống của gia đình chị Bùi Thị Phùng Em, trú tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Chồng mất đã lâu, để có tiền trang trải cuộc sống gia đình và nuôi 3 con ăn học, hàng ngày, chị phải đi bán vé số từ sáng sớm đến chiều muộn mới về.

Đặc biệt, vào khoảng giữa tháng 7-2021, khi tỉnh Bến Tre thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì nguồn thu nhập chính của gia đình chị cũng không còn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà con nhân dân khu vực biên giới biển huyện Ba Tri chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, một số khác vì không có phương tiện sinh kế nên phải đi làm thuê, hay bán vé số để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

Thời gian qua, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, việc đánh bắt hải sản có phần hạn chế và các dịch vụ buôn bán cũng tạm ngưng, cuộc sống của một số người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Hải đội 2, BĐBP Bến Tre, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm cũng thường xuyên đến hỗ trợ, tặng lương thực, thực phẩm cho bà con.

Đại úy Nguyễn Thành Năng, Chính trị viên Hải đội 2 cho hay: “Khi vận động được nguồn lương thực, thực phẩm do các mạnh thường quân hỗ trợ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chia từng phần rau củ, quả và thực phẩm, sau đó, dùng xe đẩy hoặc xe máy chở đến từng nhà, trao tặng cho người dân.

Gần 1 tháng trở lại đây, đơn vị đã tổ chức trao tặng 100kg cá tươi và 20 suất rau xanh các loại cho người dân nghèo trên địa bàn xã An Thủy và An Hòa Tây. Riêng hoàn cảnh gia đình chị Em thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2016, xét thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, đơn vị đã nhận đỡ đầu người con trai cả của chị là cháu Đặng Văn Can, với số tiền 500.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đến nay, đơn vị thường xuyên đến thăm hỏi, hỗ trợ các loại thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho gia đình chị”.

Chia sẻ về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, chị Em xúc động nói: “Vì dịch bệnh phức tạp, nên công việc bán vé số của tôi cũng phải tạm ngưng, may mắn là chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của các anh Biên phòng nên gia đình tôi đã vơi đi một phần khó khăn, cực nhọc trong cuộc sống. Tôi và bà con ở đây rất vui mừng, biết ơn khi nhận được những phần quà nghĩa tình, những sự hỗ trợ rất kịp thời và cần thiết từ người lính Biên phòng. Mong rằng dịch bệnh sẽ qua mau để cuộc sống của mọi người trở lại bình thường như trước”.

Chung tay hỗ trợ nhân dân vùng dịch

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước và cán bộ, nhân dân xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đơn vị đỡ đầu, kết nghĩa.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Dĩ An và huyện Bàu Bàng thuộc tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa hướng về biên giới xã Lộc Thiện như: Tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên biên giới; xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương, tặng bò giống cho người nghèo trên địa bàn. Những tình cảm đó đã góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ và sẻ chia một phần khó khăn với bà con nhân dân trên địa bàn.

Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện cùng cán bộ xã Lộc Thiện tiếp nhận các loại rau, củ, quả của người dân trên địa bàn trao tặng cho nhân dân huyện Bàu Bàng và thành phố Dĩ An. Ảnh: Hồ Phúc

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cả nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng, trong đó có tỉnh Bình Dương. Tại thành phố Dĩ An và huyện Bàu Bàng, hàng nghìn người phải cách ly tập trung, nhiều nơi phải phong tỏa, đời sống của người dân, đặc biệt là tầng lớp công nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để sẻ chia với nhân dân trong vùng tâm dịch, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Lộc Thiện kêu gọi cán bộ, chiến sĩ đơn vị và cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã ủng hộ thực phẩm, rau, củ, quả cho nhân dân đang sinh sống và làm việc tại 2 địa phương trên.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: “Ngay từ khi chúng tôi phát động ủng hộ nhân dân tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng rất nhiệt tình.

Từ giữa tháng 7-2021 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng chính quyền địa phương và bà con xã Lộc Thiện đã ủng hộ người dân vùng tâm dịch khoảng 7,5 tấn rau, củ, quả các loại như: Chuối, măng, đu đủ, mít, chanh... và hơn 200kg thực phẩm gồm gà và cá. Tất cả đều là “cây nhà lá vườn” của nhân dân và sản phẩm tăng gia của cán bộ, chiến sĩ đơn vị”.

Vận chuyển một bao tải măng tươi khoảng 50kg đến điểm ủng hộ, ông Điểu Ngon (người dân tộc S’tiêng), trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện vui vẻ nói: “Hàng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi và mọi người đều được các nhà hảo tâm ở thành phố Dĩ An và huyện Bàu Bàng tặng quà Tết. Nhờ đó mà tôi và người dân trong ấp được đón một cái Tết thêm phần đầm ấm, sung túc hơn.

Biết tin các anh Biên phòng đang vận động người dân ủng hộ rau, củ, quả cho nhân dân tỉnh Bình Dương, tôi cùng các thành viên trong gia đình hái măng mang đến ủng hộ. Mong rằng, bà con vùng tâm dịch vui khỏe, tự tin vì luôn có nhân dân cả nước cùng chung tay, sát cánh để chúng ta sớm vượt qua dịch bệnh”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO