Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:04 GMT+7

Sát cánh giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Sau nhiều ngày phải chịu ảnh hưởng của trận lũ quét xảy ra tại xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, quân và dân trên địa bàn đang khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích.

974s_12a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử giúp dân khắc phục hậu quả sau trận lũ quét. Ảnh: Quang Long

Trong đợt lũ quét xảy ra vào rạng sáng 24-6, mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét tại địa bàn xã Pa Vệ Sử, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất cũng như đời sống của nhân dân. Hiện nay, chính quyền huyện Mường Tè đã huy động lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, dân quân tự vệ và người dân để giúp các hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà, hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao di chuyển vật dụng gia đình đến nơi an toàn.

Đồng thời, các lực lượng đang triển khai các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi, giúp đỡ và hỗ trợ gia đình nạn nhân có mặt trên địa bàn; huy động máy móc và con người để khẩn trương san gạt đất đá sạt lở, bảo đảm thông đường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, không bị cô lập và chia cắt.

Trước đó, ngay sau khi nhận được tin báo, Đại tá Triệu Quốc Nguậy, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu đã trực tiếp đến khu vực xảy ra lũ quét để thăm hỏi, động viên nhân dân trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Triệu Quốc Nguậy cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử trực tiếp triển khai lực lượng tại chỗ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả, đồng thời tiếp tục vận động người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử được giao phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng lân cận để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân còn mất tích.

Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử, BĐBP Lai Châu cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, khẩn trương sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích. Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử đã thành lập một tổ công tác gồm 15 đồng chí tại địa bàn để thực hiện công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.

Thất thần nhìn về dòng suối đục ngầu đang chảy cuồn cuộn trước mắt, anh Giàng Gia Hừ, ở bản Seo Thèn, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè buồn bã nói với chúng tôi: “Tất cả tài sản của gia đình tôi giờ đã trôi theo dòng nước lũ, cả ngôi nhà bị cuốn đi trong chớp mắt. Cũng may mắn là nhờ có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử đến giúp đỡ ứng cứu kịp thời nên gia đình tôi không có thiệt hại về người”.

Có mặt tại điểm lũ quét xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tống Thanh Hải yêu cầu chính quyền huyện Mường Tè tập trung huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích; giúp dân tháo dỡ và vận chuyển nhà ra khỏi vùng lũ và tìm mặt bằng để bố trí cho dân làm nhà, sớm ổn định đời sống. Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn phân luồng, cắm biển báo nơi tiềm ẩn cao về sạt lở, cố gắng sớm khắc phục tuyến giao thông bị chia cắt.

Huyện Mường Tè là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ vừa qua, với trên 45ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, 7 ngôi nhà bị cuốn trôi, 27 ngôi nhà phải di chuyển khẩn cấp; tuyến đường Bum Nưa - Pa Vệ Sử một số vị trí bị sạt lở, cầu Pá Hạ, ngầm tràn Thò Ma, đập tràn Ty Tông bị cuốn trôi; tuyến đường Mường Tè - Hua Bum bị đứt tại km 301+ 400, vị trí thuộc huyện Mường Tè; gần 10 cột điện bị đổ, gãy... Ước tính thiệt hại lên đến 30 tỷ đồng.

Quang Long

Bình luận

ZALO