Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 02:51 GMT+7

Sát cánh giúp dân vượt qua lũ lụt

Biên phòng - Hơn 1 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định luôn có mặt kịp thời giúp dân vùng ngập lụt sâu trên tuyến ven biển để di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Sau lũ, các anh lại về giúp bà con khắc phục hậu quả sa bồi thủy phá, nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục lại sản xuất.

8yhp_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Lý giúp dân nạo vét sa bồi. Ảnh: Thanh Bình

Trong đợt lũ lớn vừa qua, 19 chiếc tàu cá của bà con 3 xã Cát Khánh, Cát Thành, Cát Hải, huyện Phù Cát neo đậu trong cảng cá Đề Gi đã bị nước lũ cuốn trôi ra ngoài cửa biển. Ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đề Gi đã có mặt kịp thời, không quản ngại vất vả, hiểm nguy, dầm mình trong mưa gió hỗ trợ ngư dân đưa các con tàu bị trôi dạt vào bờ. Ròng rã trong gần một tuần, các anh đã hỗ trợ bà con kéo được 6 chiếc vào neo đậu an toàn trong cảng Đề Gi, 5 chiếc trôi dạt vào bờ biển bãi ngang xã Cát Thành cũng được đưa vào bờ, dùng cọc và bao cát chắn sóng bảo vệ thân tàu.

Thiếu tá Đoàn Xuân Hùng, Chính trị viên phó Đồn BP Đề Gi chia sẻ, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã giúp dân dồn và đắp hàng ngàn bao cát để chặn sóng cứu tàu. Trong một tuần, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và bà con đã dồn hơn 2.000 bao cát để bảo vệ cho những con tàu này. Sau khi nước lũ đã rút, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tiếp tục xung kích giúp nhân dân vùng lũ. Công việc đầu tiên được BĐBP ưu tiên là giúp các trường học dọn vệ sinh môi trường, lau chùi, sắp xếp lại bàn ghế, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh đến lớp học tập. Ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh không chỉ giúp các trường học, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình có người thân chết trong lũ, mà còn chỉ đạo các đồn Biên phòng tích cực tham gia cùng với các lực lượng xung kích ở địa phương ra quân khắc phục sa bồi thủy phá, giúp dân kịp thời gieo sạ lúa Đông Xuân.

Tại hầu hết các địa phương dọc tuyến biển, nơi có đồng ruộng bị sa bồi thủy phá đều được các đơn vị BĐBP phối hợp với lực lượng xung kích tại địa phương tích cực giúp dân khắc phục những đoạn kênh mương bị vỡ và thu dọn đất cát sa bồi. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đoạn kênh mương bị vỡ, nhiều mảnh ruộng bị bồi lấp nặng nề đã được khôi phục nguyên trạng, giúp bà con kịp thời gieo sạ lúa Đông Xuân.

Nhằm chung tay khắc phục hậu quả nặng nề do những trận lũ liên tiếp xảy ra những ngày qua, Chi đoàn Đồn BP Nhơn Lý, BĐBP Bình Định đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh và Đoàn Thanh niên xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng và sa bồi thủy phá cho nhân dân ở đội 4, thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

07d6_1a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Đề Gi giúp ngư dân dùng cọc và bao cát chắn sóng bảo vệ thân tàu tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát. Ảnh: Công Cường

Ngay từ sáng sớm, hơn 100 đoàn viên, thanh niên các chi đoàn đã có mặt, mang theo cuốc, xẻng và các dụng cụ giúp đỡ bà con. Nhìn những thửa ruộng lúa và hoa màu bị ngập trong bùn đất, cát sỏi lẫn rác rưởi, mọi người đều cảm thấy chạnh lòng. Theo sự phân công, mỗi đơn vị một vị trí bắt tay ngay vào công việc. Nhiệm vụ nạo vét sa bồi không phải là việc đơn giản vì đất ruộng rất lún, có những nơi phải lội đến đầu gối, nhưng với tinh thần đoàn kết và lòng quyết tâm cao, tất cả đoàn viên đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ nhân dân. Bà Huỳnh Thị Thường, một người dân tại Đội 4, thôn Mỹ Cang tâm sự: Chúng tôi khổ quá, trận lụt vừa qua đã làm ngập nhà, cuốn trôi trâu bò, lợn, gà, giờ đây được mấy hécta ruộng làm kế sinh nhai cũng bị sa bồi vùi lấp, rất may có các anh BĐBP và các cháu đoàn viên, thanh niên đến kịp thời giúp đỡ, chúng tôi vô cùng xúc động.

Những đợt mưa, lụt liên tiếp đã làm cho hầu hết các thửa ruộng của nhân dân bị bùn đất, cát sỏi và nhiều loại rác vùi lấp, vì thế, việc khắc phục là một vấn đề không đơn giản. Tuy nhiên, bằng những phương tiện có sẵn, các đoàn viên, thanh niên đã phải nạo vét bùn đất, cát sỏi vun lại thành từng đống nhỏ và sử dụng cáng để khiêng đổ lên bờ, sau đó sử dụng xe kéo để chuyển đi nơi khác. Đại úy Phan Nhật Trường, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Nhơn Lý chia sẻ: Mọi người đều cảm thấy rất vui khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, khắc phục sa bồi, kịp thời xuống giống vụ Đông Xuân.

Đại tá Phan Trường Sơn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định cho biết: 4 trận lũ liên tiếp vừa qua đã làm cho tỉnh Bình Định gánh chịu thiệt hại nặng nề, do đó, ngay sau khi lũ đi qua, chúng tôi đã chỉ đạo cho các đơn vị, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên phải xung kích đi đầu, giúp đỡ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, khắc phục sa bồi, thủy phá, thăm hỏi, động viên bà con, hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sự có mặt kịp thời của các đơn vị BĐBP để giúp đỡ bà con những lúc khó khăn hoạn nạn đã thực sự góp phần thắt chặt thêm tình cảm quân dân, tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp anh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân, qua đó xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Thanh Bình - Công Cường

Bình luận

ZALO