Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:58 GMT+7

Sẻ chia cùng nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim của người lính

Biên phòng - Khi mưa lũ đi qua, nhiều ngôi nhà, nhiều công trình dân sinh ở miền Tây xứ Nghệ bị hư hỏng, nhiều ruộng lúa đã chín vàng của người dân chưa được thu hoạch. Những người lính Biên phòng luôn coi “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Các anh luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng lại nhà cửa, thu hoạch lúa mùa, làm đường giao thông, công trình thủy lợi để ổn định cuộc sống… Với họ, đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của người lính.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn giúp gia đình ông Và Chứ Rùa thu hoạch lúa. Ảnh: Anh Bách

Giúp dân thu hoạch lúa mùa

Ngay từ sáng sớm, trên các thửa ruộng bậc thang vàng ươm màu lúa chín của gia đình ông Và Chứ Rùa, ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã rộn rã tiếng nói cười của những người lính quân hàm xanh. Những bàn tay quen cầm súng của bộ đội nay lại thoăn thoắt gặt lúa như những nông dân thực thụ.

Ông Rùa cho biết: “Đây là vụ mùa đầu tiên gia đình tôi được hướng dẫn sản xuất giống lúa mới, do chính bộ đội đưa từ dưới xuôi lên. Tất cả các khâu ngâm, ủ giống, làm đất, gieo mạ đều có sự hướng dẫn của cán bộ Biên phòng. Đến giờ thu hoạch lại được bộ đội hỗ trợ, gia đình tôi thực sự rất biết ơn các chú Biên phòng”.

Trung tá Ngũ Quang Hùng, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Nậm Càn được giao nhiệm vụ hỗ trợ gia đình ông Rùa phát triển kinh tế. Anh cho biết: “Trước đây, gần 1ha diện tích ruộng bậc thang trồng lúa của gia đình ông Rùa chủ yếu dùng nguồn giống của đồng bào người Mông nên năng suất chưa cao. Mặt khác, do diện tích nhỏ nên không thể sử dụng trâu, bò cày kéo. Mỗi lần vào mùa gieo trồng, bộ đội phải dùng sức người cuốc đất, làm mặt bằng canh tác. Do đó, đơn vị đã cử lực lượng và hỗ trợ giống lúa mới giúp gia đình ông khai hoang trồng lúa nước, trồng lúa đúng lịch, thu hoạch đúng thời vụ để tăng năng suất”.

Giống như ông Rùa, ông Lê Văn Huy, sống một mình ở bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cũng nhận được sự giúp đỡ của BĐBP. Mùa mưa đến, 1.200 mét vuông ruộng lúa đã chín, bản thân ông Huy lại bị bệnh nặng không thể thu hoạch kịp nên ông rất lo lắng. Trước hoàn cảnh khó khăn của ông Huy, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã huy động cán bộ, chiến sĩ đến giúp ông thu hoạch lúa. “ Không có BĐBP, tôi thực sự không biết xoay xở ra sao, giờ thì tôi đã yên tâm rồi, cảm ơn BĐBP nhiều lắm” - ông Huy nói.

Tại nhiều nơi ở khu vực biên giới, các đồn Biên phòng đã cử các tổ công tác xuống địa bàn giúp các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do mưa lũ, neo người… thu hoạch vụ mùa. Nhiều ruộng lúa ngập nước, bùn đất, khó thu hoạch, song cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nỗ lực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình khẩn trương thu hoạch lúa chín, tuốt lúa, vận chuyển về tận nhà cho bà con.

