Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 12:59 GMT+7

Sau bão, miền Trung "oằn mình" trong mưa lũ

Biên phòng - Sau thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12, hiện các tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với tình trạng mưa lũ kéo dài, đặc biệt từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi lượng mưa đo được là rất lớn; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng sẽ xảy ra trên diện rộng.

anh-3-gui-zing
Một tàu chở hàng bị sóng nhấn chìm trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Zing.vn

Khánh Hòa: Tìm thấy 15 thi thể trôi dạt trên biển sau bão số 12

Báo Lao Động đưa tin, sáng 7-11, Đại tá Hồ Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết, đến 8 giờ sáng cùng ngày, đã có 15 thi thể các nạn nhân bị trôi dạt trên biển được tìm thấy và chuyển về cho các gia đình mai táng. Trong số đó, có 12 nạn nhân tìm thấy trên Vịnh Vân Phong (H. Vạn Ninh), 3 nạn nhân trên đầm Nha Phu (thị xã Ninh Hòa). Đa số các nạn nhân là lao động trên các lồng bè ở lại bám trụ giữ tài sản khi bão đổ bộ  bị cuốn chìm.

Ngay trong sáng nay, BĐBP Khánh Hòa tiếp tục huy động thêm 4 tàu tập trung quần thảo khu vực biển Vịnh Vân Phong, đầm Nha Phu quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Theo thông tin các địa phương báo về vẫn còn khoảng 8 người vẫn chưa có thông tin. BĐBP tỉnh vẫn đang tích cực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đã huy động tàu thuyền ra biển ứng cứu 464 lao động trên các lồng bè bị sóng đánh trôi.

Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng do mưa lũ

Do mưa lớn xảy ra trên diện rộng, mực nước tại các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục dâng cao, gần đạt đến mức lũ lịch sử năm 1999. Hơn 17.000 ngôi nhà đã bị chìm ngập trong mưa lũ, hơn 80% tuyến đường tại thành phố  đã bị ngập, sạt lở. Hàng chục km bờ biển cũng bị sạt lở nghiêm trọng cùng với những thiệt hại về tài sản khác. Đặc biệt đến thời điểm này đã có 4 người chết và 4 người mất tích. Cùng với những thiệt hại về nông nghiệp, các hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ hầu như rơi vào tình cảnh trắng tay. Hơn 300 lồng cá đã bị nước lũ cuốn trôi cũng như xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt .

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng sẽ tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Vùng núi của khu vực Quảng Trị, Bình Định và Kon Tum cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Ngoài ra, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh này.

Nhiều đoạn quốc lộ trên địa bàn Thừa Thiên Huế cũng bị sạt lở nặng nề, đặc biệt là tại 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới. Tại huyện A Lưới xuất hiện 8 điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 49, trong đó có 5 điểm gây ách tắc giao thông. Riêng đoạn Km56+195 đã bị sụt taluy âm dài 15m, trôi 2 cống. Mưa lớn cũng đã làm cho đèo La Hy thuộc xã Hương Phú bị sạt lở nhiều đoạn, gây ách tắc trong lưu thông lên huyện miền núi Nam Đông .

Xã đảo Nhơn Châu bị cô lập hoàn toàn với đất liền

Trả lời Báo Công an TP Hồ Chí Minh, chiều 6-11, ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, do biển động mạnh, từ ngày 31-10 cho đến 6-11, các chuyến đò từ xã đảo này đi TP.Quy Nhơn và ngược lại phải ngừng hoạt động nên xã đảo bị cô lập hoàn toàn với đất liền.

cau-tau-nhon-chau-1-1-957-574-716
Cầu tàu ở xã đảo Nhơn Châu bị sóng đánh gây hư hỏng nặng. Ảnh: Congan.com.vn

Ông Phan Văn Binh cho biết thêm, bão số 12 đã tạo ra những cột sóng lớn đánh liên tiếp vào cầu tàu vào đảo, khiến cầu tàu bị hư hỏng nặng, có khoảng 180m2 khối bê tông của cầu tàu bị sóng đánh sập rơi xuống biển, chỉ còn trơ trọi những trụ bê tông. Ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Cầu tàu bị hư hỏng nặng nếu không được sửa chữa kịp thời thì các tàu lớn ra, vào xã đảo Nhơn Châu sẽ không thể cập bờ mà phải tăng bo qua đò, rất nguy hiểm.

Hỗ trợ khoảng 1.000 tỷ đồng cho người dân vùng bão, lũ

"Phải giải quyết gạo đến dân kịp thời nhất; cơ số thuốc mà Bộ Y tế giải quyết cho các địa phương phải đưa đến dân sớm nhất; việc đề phòng dịch bệnh sau lũ cần phải làm ngay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12, diễn ra chiều 6-11, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, đã huy động gần 12 nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng với các địa phương cứu hộ, khắc phục hậu quả bão lụt. Dự kiến thời gian tới sẽ huy động thêm 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ nữa khi nước rút để tập trung khắc phục. Lực lượng tàu thuyền trong khu vực cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn. Quân đội cũng tích cực tham gia di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, cứu hộ cứu nạn ở địa phương.

Bộ Quốc phòng đề nghị, không chủ quan về hồ đập, nhất là ở Quảng Nam, cần dự báo tình hình xấu nhất để di dời dân. Đề nghị miền Trung phải cùng với các cơ quan liên quan đánh giá, lên phương án di dời dân. Các địa phương ven biển cần nghiên cứu xây dựng thêm các chỗ tránh trú bão cho tàu thuyền;  sử dụng hợp lý lực lượng quân đội trong ứng cứu, nhất là tập trung cho trường học.

ngapluthoian-8600-1510024471
Con đường dẫn vào phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu trong nước, người dân phải di chuyển bằng thuyền. Ảnh: Đức Đồng/vnexpress

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau bão số 12 là lũ lụt lớn, gây thiệt hại nặng nề tính mạng và tài sản của nhân dân 9 địa phương miền Trung và Tây Nguyên; sau lũ lụt là nguy cơ dịch bệnh, thiếu đói. Bão số 12 cường độ cao, diện rộng kéo dài, nhưng công tác chỉ huy ứng phó đã được thực hiện tốt. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai kịp thời dự báo, đi chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường để hạn chế tối đa thiệt hại. Công tác dự báo có tiến bộ, công tác điều tiết hồ chứa được làm tốt, không có hồ nào bị vỡ, đây là bài học kinh nghiệm tốt. Công tác chỉ đạo chủ động, nhiều giải pháp sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao của các bộ, ngành, lực lượng quân đội, công an.

Thủ tướng quyết định hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100-200 tấn gạo. Đồng thời yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng nề. Dự kiến, nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt để nhân dân không bị đói, không lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", sớm trở lại cuộc sống bình thường. Các cơ quan chức năng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện; lực lượng Quân khu 5 dừng việc huấn luyện để tập trung khắc phục giúp nhân dân; nêu cao tinh thần tự lực tự cường của các địa phương trong vùng bão lũ...

Lê Hoàng (tổng hợp)

Bình luận

ZALO