Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 12:50 GMT+7

Sạt lở đất tại Lào Cai khiến hai người tử vong

Biên phòng - 7 giờ ngày 6-8, tại thôn Sùng Vui, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai), đã xảy ra vụ sạt lở đất do mưa lớn khiến một cặp vợ chồng tử vong tại chỗ.

Đoạn đường 156 bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra từ ngày 3 đến 5-7-2020 tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Thông tin từ UBND huyện Bát Xát cho biết, nạn nhân được xác định là ông Tẩn Díu Châu (sinh năm 1957) và bà Tẩn Díu Mẩy (sinh năm 1959) trú tại thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan đang trông lán nuôi gà, vịt tại thôn Sùng Vui, xã Phìn Ngan. 7 giờ ngày 6-8, khi hai vợ chồng đang ở trong lán thì bị đất sạt lở đổ ập vào lán nên tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố thương tâm, lãnh đạo huyện Bát Xát, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xã Phìn Ngan đã có mặt khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ, các cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân, đồng thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân lo hậu sự theo phong tục địa phương.

Xã Phìn Ngan có tới 90% số dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở 14 thôn, bản. Do địa hình bị chia cắt, độ dốc lớn, mưa kéo dài trong 2 ngày qua, đã làm đất no nước, lại thêm trận mưa với cường độ lớn kéo dài từ 2 giờ ngày 6-8, nên gây ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Do địa hình dốc núi hiểm trở, địa chất thiếu ổn định, Phìn Ngan được coi là "rốn lũ" của huyện Bát Xát. Trước đó, ngày 5-8-2016, tại xã này cũng đã xảy ra trận lũ quét kinh hoàng vào nửa đêm khiến 3 người bị nước lũ cuốn trôi và tử vong.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo đợt mưa này tại Lào Cai khả năng kéo dài đến ngày 8-8, rải rác mưa vừa đến mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh. Thời gian có mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm về sáng sớm.

Hiện tại, đất đá no nước và nhão, độ dính kết yếu do có mưa kéo dài thời gian qua. Ngoài ra, mực nước trên các sông suối, ao hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện đã đầy nước. Nguy cơ cao xảy lũ lớn, lũ quét, trượt lở đất đá, ngập úng ở vùng núi nếu mưa lớn tiếp tục trút xuống. Vì vậy, các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai lưu ý người dân trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi cần tập trung sức lực, nguồn lực, phương tiện các loại, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai khi thời tiết còn diễn biến xấu.

Theo Hương Thu/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO