Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:49 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, thời tiết trên khu vực địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung, khu vực ven biển huyện Đông Hải nói riêng, thời gian gần đây, những đoạn bờ kè vốn được xây dựng kiên cố với chức năng chắn sóng đã bị đánh tan hoang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Vì vậy, từ cuối năm 2016 đến nay, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó khi sóng dữ tràn bờ, không để hậu quả xấu xảy ra.

590be60f455714364b00152a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu giúp dân khắc phục sự cố vỡ bờ kè đê biển. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại đê biển Gành Hào, thuộc ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) những ngày này mới cảm nhận được âm thanh sóng biển không còn "thì thầm" vỗ bờ như trong thi ca nữa, mà giờ đây là những con sóng dữ cao cả chục mét như muốn cuốn trôi tất cả những gì cản trở nó. Những con sóng dữ đã làm vô hiệu hóa những công trình chắn sóng trị giá hàng chục tỷ đồng, uy hiếp trực tiếp đến cuộc sống, tính mạng của hàng nghìn hộ dân vùng ven biển.

Dịp Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, khoảng thời gian từ xế chiều đến tận sáng sớm ngày hôm sau là những lúc thủy triều lên, người dân tại khu vực bờ kè Gành Hào và các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu lại gồng mình chống chọi với những cơn sóng dữ dội. Đồn BP Gành Hào duy trì trực 100% quân số, trong đó hơn một nửa quân số ứng trực tại vị trí bờ kè bị sạt lở nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, giúp các hộ dân bị ảnh hưởng do nước biển tràn vào nhà, đồng thời sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn khi cần thiết. Quân số còn lại trực tại đơn vị để sẵn sàng cơ động chi viện làm nhiệm vụ. Đợt này, sóng đã làm gãy một cây cầu dân sinh nối liền giữa hai khu vực dân cư thị trấn Gành Hào, làm gãy phần mũ dầm chắn sóng của bờ kè 01, đoạn dài 47m, bóc đi và khoét sâu phần đá mai rùa của mái kè diện tích hơn 1 nghìn mét vuông, làm sụt lún phần mặt đường phía trong thân kè dài 65m, nước của các đợt sóng biển tràn qua bờ kè vào các khu vực dân cư gần gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

Ngay sau khi nước rút, mặc dù đang là những ngày nghỉ Tết, song để đảm bảo cho nhân dân sinh sống gần khu vực bờ kè yên tâm đón Tết, chỉ huy Đồn BP Gành Hào đã chỉ đạo gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa cho người dân trên địa bàn, đồng thời cử cán bộ quân y xuống khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các em nhỏ và các cụ già cao tuổi. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu khắc phục tạm thời những điểm bị sụt lún dưới chân kè và trên mặt đường để người dân có đường đi lại.

Ông Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1952), trú tại ấp 1, thị trấn Gành Hào, người trực tiếp chứng kiến những đợt thiên tai trong thời gian qua cho biết: "Mỗi lần sóng biển đánh mạnh vào thân đê, tôi cảm giác như đất dưới chân rung lên rồi dịch chuyển. Không chỉ tôi mà những người hàng xóm cũng luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ". Thực tế, hơn 10 năm qua, công trình bờ kè kiên cố đã bảo vệ an toàn cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do thời tiết diễn biến bất thường, cộng với việc triều cường dâng cao, những con sóng ngày một nhiều và dữ dội đã phá tan nhiều khúc bờ kè, khiến nước tràn vào nhà nhân dân, làm đảo lộn cuộc sống của không ít người.

z9kf_5a
Một đoạn bờ kè bị sóng đánh vỡ tại ấp 1, thị trấn Gành Hào. Ảnh: Hồ Phúc

Ông Bé cũng chia sẻ: "Nhiều hôm cả nhà đang ngủ, sóng đánh mạnh, nước tràn vào nhà lênh láng, đồ đạc nổi lềnh bềnh, đặt chân xuống đất, nước đã ngập đến tận đầu gối. Mặc dù trước nhà tôi có xây bức tường cao hơn 1m để chắn sóng, vậy mà mỗi khi gặp phải những cơn sóng lớn vẫn không kịp xoay sở. Nhưng cũng thật may mắn, các anh Biên phòng đã có mặt kịp thời để giúp đỡ gia đình tôi cùng một số hộ dân lân cận. Chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều lắm!".

Là người trực tiếp chỉ đạo lực lượng đến khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai ứng trực và giúp dân khắc phục hậu quả, Trung tá Lê Văn Binh, Đồn trưởng Đồn BP Gành Hào chia sẻ: "Nhờ nắm bắt được tính khốc liệt và diễn biến khó lường của thời tiết, anh em trong đơn vị luôn chủ động ứng phó, không bị bất ngờ trước mọi tình huống, luôn sẵn sàng chủ động trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Đặc biệt, vào thời điểm thời tiết diễn biến bất thường, chúng tôi luôn túc trực 24/24 giờ để kịp thời giúp đỡ nhân dân, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. Hiện nay, UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành liên quan đang tiến hành khảo sát để sửa chữa, xây dựng lại bờ kè kiên cố, đảm bảo an toàn để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO