Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 01:04 GMT+7

Sạt lở bờ biển đe dọa khu vực biển Sầm Sơn

Biên phòng - Bờ biển Sầm Sơn, đoạn qua phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang bị biển xâm thực mạnh, không chỉ gây sạt lở bờ biển, làm hư hỏng các công trình phụ trợ, mà còn đe dọa bãi tắm ở một bãi biển đẹp nhất của xứ Thanh.

7k6z_5b
Bãi biển đoạn qua thôn Hồng Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đang bị xâm thực mạnh, đe dọa bãi tắm đẹp nhất của Thanh Hóa. Ảnh: Sông Mã

Xâm thực “gặm nhấm” đường Hồ Xuân Hương

Khoảng 2 năm trở lại đây, một đoạn bờ biển dài hàng trăm mét thuộc thôn Cường Thịnh và Hồng Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đang bị biển xâm thực mạnh vào bờ. Việc xâm thực đã khiến cho nhiều công trình, nhà cửa, cây chắn sóng, gió sát bờ biển bị đánh bật, cuốn trôi ra biển. Sự việc đã được UBND thành phố Sầm Sơn ghi nhận, nhưng cho đến nay, đoạn bờ biển trên vẫn chưa được khắc phục, đang đe dọa trực tiếp đến tuyến đường Hồ Xuân Hương và bãi tắm D của biển Sầm Sơn.

Ghi nhận thực tế tại đây cho thấy, một đoạn bờ biển dài khoảng 200m bị biển xâm thực sâu vào trong đất liền, mỗi lần thủy triều lên, nước biển dâng cao tiến gần vào đường Hồ Xuân Hương. Tại đây, nhiều rặng phi lao đã bị gãy đổ chỉ còn trơ gốc. Một số cây dừa được trồng cũng xác xơ, nghiêng ngả mỗi lần thủy triều lên cao. Một người dân thôn Hồng Thắng cho biết, đoạn bờ biển này trước đây không bị xâm thực mạnh như bây giờ mà cách bờ hàng chục mét.

Thế nhưng, từ khi Công ty cổ phần Tập đoàn FLC về đây đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng đã cho kè đê biển sát đến thôn Hồng Thắng, điểm cuối cùng của đê kè tiếp giáp với bãi tắm D nên sóng biển ngày càng xâm thực mạnh. “Họ cho kè đê biển, sau đó hút cát đổ vào phía trong, làm cho một lượng lớn cát bị mất nên dòng chảy thay đổi, khiến sóng biển đánh sâu vào bờ rồi lôi hết cát ra ngoài, vì thế, bờ biển ngày một thu hẹp, bãi cát dọc bãi tắm cũng bị cuốn phăng ra biển. Điều mà chúng tôi lo lắng là những chỗ bị xâm thực nước rất sâu, không còn bãi cát thoai thoải nên khi nước biển lên cao, du khách sẽ không thể tắm được” - Một người dân cho hay.

Việc biển Sầm Sơn bị xâm thực cũng làm nhiều công trình, bờ kè thuộc dự án không gian du lịch biển Sầm Sơn bị sóng đánh tung, trơ móng, một số bức tường, bê tông đã bị vỡ vụn, gãy đổ. Một quầy bán hàng sát biển của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã bị sóng “ngoạm” sâu vào móng nhà, có chỗ trơ móng, gãy vỡ, nứt... rất nguy hiểm. Đặc biệt, trong trận bão số 10 năm 2017, sóng biển dâng cao tràn vào đường Hồ Xuân Hương khiến đoạn bờ biển trên bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng, mỗi khi nước biển dâng cao đã đánh sát vào tuyến đường vừa mới được tỉnh Thanh Hóa bỏ ra hàng chục tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa.

