Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:47 GMT+7

Sẻ chia cùng phụ nữ và trẻ em nghèo vùng biên Ia Púch

Biên phòng - Sau 1 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, đầu tháng 10/2022, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng và các đơn vị kết nghĩa một lần nữa trở lại miền biên viễn Ia Púch (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Tấm lòng và những món quà được trao đi càng trở nên ý nghĩa khi được đến đúng lúc và đúng tay người đang cần.

Ban Tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng tặng heo giống cho gia đình chị Siu H’Thủy. Ảnh: Huyền Thuy

Chuyến đi trở lại Ia Púch lần này, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng đã mời Hội Phụ nữ Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng và 2 đơn vị kết nghĩa là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng), Hội Phụ nữ chợ Đống Đa (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) tham gia. Cùng đồng hành còn có Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP Đà Nẵng với việc “góp” 10 phần quà, trị giá 10 triệu đồng. Chiếc xe chở đoàn rời thành phố mang theo tình cảm, tấm lòng hướng về biên giới Ia Púch trong nắng gió Tây Nguyên.

Để có được chuyến đi này, ngay khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng đã gửi thư kêu gọi đến các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng chung tay, chia sẻ với phụ nữ, trẻ em nghèo nơi biên giới. Sự hỗ trợ không chỉ là tiền mặt, mà còn là vật dụng, bởi vậy, chương trình còn nhận được 30 thùng quần áo đồng phục học sinh, áo ấm. Cả tháng trước ngày lên đường về với Ia Púch, các chị đã dành thời gian nghỉ trưa, thời gian rảnh rỗi để phân loại, đóng gói và ghi chú rõ ràng UBND xã Ia Púch để dễ dàng hơn trong quá trình trao lại cho những hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, tại Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2019, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng đã trao hỗ trợ gia đình chị Rơ Mah Nga (làng Goòng, xã Ia Púch) 20 triệu đồng để sửa chữa nhà. Gia đình chị Rơ Mah Nga có hoàn cảnh rất khó khăn, phải nuôi 3 con nhỏ nhưng thu nhập của hai vợ chồng chỉ trông vào vườn điều. Gọi là nhà nhưng chỉ là những tấm ván ghép lại dựng cuối vườn, ai nhìn cũng rất thương. Đoàn đã trao 20 triệu đồng để vợ chồng chị Nga lợp lại nhà mà cứ áy náy liệu có đủ sửa được nhà chắc chắn hơn để trụ vững qua những cơn mưa đại ngàn xối xả không?

Thế nhưng, lần này, quay trở lại, ai cũng bất ngờ với căn nhà mới của chị Nga. Hóa ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch, BĐBP Gia Lai đã quyết định lấy số tiền hỗ trợ chỉ để mua nguyên vật liệu, còn việc sửa chữa thì bộ đội tự làm. Những tấm ván từ nhà cũ, các anh cũng tận dụng để làm một căn bếp riêng thay vì đun nấu trong nhà như trước đây.

Thiếu tá Nguyễn Thị Huyền Thuy, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng thay mặt đoàn trao tặng gia đình chị Nga chiếc nồi cơm điện, bộ chăn ấm và 1 triệu đồng để mua sắm thêm đồ đạc cần thiết. Hội Phụ nữ chợ Đống Đa cũng tặng 1 triệu đồng. Chị Rơ Mah Nga xúc động nói: “Được các chị, các chú Biên phòng giúp sửa cho nhà, nay quay lại thăm, tặng quà, em rất xúc động. Vợ chồng em sẽ nỗ lực lao động để chăm lo cho 3 đứa nhỏ ăn học”.

Nếu như năm 2019, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” chủ yếu tặng tiền mặt, vật dụng sinh hoạt thì lần này, với sự gợi ý của Đồn Biên phòng Ia Púch, Ban Tổ chức “chuyển hướng” sang tặng sinh kế. Trung tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Púch chia sẻ: “Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Púch còn cao, đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, đơn vị cũng triển khai một số mô hình phát triển kinh tế nên rất cần có thêm sự chung tay, ủng hộ. Bởi vậy, nếu các nhà hảo tâm tặng sinh kế là cây, con giống sẽ giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”.

Với số tiền 15 triệu đồng do Hội Phụ nữ Công an thành phố Đà Nẵng quyên góp, chương trình đã mua 3 cặp heo giống tặng cho 3 gia đình ở 3 làng Chu Kó, Brang và Goòng (xã Ia Púch). Nếu như chị Siu H’Thủy (làng Chư Kó) mừng vui vì nhận được cặp heo giống để chăn nuôi, tiết kiệm tiền cho các con đi học, thì bà Rơ Mah Sok (làng Brang) lại mừng vì bấy lâu vẫn mong muốn gây dựng đàn lợn, tạo sinh kế thoát nghèo cho con cháu.

Thiếu tá Lê Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trước đây, Hội Phụ nữ đơn vị cũng có nhiều hoạt động, tuy nhiên chỉ ở phạm vi trong thành phố. Lần đi này, chúng tôi biết thêm nhiều điều. Chúng tôi thấy xót xa với những khó khăn, vất vả của phụ nữ, trẻ em ở biên giới. Mong rằng, sự đồng hành của chúng tôi tuy ít ỏi nhưng phần nào sẽ giúp bà con giảm bớt được khó khăn. Bà con ổn định cuộc sống, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Đại diện Hội Phụ nữ các đơn vị tặng xe đạp cho các học sinh nghèo Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Phù Đổng. Ảnh: Huyền Thuy

Như một điều mặc định, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng luôn có những phần quà dành cho trẻ em. Lần này, 15 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Phù Đổng (xã Ia Púch) được tặng xe đạp mới. Những học sinh được lựa chọn đều có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập với học lực khá, giỏi, hạnh kiểm tốt.

Vui mừng vì được nhận xe đạp mới, em Siu Nên (lớp 3B, Trường Tiểu học- Trung học cơ sở Phù Đổng) cho biết: “Từ lâu, em đã mơ ước có một chiếc xe đạp để đi đến trường nhanh hơn. Giờ có xe đạp mới, em không sợ đi học muộn và có thể chở bạn cùng tới trường”. Đó cũng là niềm vui khôn tả của em Rơ Lan Mưa đang được Đồn Biên phòng Ia Púch đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường- Con nuôi đồn Biên phòng” khi nhận xe đạp mới từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của BĐBP Đà Nẵng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động tài trợ để dành tặng những phần quà cho các cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” với mong muốn góp một phần nhỏ cùng các đồng chí, đồng đội đỡ đầu, chăm sóc các con nuôi của BĐBP” - Thiếu tá Nguyễn Thị Huyền Thuy chia sẻ.

Nguyễn Hòa Bình - Hồng Quang

Bình luận

ZALO