Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:00 GMT+7

Sau ngày 30-9 lực lượng Quân đội vẫn tiếp tục hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch

Biên phòng - Sáng 29-9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Pha

Dự buổi làm việc có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nghiêm chỉ đạo của Chính phủ; tinh thần, trách nhiệm của các y, bác sĩ trong khám, điều trị bệnh nhân Covid-19 được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; nhiều đồng chí gặp hoàn cảnh khó khăn về gia đình, hoặc bản thân bị nhiễm nhưng sau khi điều trị khỏi vẫn quyết tâm ở lại “chiến trường” cùng đồng đội giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch; phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng nhân dân khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực như: đi chợ hộ, vận chuyển lương thực, thực phẩm, các gói quà an sinh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các đơn vị, đoàn thể, nhà hảo tâm hỗ trợ nhân dân các tỉnh, thành chống dịch; lực lượng Quân y hỗ trợ đắc lực giúp y tế các địa phương trong việc test bóc tách F0, điều trị bệnh nhân tại gia đình, các bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động ở các địa bàn.… Những việc làm thiết thực đó đã góp phần tỏa sáng thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ “chống giặc” Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngay từ khi dịch bùng phát trên một số địa phương, cùng với các lực lượng khác, lực lượng Quân đội đã có mặt cùng chính quyền, nhân dân các địa phương chống dịch. Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tình hình dịch diễn biến phức tạp do biến chủng mới, lực lượng Quân đội lại tiếp tục xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh bộ đội trực tiếp khám bệnh mang thuốc, ô xy điều trị bệnh nhân, giữ gìn trât tự an toàn xã hội, hình ảnh người chiến sĩ Quân y không quản nắng mưa đến từng gia đình chăm sóc F0 đã tạo cảm giác yên tâm cho người dân.

Đến nay, tình hình dịch ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cơ bản đã được kiểm soát, chiều hướng các ca mắc mới giảm. Sau ngày 30-9, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh; nhưng trước khi các địa phương tiêm phủ được vaccine đảm bảo miễn dịch cộng đồng, chúng ta vẫn phải xác định có bước điều chỉnh lực lượng cho phù hợp ở lại cùng chính quyền, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thêm một thời gian nữa để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân cho đến khi thực sự an toàn. Chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức gian khổ, nhưng càng gian khổ thì hình ảnh, vai trò của “Bộ đội Cụ Hồ” càng được tỏa sáng.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương cảm ơn Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát Quân đội cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trong những ngày qua, chính quyền, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã nỗ lực hết mình phòng, chống dịch, tuy nhiên, biến chủng delta cực kỳ nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, trong khi lực lượng y tế của các địa phương còn mỏng. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Quân đội đã thực hiện nghiêm điều hành của Chính phủ từng bước bố trí, sắp xếp lực lượng phù hợp các tầng điều trị, hỗ trợ các địa phương từng bước giải quyết khó khăn; lực lượng y, bác sĩ, tổ quân y ở các phường, xã đã giúp người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất, mức độ bệnh nặng của bệnh nhân F0 tại nhà đã được khắc phục. Sau 30-9 khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành bắt đầu nới lỏng giãn cách để phục hồi, phát triển kinh tế, lực lượng Quân đội sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng địa bàn để cùng chính quyền và nhân dân các địa phương nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Tổng cục Chính trị giao cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh để người dân thực hiện nghiêm phòng, chống dịch. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần điều chỉnh lực lượng theo địa bàn phù hợp với tình hình mới. Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, trước mắt điều chỉnh những “vùng xanh”, còn “vùng đỏ” và “vùng cận đỏ” vẫn giữ nguyên; các tổ Quân y căn cứ số lượng F0 phụ trách giảm, khả năng bảo đảm của y tế địa phương để từng bước điều chỉnh, xác định ở lại thành phố và những địa phương hết tháng 11-2021; các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm khi nào bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm nhiều, y tế địa phương đảm nhiệm được lúc đó mới giảm bệnh viện.`

Hồng Pha

Bình luận

ZALO