Trước mắt, để đối phó với tình trạng xâm thực, chính quyền địa phương đã dùng lưới thép bọc đá, cọc nhồi bằng sắt, ống cống và những khối bê tông lớn để ngăn nước biển, nhưng sóng dữ vẫn tiến sâu phá hủy, gây hư hỏng. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, nếu các ngành chức năng không có phương án xử lý dứt điểm thì chẳng mấy chốc, biển sẽ “nuốt” mất đường Hồ Xuân Hương, vì mỗi lần thủy triều dâng cao, nước biển chỉ còn cách bờ vài mét.

Bãi tắm Sầm Sơn bị đe dọa

Theo phản ánh của nhiều người dân, bãi tắm D (thuộc thôn Hồng Thắng) trước đây là bãi cát chạy dài rất đẹp và là một trong những bãi tắm đẹp của xứ Thanh. Nhưng giờ đây, bãi tắm này đang bị thu hẹp, đặc biệt là đoạn bị xâm thực sát bờ kè của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, nước khá sâu và cát đã bị cuốn hết ra biển không thể tắm được.

“Tại khu vực này, trước đây cũng bị sóng biển xâm thực mạnh sát vào đường Hồ Xuân Hương, sau đó chính quyền thành phố cho kè đoạn biển này bằng đá hộc để nắn dòng nên đã xử lý được. Nhưng khi Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vào đầu tư xây dựng sân golf và khách sạn đã làm một hệ thống đê kè chạy sát ra khu vực bãi D, đồng thời hút rất nhiều cát từ vùng biển này thì hiện tượng xâm thực bờ biển xuất hiện trở lại và ngày càng mạnh hơn” - Một người dân nói.

Cũng theo người dân địa phương, cách đây khoảng 1 tháng, mỗi ngày có hàng chục tàu vỏ sắt ngang nhiên hút cát trái phép suốt ngày đêm tại cửa biển Lạch Hới và trước bãi biển Sầm Sơn. Việc để tàu thuyền hút cái trái phép rầm rộ cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến bãi biển Sầm Sơn, vì cát bị hút nhiều sẽ làm thay đổi dòng chảy, cát trong các bãi tắm sẽ trôi ra biển. Các tàu hút cát trái phép ngang nhiên hoạt động khiến người dân và chính quyền địa phương rất bức xúc.

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) ngày 5-12-2017, ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cũng tỏ ra bất bình trước nạn khai thác cát trái phép tràn lan. Ông Chiến đã đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp mạnh để xử lý nạn khai thác cát biển trái phép nhằm bảo vệ bãi tắm Sầm Sơn.

Theo ông Văn Đình Trung, Trưởng phòng Quản lý đô thị (thành phố Sầm Sơn) cho biết, chính quyền cũng đã ra thực địa khu vực này và có báo cáo gửi UBND tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan để đưa ra hướng xử lý. Vấn đề này vượt quá khả năng của thành phố nên chúng tôi rất cần cấp trên nghiên cứu đưa ra giải pháp ngăn chặn.

“Ngay điểm tiếp giáp giữa bãi D (bãi tắm) với đoạn đê kè xảy ra tình trạng xói lở rất mạnh khiến đất cát khu vực này bị tụt sâu, bãi biển bị thu hẹp dần. Việc biển xâm thực làm sạt lở ở bãi tắm Sầm Sơn đã có từ rất lâu rồi, nhưng không mạnh như hiện nay, việc hút cát cũng có thể là nguyên nhân nhưng không thể khẳng định được vì chưa có căn cứ. Chúng tôi cũng đang lo lắng và mong tỉnh tính toán xử lý như thế nào cho khoa học chứ cứ xây đê biển đến đâu là bãi tắm bị đe dọa đến đó” - Ông Trung nói.

Dù UBND thành phố Sầm Sơn đã có báo cáo gửi tỉnh Thanh Hóa nhiều tháng qua, thế nhưng đến nay, điểm sạt lở trên vẫn chưa được khắc phục, trong khi mùa du lịch Sầm Sơn 2018 cũng đã cận kề. Rất mong thành phố Sầm Sơn quan tâm sớm khắc phục sự cố trên.

Sông Mã

Bình luận

ZALO