Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 04:32 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân trước “cơn bão” Covid-19

Biên phòng - Xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Có thời  điểm xã ghi nhận 202 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hàng nghìn người trở thành F1, F2.  Xã biển với gần 20.000 người dân bị phong tỏa, cách ly với bên ngoài. Và trước sự “tấn công” của dịch bệnh, những người lính quân hàm xanh Quảng Ngãi đã không quản gian khổ, ngày đêm bám chốt, cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch, sớm đưa người dân trở lại cuộc sống yên bình.

Cán bộ Đồn BPCKC Sa Kỳ tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Văn Tánh

Bất ngờ ập vào xã Nghĩa An, dịch Covid-19 biến làng biển có gần 20.000 người sinh sống thành điểm nóng. Quyết định phong tỏa theo nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập” của chính quyền được ban hành. Từ đây, mệnh lệnh bảo vệ nhân dân được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng (BPCKC) Sa Kỳ quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị huy động tối đa nguồn lực tham gia phòng chống dịch.

Giữa trưa nắng, hơi nóng nền bê tông cầu cảng kiểm soát Cổ Lũy tỏa nhiệt bỏng rát mặt người, Đại úy Lâm Đình Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy, Đồn BPCKC Sa Kỳ vẫn kiên trì tuyên truyền, vận động ngư dân đưa tàu thuyền vào bến neo đậu và thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”. Lời động viên qua lớp khẩu trang dù không tròn tiếng, nhưng vẫn ấm áp, ân cần. Ngư dân cảm nhận được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và hiểu nỗi niềm lo lắng của người lính quân hàm xanh dành cho họ nên ai nấy đều đồng lòng đưa tàu về bến. Đại úy Hiếu bộc bạch: “Dịch bệnh xảy ra liên tục ở các làng biển, cảng cá khiến ngư dân gặp khó khăn, giờ nó lại hiện diện ngay nơi họ sinh sống, làm bà con càng bất an. Trong hoàn cảnh này, mình cố gắng động viên người dân bình tĩnh, không hoang mang đưa tàu thuyền đến các địa phương khác mà phải ở lại gia đình, chung tay cùng chính quyền dập dịch”.

Thiếu tá Lâm Văn Viễn, Đồn trưởng Đồn BPCKC Sa Kỳ cho biết, xã Nghĩa An là địa bàn mở, tiếp giáp với xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức; xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa và 2 xã Tịnh Khê, Nghĩa Phú thuộc thành phố Quảng Ngãi. Đây là điều kiện cho một số người chưa tiếp nhận đầy đủ thông tin có thể ra ngoài từ các đường mòn, kênh rạch. Để kiểm soát, ngặn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, đơn vị thành lập 3 tổ, chốt cố định và đội tuần tra cơ động làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, tuyên truyền không để người dân “mang” dịch ra bên ngoài. Đồng thời, đơn vị sử dụng ca nô cùng 5 cán bộ, tổ chức tuần tra 24/24 giờ trên đoạn sông dài gần 10km; bố trí 1 tổ thường trực ở cầu kiểm soát Cổ Lũy kiểm soát tất cả phương tiện ra, vào khai thác hải sản mà chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng. 1 tổ tham gia các chốt đường bộ cùng với lực lượng Công an, Dân quân bảo vệ an ninh trật tự. Mặt khác, chúng tôi có đội cơ động tiếp nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân trong vùng phong tỏa và thực hiện các hoạt động khác khi cần thiết.

Dập dịch, nhưng không để người nghèo, người yếu thế thiếu đói vì dịch. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKC Sa Kỳ đã xắn tay kêu gọi, vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân được 54 triệu đồng. Số tiền vận động, các anh mua gạo, mì tôm, sữa, rau, củ, quả và cá tươi hỗ trợ nhân dân. Sau khi mua hàng hóa thiết yếu, các anh vận chuyển đến từng khu dân cư cấp phát cho hộ nghèo, người già neo đơn và trẻ em mồ côi, tàn tật.

Còn tại Sa Huỳnh, thị trấn biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi cũng bị dịch tàn phá cách đây 2 tháng. Trước ngày phát hiện ca F0, không ai mường tượng ra rằng, Sa Huỳnh trở thành tâm dịch. Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Huỳnh cho biết: “Tháng 6 và 7 vừa qua, dịch bệnh ở Sa Huỳnh căng như dây đàn. Ở đâu, bất kỳ khu vực nào cũng mường tượng thấy “bóng” Covid-19. Song, cán bộ, chiến sĩ không hề dao động, nao núng tinh thần mà sẵn sàng xung phong vào điểm nóng. Ngoài làm nhiệm vụ khóa chặt các đường mòn, lối mở, chúng tôi tổ chức cho bộ đội thu hoạch nông sản giúp dân, triển khai các hoạt động an sinh để hỗ trợ gia đình nghèo và người yếu thế”.

Đồn Biên phòng Sa Huỳnh hỗ trợ tiền và gạo cho bà Bùi Thị Nguyện. Ảnh: Văn Tánh

Bà Bùi Thị Nguyện, hộ nghèo ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ cho biết, 2 tháng trước chưa xảy ra dịch, bà được Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và phường Phổ Thạnh hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà Tình thương. Dịch xuất hiện, người lao động trở về quê lánh nạn nên căn nhà bà chưa có ngày kết thúc. Những ngày giãn cách xã hội, nhiều gia đình có hoàn cảnh như bà lâm vào cảnh khó khăn, nhưng may sao cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đã hỗ trợ 250kg gạo và 300.000 đồng/hộ cho 25 hộ nghèo. Bà Nguyện xúc động nói: “Cân gạo, chai mắm của người lính Biên phòng lúc này giúp người dân vượt qua khó khăn ngày dịch. Tôi cảm ơn bộ đội rất nhiều”.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4, nhiều làng biển tỉnh Quảng Ngãi bị dịch Covid-19 hoành hành. Có thời điểm, người mắc bệnh ở địa bàn biên giới biển chiếm gần một nửa số ca nhiễm trong toàn tỉnh. Gác lại phía sau những việc hệ trọng của gia đình, người lính quân hàm xanh lặng lẽ đi vào tâm dịch. Có những chiến sĩ bố, mẹ, người thân từ trần, chỉ kịp thắp nén hương bái vọng từ xa, rồi lao xuống địa bàn bám chốt. Dù biết dịch Covid-19 nguy hiểm, một số người tìm cách rời địa phương tìm kiếm sự an toàn, nhưng với người lính quân hàm xanh, các anh chọn chiều đi ngược lại, đặt bảo vệ sự an toàn tính mạng của nhân dân lên trên hết.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO