Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:22 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày đầu tháng 9, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to kéo dài, gây ngập lụt ở nhiều nơi. BĐBP các tỉnh đã triển khai lực lượng, phương tiện, sát cánh cùng chính quyền, nhân dân địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

anh-7
Ca nô cứu hộ-cứu nạn của BĐBP Hà Tĩnh được dùng để vận chuyển lương thực tiếp tế cho bà con vùng lũ bị cô lập. Ảnh: Thế Mạnh

Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mưa to kéo dài kết hợp với Thủy điện Hố Hô xả lũ, nước trên sông Ngàn Sâu dâng cao làm 26 xã thuộc 3 huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn và Vũ Quang bị ngập lụt. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, BĐBP Hà Tĩnh đã duy trì 100% quân số, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 4-9, căn cứ vào tình hình thực tế lũ lụt tại huyện miền núi Hương Khê, BĐBP Hà Tĩnh đã điều động 50 cán bộ, chiến sỹ và 3 ca nô cứu hộ-cứu nạn lên địa bàn thực hiện nhiệm vụ. Tại vùng “rốn lũ”, cán bộ, chiến sỹ ứng trực tại các vùng lũ bị cô lập nhằm kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời cơ động vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm đến các hộ gia đình đang bị cô lập, quyết không để gia đình nào thiếu đói.

Tính đến sáng 5-9, mưa lũ ở Quảng Bình đã khiến 3 người thương vong, 1 người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập lụt và nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nặng nề nhất là ở huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa với 109 nhà bị ngập và 1.600 nhà dân bị cô lập. Các tuyến quốc lộ như: QL12A, QL15, QL9B, 9C có nhiều vị trí bị ngập nước, sạt lở gây chia cắt. Mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng nề về cây trồng, vật nuôi và rau màu của người nông dân.

Ngay khi lũ lụt diễn ra, BĐBP Quảng Bình đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ cùng 10 xe ô tô, 3 ca nô để hỗ trợ nhân dân ở địa bàn các xã biên giới ứng phó. Nhiệm vụ trọng tâm là di dời dân ra khỏi vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho các hộ gia đình khó khăn bị thiệt hại do lũ lụt.

x9fpeklq6j-19168_f_k06ctdgu1_2
Chiến sĩ BĐBP Quảng Bình vận chuyển lương thực đến người dân vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hải

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình chỉ đạo Đồn Biên phòng Cà Xèng cử cán bộ bám nắm địa bàn ở các bản Ón, Yên Hợp, Mò Ó Ồ Ồ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân đồng bào Rục thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Cùng với đó, đơn vị cũng đã xuất 4 tấn lương thực dự phòng để phân bổ cho các xã biên giới kịp thời chuyển đến những gia đình bị thiệt hại.

Trong khi đó tại các xã biên giới thuộc huyện Đakrông và Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, do mưa to kéo dài cùng với nước từ thượng nguồn đổ về lớn làm cho nước sông Sê Pôn dâng cao bất ngờ gây ngập lụt ở nhiều nơi. Trọng điểm là địa bàn thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, xã Tân Long, xã Thuận, xã Thanh của huyện Hướng Hóa…

Do nhận định được tình hình, từ ngày 3-9, BĐBP Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị trên tuyến về các địa bàn trọng yếu để hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Mặt khác, bố trí cán bộ tại các địa điểm xung yếu túc trực gác xuyên đêm như cầu, cống, đập tràn để vận động, tuyên truyền người dân không nên qua lại trên các tuyến đường nguy hiểm. Sử dụng ca nô vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống đến các vùng ngập lụt để cung cấp cho người dân.

ki529qg37f-19168_f_k06ctdgi0_1
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị giúp dân quét dọn bùn đất sau lũ. Ảnh: Đình Tiến

Sáng 5-9, nước lũ trên sông Sê Pôn rút xuống, nhiều nhà dân, công trình phúc lợi tại các bản làng biên giới ngổn ngang bùn đất. BĐBP Quảng Trị đã huy động quân số phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả lũ lụt. Cùng với quân số của các Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng Thuận, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ quan và Tiểu đoàn huấn luyện - Cơ động tăng cường giúp dân ở địa bàn huyện Hướng Hóa. Công việc được ưu tiên trước mắt là thu dọn đất đá, thông xe trên QL9 và một số tuyến đường liên xã biên giới. Tập trung khắc phục hậu quả tại các điểm trường học, nhà dân bị ngập sâu trong nước; bố trí, sắp xếp, giúp đỡ về nơi ăn ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhà ở.

Ông Trương Văn Hưu, xóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo cho biết: “Các con tôi đều đi làm ăn xa, khi nước lũ về, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đã đến tận nhà vận chuyển đồ đạc, giúp hai ông mệ (bà) đến nơi an toàn. Lũ rút, nhà đầy bùn đất, lại được các chú Biên phòng về giúp dọn dẹp nên chúng tôi cảm động vô cùng”.

Cùng với bộn bề công việc, các đồn Biên phòng trên tuyến cũng đã cử cán bộ phối hợp với địa phương trực tiếp xuống địa bàn thôn, bản khảo sát, thống kê thiệt hại nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ nhân dân sau này. Các đơn vị cũng chỉ đạo cán bộ quân y khẩn trương kiểm tra vệ sinh phòng dịch tại các địa điểm bị úng ngập, kịp thời tư vấn cho người dân tránh dịch bệnh phát sinh sau lũ…

Viết Lam - Đình Tiến

Bình luận

ZALO