Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:59 GMT+7

Sẻ chia cùng đồng đội nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Để chia sẻ khó khăn với đồng chí, đồng đội đang ngày đêm căng mình trên tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh, thành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Không chỉ thăm hỏi, tặng quà các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, nhiều nữ quân nhân cũng không ngại khổ, ngại khó, xung phong làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam vượt núi, băng rừng đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 716 và số 718. Ảnh: Hồng Anh

Có thể thấy, trong gần 2 năm trở lại đây, hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh, thành đã có sự chuyển hướng từ chú trọng chăm lo đời sống của các hội viên đến việc góp sức trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh, thành đã và đang phát huy vai trò của Hội và hội viên phụ nữ, từ đó, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực, đặc biệt là các hoạt động đồng hành, chia sẻ cùng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 hay các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch. Điều đó được thể hiện rất rõ qua các hoạt động Hội trong thời gian qua.

Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 ở Quảng Bình, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình không chỉ tự đóng góp, mà còn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng đồng hành, chia sẻ với tuyến đầu nơi biên giới. Nhờ đó, các chị đã quyên góp được hàng ngàn hộp khẩu trang, bình nước sát khuẩn và hàng tấn nhu yếu phẩm để gửi tới các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Để sẻ chia phần nào khó khăn, vất vả với các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, các chị em cũng tích cực tham gia phục vụ nấu và đưa cơm cho khu cách ly do BĐBP quản lý, phụ trách... Nhờ có sự động viên kịp thời, chung tay, đồng hành này đã góp phần tiếp thêm sức mạnh, động lực để đồng đội vững tin, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Thị Thúy An, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình cho biết: “Qua những lần đến thăm đồng đội làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ trên các chốt biên giới. Các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục có thêm những hoạt động ý nghĩa nhằm kịp thời chia sẻ, động viên và hỗ trợ lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Trên 157,422km đường biên giới tiếp giáp với Lào, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam duy trì 26 Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam có địa hình hiểm trở, bởi vậy, nhiều chốt ở vị trí cheo leo, núi cao, vực sâu, đường sá đi lại khó khăn, không có điện, không có sóng điện thoại. Cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ ở chốt bởi vậy gặp rất nhiều khó khăn.

Với mục đích tiếp lửa cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã tổ chức nhiều đợt đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu ở vùng biên giới huyện Nam Giang, Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Điển hình, tháng 6-2021, sau nhiều giờ băng rừng, vượt suối, các hội viên phụ nữ đã tới thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 716 và Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 718 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.

Hơn 1 năm qua, các anh đã không quản ngày đêm bám trụ biên giới, tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào nội địa. Không chỉ quan tâm tới các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam cũng nhiều lần tổ chức thăm, tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung Trường Trung học cơ sở Lê Đình Chinh, (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình); thăm Chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại (thành phố Hội An) và khu vực bến đò An Lương, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Hội viên Hội Phụ nữ BĐBP thành phố Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Ảnh: Trúc Hà

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tháng 7-2021, thành phố Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế trên diện rộng, người dân “ai ở đâu, ở yên đấy”, các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, hạn chế thấp nhất sự di chuyển để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Những ngày thành phố căng mình chống dịch, BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn có mặt tại khắp các “điểm nóng”. Không chỉ là nam quân nhân mà ngay cả nữ quân nhân cũng xung phong ra tuyến đầu chống dịch với tinh thần, quyết tâm cao nhất. Hình ảnh các nữ quân nhân Biên phòng làm việc tại các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên đường phố giữa cái nắng gay gắt của mùa hè hay những ngày mưa tầm tã trước ngày bão số 5, số 6 đổ bộ khiến nhiều người cảm phục.

Khi thành phố triển khai chiến dịch tiêm vaccine, nhiều nữ quân nhân cũng tham gia phục vụ tại các điểm tiêm để hướng dẫn người dân làm thủ tục và đảm bảo thực hiện đúng 5K. “Dịch kéo dài và diễn biến phức tạp, các đồng chí đi tăng cường cho biên giới Tây Nam gần 1 năm chưa về, các đồng chí ở ngay thành phố cũng không ghé thăm nhà được. Mặc dù là nữ, nhưng chúng tôi luôn xác định mình là quân nhân, việc chia sẻ khó khăn không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình đồng chí, động đội, sẵn sàng hỗ trợ, gánh vác nhiệm vụ cùng nhau” - Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP thành phố Đà Nẵng trải lòng.

Có thể thấy, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh, thành đã phát huy tốt vai trò của Hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, từ đó, đã tạo nên hình ảnh đẹp về mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cũng như vai trò của tổ chức Hội trong công tác ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Phan Minh

Bình luận

ZALO