Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:55 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân vượt qua hoạn nạn

Biên phòng - Trong những ngày đầu năm mới, tại địa bàn thôn A Râng, xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến nhà cửa, tài sản của 5 hộ dân bị thiêu rụi. Khi phát hiện vụ việc, Đồn Biên phòng A Xan, BĐBP Quảng Nam đã cử lực lượng khống chế đám cháy, sau đó, đơn vị tìm cách hỗ trợ nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Đại diện lãnh đạo địa phương và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do hỏa hoạn. Ảnh: Hồng Anh

Những ngày sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời tiết trên địa bàn xã biên giới A Xan vẫn có mưa rét kéo dài, khiến cho mọi sinh hoạt, sản xuất của người dân gặp nhiều trở ngại. Định cư trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu, bà con sinh sống trong những ngôi nhà làm bằng gỗ. Cứ đến mùa lạnh giá, bà con thường có thói quen đốt lửa trong nhà để sưởi ấm. Bếp lửa gần như được các gia đình duy trì thường xuyên vào mùa lạnh, kể cả vào ban đêm khi đi ngủ.

Thói quen giữ lửa trong nhà giúp người dân chống chọi lại với cái rét nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như ngạt khói, hỏa hoạn. Một trong những vụ việc đáng tiếc như vậy đã xảy ra vào khoảng 3 giờ, ngày 2/2, tại địa bàn thôn A Râng, khi người dân địa phương phát hiện ngọn lửa bất ngờ bùng lên từ ngôi nhà của một hộ dân và nhanh chóng lan rộng. Ngay lúc này, người dân trong thôn đã hô hào tìm cách dập lửa, Đồn Biên phòng A Xan cũng khẩn trương tổ chức cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng Công an, dân quân địa phương hỗ trợ các gia đình. Thế nhưng, trong điều kiện có gió mạnh, đám cháy đã bùng phát dữ dội, chỉ trong thời gian ngắn đã thiêu rụi 5 ngôi nhà và 3 gian bếp của người dân trong thôn.

Vụ hỏa hoạn khiến cho cuộc sống của 5 hộ dân rơi vào cảnh trắng tay. Gia đình ông Alăng Zéh có 6 nhân khẩu sinh sống trong ngôi nhà rương và gian bếp được dựng sát bên cạnh. Ngôi nhà tuy chật hẹp nhưng cũng là tài sản lớn mà ông cùng các con tích góp bao năm mới xây dựng được. Nhưng vụ hỏa hoạn bất ngờ đã thiêu rụi tất cả, từ nhà cửa, tài sản đến những vật dụng nhỏ nhất của gia đình ông. Ông Alăng Zéh buồn bã chia sẻ: “Khi phát hiện ngọn lửa bùng cháy, tôi đã hô hào để cả gia đình chạy thoát thân ra ngoài đảm bảo an toàn tính mạng. Rồi ngọn lửa hung dữ nhanh chóng bao trùm, thiêu đốt tất cả khiến chúng tôi trắng tay. Những ngày tiếp theo, gia đình tôi và mấy hộ dân xung quanh phải đối diện với nhiều khó khăn”.

Ngay từ đầu, khi phát hiện đám cháy, Thiếu tá Nguyễn Văn Lợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Xan đã chỉ huy 25 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương tiếp cận hiện trường, hỗ trợ nhân dân khống chế đám cháy. Do thời tiết bất lợi, dù rất nỗ lực nhưng cũng phải mất gần 3 giờ đồng hồ, ngọn lửa mới được dập tắt, không lan rộng sang các cụm dân cư lân cận. Trước thiệt hại của nhân dân, trong sáng 2/2, UBND huyện Tây Giang đã cử đoàn công tác đến động viên tinh thần, hỗ trợ 4 triệu đồng/gia đình bị thiệt hại nhà cửa; UBND xã A Xan và Đồn Biên phòng A Xan cũng trích quỹ hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng để ổn định cuộc sống.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam; Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam; Hội Chữ thập đỏ và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã lên địa bàn biên giới xã A Xan để thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ xây lại nhà cho các gia đình. Tại đây, khi gặp gỡ người dân bị thiệt hại, đại diện lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã thăm hỏi, động viên và trao tặng tượng trưng kinh phí xây nhà (40 triệu đồng/gia đình) cho 5 gia đình. Được biết, nguồn kinh phí trên được trích từ Quỹ cứu trợ tỉnh Quảng Nam, qua đó, động viên các gia đình tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các đơn vị đã tặng 7 triệu đồng/gia đình cùng gạo, chăn ấm và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Trước những tổn thất do hỏa hoạn gây ra, nhân dân thôn A Râng, xã A Xan đang đùm bọc nhau để vượt qua khó khăn. Những gia đình bị lửa thiêu rụi nhà cửa được sơ tán đến những hộ dân quanh đó để sinh hoạt tạm thời. Trong lúc này, Đồn Biên phòng A Xan và chính quyền địa phương cắt cử lực lượng để hỗ trợ nhân dân chuẩn bị làm lại nhà mới.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết: “Quá trình lên địa bàn kiểm tra thực tế, chúng tôi đã động viên, thăm hỏi và hỗ trợ bước đầu cho các gia đình bị cháy nhà, tài sản. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam chỉ đạo Đồn Biên phòng A Xan cử cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đồng thời khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương, đại diện các gia đình lên phương án xây dựng lại nhà; huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công xây dựng nhà để bà con ổn định cuộc sống lâu dài”.

Viết Lam - Hồng Anh

Bình luận

ZALO