Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 10:42 GMT+7

Sâu nặng nghĩa tình Ka Tăng - Densavan

Biên phòng - Cách nhau mấy quả đồi, cùng uống nước dòng Sê Pôn, cùng chung tiếng gà gáy sáng, từ bao đời nay, nhân dân bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và bản Densavan, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) luôn gắn bó mật thiết, ngọt bùi có nhau. Nghĩa tình ấy càng được thể hiện sâu sắc và nâng lên tầm cao mới kể từ sau khi hai bản kết nghĩa tháng 4-2005. Kể từ đây, nhân dân hai bản Ka Tăng và Densavan đã trở thành anh em một nhà, nghĩa nặng tình sâu, môi hở răng lạnh.

1ctg_10a
Nhân dân hai bản Ka Tăng và Densavan thường xuyên phối hợp kiểm tra, bảo vệ cột mốc. Ảnh: Phan Phước Trung

Sau khi kết nghĩa, hiệu quả rõ nhất là nhận thức của cán bộ và nhân dân hai bản về trách nhiệm đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia của mỗi nước được nâng lên. Nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các quy chế kết nghĩa đã được cam kết; nắm và tự giác thực hiện tốt Hiệp định về biên giới giữa Việt Nam và Lào. Nhân dân hai bên biên giới đã đoàn kết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, phá hoại tình anh em của hai dân tộc, nhằm xây đắp truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới ngày càng bền chặt.

Mặt khác, những vụ việc nảy sinh trên tuyến biên giới đã được các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân hai bên cùng trao đổi, bàn bạc, giải quyết thấu tình đạt lý trong phạm vi thẩm quyền, theo đúng hiệp định, quy chế biên giới hai Nhà nước đã ký kết và pháp luật của mỗi bên, cũng như tôn trọng phong tục tập quán của nhau.

Thông qua hoạt động kết nghĩa đã góp phần thúc đẩy phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản” đi vào hoạt động có hiệu quả cả bề rộng lẫn chiều sâu. 15 năm qua, nhân dân hai bản đã phối hợp các lực lượng chuyên trách mỗi bên tổ chức 30 đợt, với gần 300 lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua đó, góp phần ổn định trật tự trị an khu vực dân cư hai bên biên giới; tình trạng xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép, xâm canh, xâm cư, kết hôn hai bên biên giới trái pháp luật đã giảm rõ rệt.  

Chung lưng đấu cật, tối lửa tắt đèn có nhau là truyền thống tốt đẹp được chính quyền, nhân dân hai bản Ka Tăng và Densavan luôn gìn giữ, phát huy. Trong quá trình kết nghĩa, tùy vào khả năng, điều kiện kinh tế - xã hội từng địa phương, hai bản với sự giúp đỡ của BĐBP đã có nhiều sáng tạo trong cách giúp nhau như: Hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh; trao đổi kinh nghiệm làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tạo điều kiện thông thoáng trong lưu thông hàng hóa trên thị trường. Những năm qua, bản Ka Tăng đã tặng bản Densavan 7 máy cắt cỏ; hơn 32 ngàn gốc sắn KM 94, hàng chục nghìn cây keo tai tượng, tràm hoa vàng, 100kg giống ngô lai, gần 20 ngàn cây giống bời lời, cùng nhiều loại giống cây ăn quả và gia súc, gia cầm khác. 

Khi có thiên tai, hoạn nạn xảy ra, hai bản sẵn sàng giúp đỡ nhau; cũng như khi mùa màng thất bát, kỳ giáp hạt, hai bên san sẻ cho nhau từng hạt lúa, củ khoai, trên tinh thần “Lá rách ít đùm lá lách rách nhiều”.

Hoạt động kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới đã tạo ra môi trường an ninh ổn định tại địa bàn vùng biên để người dân hai bản yên tâm lao động sản xuất, cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế, vượt qua đói nghèo, lạc hậu. Từ khi mô hình kết nghĩa được triển khai, việc phát triển kinh tế tại địa bàn càng thêm thuận lợi. Một trong những hiệu quả tích cực từ mô hình này là việc người dân hai bên biên giới hợp tác mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp, chuối, sắn, đưa những loại cây trồng này trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương.

Trước đây, dân bản Densavan còn nhiều khó khăn, đất đai thì rộng nhưng còn bỏ hoang vì thiếu kỹ thuật trồng, chăm sóc và giống cây trồng. Thông qua kết nghĩa, nhiều người dân ở bản Ka Tăng nói riêng và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa nói chung mạnh dạn hợp tác với nhân dân bạn Lào để trồng chuối, trồng sắn cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Người dân Lào có đất, người dân Việt Nam có vốn, cây giống và kinh nghiệm sản xuất, vì vậy, nhân dân hai bên hợp tác để cùng nhau có lợi. Nhờ BĐBP và nhân dân bản Ka Tăng giúp cây giống, bà con bản Densavan đã biết khai hoang, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Xôm Cắt Tí Nhạ Vong Xá, Bí thư, Trưởng cụm bản Densavan, huyện Sê Pôn, phấn khởi cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của nhân dân và các ban, ngành của Việt Nam nên nhân dân bản Densavan có nhiều đổi thay, trong đó, rõ rệt nhất là sự đổi thay về đời sống kinh tế. Nhiều hộ gia đình của bản Densavan đã biết cách làm trang trại, trồng rừng, bời lời, chuối để nâng cao thu nhập, góp phần làm cho đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Sau gần 15 năm thực hiện, mô hình “Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới” đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân hai bên biên giới; phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước. Quần chúng nhân dân là “tai mắt”, là cánh tay nối dài của lực lượng BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới.

Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp các lực lượng chức năng của địa phương và bạn Lào đấu tranh, triệt phá thành công hàng trăm chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc nổ, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản công dân...

Những năm qua, BĐBP Quảng Trị đã chia ngọt sẻ bùi với nhân dân bạn bằng những việc làm thiết thực và đậm tính nhân văn để góp phần vun đắp tình anh em Việt - Lào ngày càng bền chặt như nhận đỡ đầu, chăm sóc 9 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của bạn Lào trong chương trình “Nâng bước em đến trường” (hiện BĐBP Quảng Trị đang nâng bước 80 cháu) với mức hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng/1 cháu; xây tặng Trạm xá cụm dân cư Ka Túp với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Hàng năm, quân y BĐBP tỉnh, ngành Y tế huyện Hướng Hóa đã tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân cụm bản Densavan. Ngoài ra, lực lượng quân y BĐBP Quảng Trị đã giúp đỡ bạn kinh nghiệm và các phương pháp tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng chống các dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, dịch tả lợn châu Phi. 

Chặng đường 15 năm chưa phải là dài, nhưng thực tiễn đã chứng minh, mô hình “Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới” giữa bản Ka Tăng và Densavan là chủ trương đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai bên biên giới; đồng thời, là minh chứng sinh động, có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng vào việc xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Lào. Tình nghĩa anh em hai bản Ka Tăng và Đen-sa-vẳn là nét tươi sáng trong bức tranh toàn cảnh thấm đượm nghĩa tình son sắt, thủy chung Việt - Lào.

Đặc biệt, từ kết quả của mô hình “Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới” tại Quảng Trị, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức nhân rộng mô hình này trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Campuchia. 

Phan Phước Trung

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO