Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:33 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân vượt qua nghèo khó

Biên phòng - Ở địa bàn biên giới của tỉnh Bạc Liêu, dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BP ngày ngày đến từng gia đình, hướng dẫn người dân nghèo trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đó là kết quả đáng mừng mà bà con vùng biên giới của tỉnh Bạc Liêu nhận được kể từ khi mô hình “Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội” mà BĐBP tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua.

43gt_5b
BĐBP Bạc Liêu hướng dẫn người dân chăn nuôi, phát triển kinh tế. Ảnh: Hồ Phúc

Tiếp thêm động lực

Trong chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu những ngày đầu tháng 6, chúng tôi được nghe kể rất nhiều câu chuyện về những việc làm ý nghĩa của BĐBP tỉnh trong việc giúp dân sản xuất, ổn định cuộc sống. Đại tá Ngô Văn Đương, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bạc Liêu chia sẻ: “Người dân trên khu vực biên giới còn rất nhiều khó khăn, vất vả, vì vậy, những năm qua, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, hằng năm, BĐBP Bạc Liêu đều kêu gọi cán bộ, chiến sĩ gây quỹ xây dựng mô hình “Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội”. Năm 2017, đơn vị tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ 5 hộ nghèo tại ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây. Ngoài hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình, hằng tháng, cán bộ BP còn trực tiếp xuống động viên, hướng dẫn cho bà con cách trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả tốt nhất để bà con sớm thoát nghèo bền vững”.

Mô hình Giúp dân phát triển kinh tế-xã hội được BĐBP Bạc Liêu triển khai từ năm 2010, với mục đích tiếp thêm động lực cho bà con nỗ lực làm ăn, để từng bước thoát nghèo. Theo đó, mỗi năm, sau khi cùng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát địa bàn, BĐBP sẽ nhận hỗ trợ 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 4 triệu đồng và cử cán bộ thường xuyên đến hướng dẫn kĩ thuật, động viên bà con làm ăn. “Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng khi được BĐBP quan tâm, động viên bà con đã có ý chí vượt khó vươn lên” - Đại tá Ngô Văn Đương cho hay.

Nhà anh Dương Hoàng Vũ (SN 1977), tại ấp Thanh Hải, được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bạc Liêu giúp đỡ hơn 2 tháng qua. Anh Vũ tâm sự: “Những năm qua, vợ chồng tôi chủ yếu đi làm thuê, làm mướn, những đồng tiền kiếm được cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống và lo cho mấy người con ăn học. Đã không ít lần, chúng tôi ấp ủ dự định sẽ phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để cải thiện kinh tế gia đình, nhưng vì thiếu vốn, lại không có kiến thức chuyên sâu nên chưa thực hiện được. Khi biết tin được hỗ trợ của BĐBP, vợ chồng tôi vui mừng lắm, gánh nặng vơi đi một nửa. Sau khi được nhận tiền hỗ trợ, chúng tôi vay thêm ngân hàng để phát triển đầu tư chăn nuôi. Hiện tại, gia đình tôi đã có 4 con heo, gần 40 con gà và hơn 10 ngàn con tôm giống. Hy vọng đây là bước khởi đầu thuận lợi để kinh tế gia đình tôi ngày càng được cải thiện”.

Hiệu quả thiết thực

Đại tá Ngô Văn Đương cho biết thêm: “Trong quá trình thực hiện mô hình “Giúp dân phát triển kinh tế-xã hội”, cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý chí thoát nghèo cho bà con, đồng thời thường xuyên tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những hộ nghèo để biết họ cần hỗ trợ gì làm sinh kế thoát nghèo và giúp bà con sử dụng nguồn hỗ trợ đúng mục đích. Vì vậy, cứ đến dịp cuối năm, tổng kết lại mô hình, chúng tôi rất vui mừng khi chính quyền địa phương thông báo 100% các hộ dân được giúp đỡ đã thoát diện hộ nghèo. Đó chính là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với anh em cán bộ, chiến sĩ khi chứng kiến hiệu quả thiết thực của mô hình”.

Trung úy Nguyễn Thanh Giới, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Gành Hào, một trong những cán bộ thường xuyên trực tiếp xuống nắm tình hình, hướng dẫn bà con làm ăn, phát triển kinh tế, chia sẻ: “Đa số bà con trong ấp đều có hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình nào cũng phải đi làm thuê làm mướn để trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học. Khi được nhận hỗ trợ và sự động viên của cán bộ Biên phòng, bà con rất vui mừng, ai cũng có ý chí thoát nghèo”.

Có thể thấy rằng, từ mục đích thiết thực của mô hình “Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội” của BĐBP Bạc Liêu, đã mang đến niềm vui cho nhiều gia đình, tiếp thêm động lực cho bà con thoát nghèo bền vững. Đồng thời, việc làm thiết thực đó đã gắn kết tình cảm gắn bó giữa quân với dân để cùng gìn giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO