Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:36 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân xây dựng vùng biên vững mạnh

Biên phòng - Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa, BĐBP Cao Bằng đã và đang triển khai nhiều hoạt động hướng về nhân dân vùng biên giới, đặc biệt là các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều cách làm hiệu quả bám sát vào điều kiện thực tế ở địa bàn. Qua đó, đã góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa giúp dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở. Ảnh: Huy Dương

Đồn Biên phòng Thị Hoa quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên 22km với 44 cột mốc, quản lý 2 xã biên giới Thị Hoa và Cô Ngân (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng), với 17 xóm, trong đó có 10 xóm biên giới với 3.284 nhân khẩu. Xác định việc gần dân, nắm bắt tình hình thực tế đời sống của bà con dân bản có tác động sâu sắc đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Thị Hoa coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã cùng với chính quyền địa phương xây dựng khối đoàn kết chặt chẽ trong cộng đồng dân cư và quan trọng hơn hết là đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân; đồng thời huy động cao nhất vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Để tăng cường mối quan hệ quân dân bền chặt, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách từng xóm, bản. Thực hiện “bốn cùng” với bà con, cán bộ, chiến sĩ đơn vị không chỉ trực tiếp tham gia lao động, mà còn hỗ trợ các hộ gia đình áp dụng các mô hình sản xuất hiện đại, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, sau một thời gian kiên trì vận động của cán bộ Biên phòng, các hộ gia đình trong 2 xã Thị Hoa và Cô Ngân đã hoàn thành việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; các xóm biên giới duy trì thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Chị Hà Thị Việt, xóm Bản Nhảng, xã Thị Hoa xúc động chia sẻ: “Các chú bộ đội luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ bà con, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách. Gia đình tôi trong thời gian di dời chuồng trại cho trâu, bò, ngựa, được các anh ở đồn Biên phòng giúp đỡ nhiệt tình, tôi rất biết ơn các anh. Trong xóm còn nhiều hộ gia đình khó khăn, mong các anh Biên phòng giúp đỡ nhiều hơn nữa”.

Gần dân, hiểu dân, giúp đỡ dân những việc dân cần là cách mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa làm dân vận. Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã cử 535 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân lao động sản xuất; hỗ trợ 10 triệu đồng mua lợn giống cho các hộ nghèo và giúp đỡ 1 gia đình thoát nghèo bền vững. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị tiếp tục đỡ đầu 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hằng tháng hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng.

Thiếu tá Lý Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thị Hoa cho biết: Thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng”, trong thời gian qua, đơn vị đã triển khai cho 29 đảng viên phụ trách 133 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Các cán bộ địa bàn chính là “cánh tay nối dài” của đơn vị trong việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa giúp dân thu hoạch vụ mùa. Ảnh: Huy Dương

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là Luật Biên phòng Việt Nam, 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các văn bản về phòng, chống dịch Covid-19, nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn được nâng lên rõ rệt. Người dân không tham gia tiếp tay cho hoạt động tội phạm, buôn lậu, không xuất nhập cảnh trái phép, tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Chủ tịch UBND xã Thị Hoa Hoàng Văn Chiến ghi nhận, phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã thực sự là mệnh lệnh trái tim, thôi thúc các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa vượt mọi gian khó để cùng bà con vùng biên xây dựng, phát triển biên cương ngày càng giàu mạnh. Những việc làm của các anh đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, mong muốn sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2022, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã vận động được 159,5 triệu đồng ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của địa phương; phối hợp với Phòng Chính trị, BĐBP Cao Bằng thi công đưa vào sử dụng công trình “Thắp sáng vùng biên” chiếu sáng đường giao thông trong các khu dân cư... Những việc làm thiết thực của Đồn Biên phòng Thị Hoa đã góp phần cùng chính quyền và nhân dân 2 xã biên giới Thị Hoa, Cô Ngân sớm về đích, đạt chuẩn nông thôn mới.

Huy Dương

Bình luận

ZALO