Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 03:59 GMT+7

Sẻ chia cùng học sinh nghèo nước bạn Lào

Biên phòng - Được triển khai từ năm 2014, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động không chỉ giúp đỡ những học sinh nghèo của Việt Nam, mà còn nối dài, tiếp sức cho các em học sinh nước bạn Lào ở các thôn, bản sát biên giới, có điều kiện tới trường. Nghĩa cử cao đẹp này đã vun đắp thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, gắn bó sắt son giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

67t8_9a
 Cán bộ BĐBP Thừa Thiên Huế trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh Lào. Ảnh: Ngọc Bình

Mỗi lần có dịp về TP Huế, Trung úy Võ Văn Vinh, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn BP cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế đều dành thời gian quyên góp quần áo cho trẻ em biên giới. Công việc này, anh đã âm thầm thực hiện từ nhiều năm nay. Hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Vinh và cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP cửa khẩu A Đớt tình nguyện trích một phần tiền lương của mình để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở hai bên biên giới nơi đơn vị đóng quân không bị “đứt đường học”.

Đối diện địa bàn Đồn BP cửa khẩu A Đớt là bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Bản có gần 100 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu, đa phần là hộ nghèo, thiếu thốn về kinh tế, có số lượng học sinh bỏ học rất nhiều. Chia sẻ khó khăn với người dân Ka Lô, Đồn BP cửa khẩu A Đớt đã nhận đỡ đầu 3 cháu thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trợ giúp mỗi cháu 500.000 đồng mỗi tháng.

Thảo Bun, một học sinh của bản Ka Lô, dáng người nhỏ nhắn, gầy gò, năm nay đã 11 tuổi. Thảo Bun rất thích đi học, vậy mà, ước mơ chính đáng đó có lúc tưởng chừng như không thực hiện được vì gia đình em quá nghèo. Số phận của Thảo Bun không may mắn như những đứa trẻ khác. Em mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc 3 tuổi. Thương em không nơi nương tựa, chị Kê Eng, một người họ hàng xa dù không khá giả vẫn mở rộng tấm lòng đón em về nhà nuôi nấng, đùm bọc.

Chị Kê Eng kể: “Bố mẹ Thảo Bun mất từ khi nó còn nhỏ. Tôi thương nó non nớt, không có ai chăm sóc nên đón về nuôi. Đến tuổi đi học, chúng tôi cũng cho cháu đi học biết cái chữ, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn quá. May có các chú BĐBP Việt Nam giúp đỡ. Số tiền các chú trao tặng hằng tháng giúp cho gia đình chúng tôi bớt khó khăn, cháu cũng yên tâm học tập”.

Không chỉ đơn thuần trao tặng tiền hỗ trợ hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu A Đớt luôn quan tâm, hỏi han tình hình học tập cũng như chia sẻ khó khăn trong cuộc sống của các gia đình do đơn vị đỡ đầu. Đồn BP cửa khẩu A Đớt còn vận động các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội ủng hộ kinh phí xây dựng nhà, tặng quần áo, lương thực và khám chữa bệnh cho người dân bản Ka Lô.

Anh Ke Oil, Trưởng bản Ka Lô tâm sự: “Trong thời gian qua, BĐBP Việt Nam, nhất là Đồn BP cửa khẩu A Đớt đã hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi luôn coi  BĐBP và nhân dân Việt Nam là những người bạn thân thiết”.

Với ý nghĩa chia sẻ khó khăn, tạo thêm động lực cho các em nhỏ vùng biên tới trường, tiếp cận cơ hội thay đổi tương lai, từ cuối năm 2015, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt – Lào đã nhận đỡ đầu 73 học sinh ở các bản, cụm dân cư vùng biên giới của Lào cho tới khi các em học hết lớp 12. Theo đó, các em được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng để mua sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, lương thực... Số tiền này do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam tiết kiệm từ tiền lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất trao tặng.

Cũng tại bản Ka Lô, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP đã trực tiếp nhận đỡ đầu em Thạo Bên, sinh năm 2004. Năm nay 13 tuổi, nhưng cậu học trò này mới học hết lớp 3. Thạo Bên đi học muộn cũng bởi gia đình quá khó khăn. Em mồ côi cha, mẹ sức khỏe yếu, không lao động nặng nhọc được. Gia đình Thạo Bên vì thế luôn ở vào cảnh khốn khó, đói ăn, thiếu mặc. Một ngày, gia đình em nhận được tin Trung tướng Hoàng Xuân Chiến sẽ hỗ trợ em kinh phí để học tập cho tới khi học hết lớp 12. Với gia đình Thạo Bên, sự hỗ trợ của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến như một món quà đầy bất ngờ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho em.

Chúng tôi được biết, ngoài Thạo Bên, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến còn nhận đỡ đầu 9 em học sinh khác, trong đó có 2 học sinh người Lào gồm: Thạo Bạ (sinh năm 2008) và Nang Phét (sinh năm 2011) đều ở bản Sê Sáp. Các em đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Đáng mừng là kết quả học tập của các em đều rất tốt.

Một năm học mới sắp bắt đầu. Vẫn còn đó những khó khăn, thiếu thốn nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của BĐBP Việt Nam, con đường đến trường của các em học sinh nước bạn Lào đã đỡ gập ghềnh, bớt vất vả hơn. Thảo Bun, Thảo Bên và những học sinh người Lào khác đã có thể đến trường chinh phục con chữ với cái bụng no, không còn phải lo sẽ phải bỏ học giữa chừng.

Ngọc Bình - Bích Nguyên

Bình luận

ZALO