Những người ở lại

Mỗi khi có thiên tai, địch họa, BĐBP luôn là lực lượng có mặt đầu tiên và cũng là những người ở lại sau cùng. Ví như trong trận lũ quét xảy ra ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn mới đây, những người lính Biên phòng đã kịp thời có mặt để ứng cứu, hỗ trợ bà con. Sau khi cơn lũ đi qua, các anh vẫn ở đó, giúp bà con dựng nhà tạm, dọn dẹp đường sá, gây dựng lại cuộc sống. Nhiều người đã gác việc riêng để lo việc chung như Binh nhất Cự Bá Lầu (Đồn Biên phòng Mỹ Lý), có con 2 tuổi bị sốt cao, phải nhập viện điều trị, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện cho về nhưng trước thiệt hại quá lớn của nhân dân, anh chỉ tranh thủ về thăm con một lát rồi quay lại giúp đỡ người dân.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An giúp gia đình anh Lô Văn Biên, ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An làm nhà tạm để ở sau khi ngôi nhà cũ bị lũ quét vùi lấp. Ảnh: Anh Bách

Hay Đại úy Phan Đức Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã chỉ huy lực lượng cắt rừng, tiếp cận bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ giúp dân di chuyển những ngôi nhà có nguy cơ đổ sập và mở đường kết nối với bên ngoài. Anh cũng cử lực lượng sửa hệ thống dẫn nước sạch, khắc phục sự cố điện và kết nối các nhà thiện nguyện để cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Đến nay, sau gần 3 tuần, anh vẫn bám trụ cùng đồng đội để hỗ trợ chính quyền địa phương và bà con nơi đây.

Tương tự, Thượng úy Ốc Văn Vinh, nhân viên Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Na Loi cũng là người bám trụ, sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét từ khi mới xảy ra đến giờ và làm việc với tinh thần không biết mệt mỏi. Với họ, ở lại tiếp tục giúp dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống không chỉ là mệnh lệnh của người chỉ huy, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, từ tinh thần trách nhiệm của người lính. Chừng nào người dân còn cần, cuộc sống bà con chưa ổn định thì họ chưa thể về…

Giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, BĐBP Nghệ An đã lập sở chỉ huy tại huyện Kỳ Sơn do Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh chỉ huy. 50 cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Biên phòng và lực lượng tăng cường ở Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã được cử đến giúp người dân. Trận lũ quét kinh hoàng đã làm 55 ngôi nhà bị sập và trôi hoàn toàn, 265 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp. Bởi vậy, cùng với hỗ trợ lương thực, thực phẩm, dọn dẹp, vệ sinh phòng dịch, di dời các ngôi nhà có nguy cơ bị sập, BĐBP còn giúp người dân có nhà bị sập dựng nhà tạm để ở trong khi chờ về nơi ở mới.

Thượng tá Hồ Minh Hoan, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho hay: “Từ sau khi có lũ quét xảy ra đến nay, đơn vị đã huy động hơn 2.000 ngày công, giúp dân tháo dỡ, di dời 26 ngôi nhà; sửa chữa 97 ngôi nhà; dựng 32 nhà tạm; khắc phục được 3km đường giao thông liên bản... Chúng tôi đã vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại về tiền mặt và vật chất trị giá hơn 4,6 tỷ đồng”.

Với những người dân vùng lũ quét, dẫu còn bộn bề khó khăn, nhưng sự đồng hành và ở lại đến sau cùng của những người lính quân hàm xanh như một điểm tựa để họ vượt lên khó khăn, hướng về phía trước. Anh Lô Văn Biên, ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bày tỏ: “Nhà cũ của tôi đã bị đất đá vùi lấp. Nếu gia đình tôi tự dựng nhà mới thì phải mất nhiều ngày mới xong mà cũng không biết lấy vật liệu từ đâu, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của BĐBP, gia đình tôi đã có nhà ở tạm. Hầu như mọi công đoạn từ thu gom bùn đất, vận chuyển vật liệu đều phải làm thủ công, vất vả, nhưng các anh vẫn rất vui vẻ, nhiệt tình. Người dân chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Khó khăn rồi sẽ lùi xa, cuộc sống mới sẽ hồi sinh trên vùng đất ấy, nhưng những việc làm thiết thực vì dân của người lính Biên phòng và tình quân dân thắm thiết chắc chắn sẽ còn đọng lại trong ký ức nhiều người.

Anh Bách - Gia Huy

Bình luận

ZALO