Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 04:59 GMT+7

Sẻ chia thiệt thòi với học sinh nghèo nơi biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Bước vào năm học 2016-2017, BĐBP Tây Ninh đang tích cực vận động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cũng như cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tất cả vì mục tiêu: Giúp đỡ nhiều trẻ em nghèo khu vực biên giới được cắp sách đến trường. Nhân dịp này, phóng viên (PV) báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh về những hoạt động ý nghĩa này trước thềm năm học mới.

j1vt_10b
Đại tá Nguyễn Tài Sơn trao quà cho các em học sinh nghèo trong chương trình "Nâng bước em đến trường". Ảnh: Hồ Phúc

PV: Đề nghị đồng chí cho biết quá trình thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường" của BĐBP Tây Ninh thời gian qua?

Đại tá Nguyễn Tài Sơn: Trước hết cần phải khẳng định rằng, chương trình "Nâng bước em đến trường" là một chủ trương đúng đắn, thiết thực của Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc giúp đỡ học sinh nghèo trên vùng biên giới của tỉnh tiếp tục được cắp sách tới trường. Thời gian qua, BĐBP Tây Ninh cũng đã hỗ trợ, nhận đỡ đầu nhiều em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các em được cắp sách đến trường như các bạn cùng trang lứa. Việc làm ý nghĩa, thiết thực này đã được các cấp chính quyền địa phương cũng như mọi cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn rất đồng tình, ủng hộ.

Trong quá trình thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa vào nghị quyết, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và đã tạo được sự đồng thuận rất cao với chủ trương đó. Các đồn BP cũng đã có kế hoạch, triển khai, tiến hành vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời, vận động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trích tiền lương, phụ cấp của mình để gây quỹ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

PV: Được biết, năm học 2016-2017, BĐBP Tây Ninh đã bắt đầu thực hiện nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn những hoạt động của đơn vị?

Đại tá Nguyễn Tài Sơn: Năm học 2016-2017, BĐPB Tây Ninh nhận đỡ đầu 73 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi học hết Phổ thông trung học. Trong số 73 em được nhận đỡ đầu lần này có 58 em học sinh thuộc diện gia đình nghèo sinh sống trên tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh và 15 em là những học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn nước bạn Campuchia. Trước thềm năm học mới, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức trao tặng tập viết, cặp sách, bút mực và hỗ trợ tiền hằng tháng cho các em trong danh sách đỡ đầu.

Riêng đối với những em học sinh vùng biên giới nước bạn Campuchia, khi thực hiện nhận đỡ đầu, đơn vị cũng đã thông qua chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới tiếp giáp để đưa ra chỉ tiêu lựa chọn. Đồng thời, thống nhất với phía nước bạn hằng tháng sẽ mời những gia đình đó sang các đồn BP của BĐBP Tây Ninh để được trao tiền hỗ trợ.

Bên cạnh việc hỗ trợ hằng tháng, BĐBP Tây Ninh còn chủ trương giao cho các đồn BP lựa chọn và nhận nuôi ngay tại đơn vị những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa. Đối với những em ở xa, đường đi đến trường khó khăn, cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn hằng ngày đưa đón các em đến trường. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy còn giao cho tất cả các đồn BP nhận đỡ đầu các em học sinh hỗ trợ tập viết, cặp sách cho các em đủ học trong năm. Riêng các trường hợp gia đình khó khăn, hằng ngày các em phải lo phụ giúp bố mẹ mà quên đi việc học, chúng tôi cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương giúp đỡ các gia đình đó làm ăn, phát triển kinh tế, đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ đến tận nhà vận động, không để các em nghỉ học giữa chừng.

Từ đầu năm đến nay, BĐBP Tây Ninh đã có nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ các em học sinh nghèo trên địa bàn biên giới. Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khám chữa bệnh cho 300 trẻ em nghèo ở khu vực biên giới với tổng trị giá trên 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn vận động Công ty TNHH Sang Trọng, tặng 100 chiếc xe đạp cho các học sinh nghèo khu vực biên giới với tổng trị giá 165 triệu đồng và tặng 50 triệu đồng xây dựng sân chơi trường Mầm non thuộc xã biên giới Tân Hà, huyện Tân Châu…

PV: Vùng biên giới Tây Ninh còn nhiều khó khăn, nhất là con em của các gia đình Việt kiều trở về từ Campuchia. Với những trường hợp này, BĐBP Tây Ninh sẽ có phương án giúp đỡ, hỗ trợ như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Tài Sơn: Thời gian qua, BĐBP Tây Ninh thường xuyên tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn người dân, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn biên giới làm ăn, phát triển kinh tế nhằm ổn định cuộc sống, không để việc đến trường của các em bị ảnh hưởng. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng Việt kiều từ Campuchia di cư về khu vực biên giới của tỉnh ngày càng đông, nhất là khu vực hồ Dầu Tiếng, kéo theo đó là hàng chục em theo cha mẹ về đây mưu sinh. Qua khảo sát địa bàn, chúng tôi thấy rất nhiều em mặc dù đã đến độ tuổi cắp sách đến trường, nhưng vẫn không biết đọc, biết viết. Từ thực tế đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã tiến hành rà soát, lập danh sách và sắp tới sẽ tổ chức mở các lớp xóa mù chữ do cán bộ Biên phòng trực tiếp giảng dạy để giúp các em tìm đến với con chữ.

Trên tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh hiện nay, cuộc sống của người dân nhìn chung có nhiều thay đổi, ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, cũng còn không ít gia đình gặp khó khăn, thiếu thốn. Chúng tôi mong muốn rằng, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho khu vực biên giới nói chung và tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh nói riêng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, để từ đó, con đường đến trường của các em học sinh nghèo ngày càng được gần hơn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồ Phúc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO